Diễn giả vào trường phát ngôn phản cảm: Nhà Văn hóa Sinh viên lên tiếng

Hoài Nam| 31/03/2023 07:15

Từ sự việc diễn giả phát ngôn phản cảm, Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM lên tiếng rút kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị và thống nhất nội dung với các đơn vị, khách mời.

Tối 30/3, Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM có công văn gửi Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học (HUFLIT) về sự việc diễn giả cho sinh viên trong chương trình hội thảo về khởi nghiệp diễn ra tại trường.

Diễn giả vào trường phát ngôn phản cảm: Nhà Văn hóa Sinh viên lên tiếng - 1

Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (Ảnh: Website nhà trường).

Trong công văn, ông Quách Hải Đạt, giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên cho hay, chuỗi hoạt động về chương trình, hội thảo, lớp kỹ năng về đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp là hoạt động thường niên được đơn vị này phối hợp với các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, Trung cấp và PTTH thực hiện hàng năm.

Ngày 28/3 vừa qua, Hội thảo chủ đề khởi nghiệp được tổ chức tại HUFLIT với khách mời là ông Đ.T.T, giám đốc của một công ty về tổ chức sự kiện. Theo đơn vị này, ông T. là nhân tố trẻ có tinh thần khởi nghiệp, lần đầu tham gia hoạt động này cùng Nhà Văn hóa Sinh viên.

Sau Hội thảo, khách mời này có tương tác với một số cá nhân trên các kênh mạng xã hội về việc khách mời không đảm bảo được các yêu cầu khi chia sẻ với sinh viên trong buổi hội thảo dẫn đến xuất hiện các đoạn phim, bình luận không tốt.

Theo Nhà Văn hóa Sinh viên, đây là những nội dung khách mời chia sẻ không nằm trong nội dung chương trình được Nhà Văn hóa Sinh viên và Hội Sinh viên trường thống nhất khi tiến hành tổ chức hội thảo.

"Nhà Văn hóa sinh viên nghiêm túc rút kinh nghiệm về sự việc này, cũng như trong công tác chuẩn bị và thống nhất nội dung với các đơn vị, khách mời ở các chương trình tiếp theo", trích nội dung công văn.

Đồng thời, đơn vị này mong Ban giám hiệu HUFLIT thông cảm và chia sẻ về sự việc.

Động thái trên của Nhà Văn hóa Sinh viên được đưa ra sau báo cáo của trường HUFLIT về sự việc xôn xao giữa và diễn giả là ông Đ.T.T sau hội thảo khởi nghiệp tổ chức tại trường.

Như Dân trí đã đưa tin, sự việc xôn xao bắt đầu từ bài chia sẻ của một sinh viên đăng trên HUFLIT Confessions thể hiện thái độ bức xúc về vị giám đốc là diễn ra tại hội thảo khởi nghiệp ngày 28/3.

Theo đó, sinh viên này bức xúc vì diễn giả này đi trễ, có những phát ngôn phản cảm như "Trong 30 nhân viên của anh, không ai có tấm bằng đại học. Vậy tụi em học đại học làm gì rồi sau này cũng đi làm thuê cho người ta?" hay thể hiện thái độ body shaming (miệt thị ngoại hình - PV) khi cho lời khuyên da đen nhuộm tóc nhìn rất... dơ.

Diễn giả vào trường phát ngôn phản cảm: Nhà Văn hóa Sinh viên lên tiếng - 2

Chia sẻ của ông Đ.T.T. tại talkshow khởi nghiệp kéo theo phản ứng của sinh viên HUFLIT (Ảnh: HUFLIT Confessions).

Lời than phiền của sinh viên này không nhắc đến tên đến vị diễn giả. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Đ.T.T là diễn giả trong chương trình đã phản hồi bằng một clip phản hồi trên mạng xã hội TikTok giải thích về những nội dung mình đề cập trong hội thảo. Tuy nhiên, sau phản hồi này lại kéo tiếp tục kéo theo những ồn ào, tranh cãi.

Bên cạnh những ý kiến phản ứng, nhiều người cho rằng vị diễn giả đề cập về những gì thực tế ngoài đời không giống như trên sách vở. Có thể họ muốn truyền đạt những trải nghiệm thực tế của mình nhưng cách diễn đạt chưa hợp nên kéo theo những hiểu nhầm.

Đại diện Trường HUFLIT thông tin thêm, khi hội thảo diễn ra được tầm 20 phút, Hội sinh viên trường đã nghe phản ánh của sinh viên. Vậy nên sau khi ông Đ.T.T kết thúc phần nói chuyện thì ban tổ chức đã cắt phần giao lưu, kết thúc sớm chương trình.

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM cho hay, qua sự việc này, trường cũng rút kinh nghiệm trong việc phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động cho sinh viên. Nhà trường cũng nhấn mạnh trường luôn lắng nghe ý kiến đóng góp và phản hồi của sinh viên nhằm xây dựng môi trường học tập tốt nhất.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Diễn giả vào trường phát ngôn phản cảm: Nhà Văn hóa Sinh viên lên tiếng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO