Điện Kremlin nói về tình hình thành phố Kherson sau khi lực lượng Nga rút quân

12/11/2022 17:30

Điện Kremlin hôm 11/11 nhấn mạnh rằng việc rút các lực lượng Nga khỏi thành phố Kherson không ảnh hưởng đến tình trạng pháp lý của khu vực này, vì Vùng Kherson đã sáp nhập Nga hồi tháng 10 sau một cuộc trưng cầu dân ý công khai.

Trả lời các nhà báo, người phát ngôn Điện Kremlin – Dmitry Peskov tuyên bố: “Vùng Kherson vẫn là một phần của Nga. Trạng thái này là cố định về mặt pháp lý, không thể thay đổi.”

Bình luận của ông Peskov được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng quân đội nước này đã hoàn tất quá trình tái triển khai từ thành phố Kherson đến tả ngạn sông Dnipro vào thứ Sáu, mà không bị thiệt hại về nhân lực, vũ khí hoặc phương tiện.

Bộ cũng phủ nhận thông tin "nhiều khí tài quân sự đã bị bỏ lại trong quá trình này và lực lượng Nga phải hứng chịu thương vong".

Bộ lưu ý rằng tất cả những người dân muốn rời đi đều đã được hỗ trợ và vượt sông an toàn bất chấp những nỗ lực của lực lượng Kiev nhằm ngăn chặn hoạt động di chuyển của dân thường bằng pháo binh. Nga đã đánh chặn 28 quả rocket được phóng ra bởi pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS và chuyển hướng 5 quả rocket khác thông qua các biện pháp đối phó điện tử.

Quân đội Nga cho biết thêm rằng pháo binh và máy bay của Nga đã ngăn cản các đơn vị Ukraine thu hẹp khoảng cách với sông Dnipro. Theo tuyên bố, lực lượng Ukraine đã bị chặn lại cách các điểm giao cắt trên sông ít nhất 30 km.

127411724-kherson-close-up-kakhovka-dam-27-10-2x640-nc-1767.jpg
Sông Dnipro cắt qua Vùng Kherson. Đồ họa: BBC

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã ra lệnh cho các lực lượng Nga rút khỏi thủ phủ của Vùng Kherson để tránh thiệt hại không đáng có và củng cố vị trí phòng thủ. Quyết định này được các quan chức quân sự mô tả là “quyết định khó khăn”.

Vùng Kherson đã trở thành một phần của Nga vào tháng trước, cùng với Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cũng như Vùng Zaporozhye sau các cuộc trưng cầu dân ý. Kiev tuyên bố không công nhận kết quả bỏ phiếu và cam kết sẽ giành lại tất cả các khu vực này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điện Kremlin nói về tình hình thành phố Kherson sau khi lực lượng Nga rút quân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO