Điện đàm Mỹ-Trung: Tổng thống Biden cảnh báo Trung Quốc, Bắc Kinh nêu ưu tiên ở Ukraine

Việt Hà | 19/03/2022, 07:58

Ngày 18/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm kéo dài gần 2 tiếng, được Washington mô tả là “trực tiếp”, “thực chất” và “chi tiết”, trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ-Trung: Tổng thống Biden cảnh báo Trung Quốc, Bắc Kinh nêu ưu tiên ở Ukraine. (Nguồn:AP)
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc trong một cuộc gặp trực tuyến vào tháng 11/2021. (Nguồn:AP)

Theo Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc rằng, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu cung cấp “hỗ trợ vật chất” cho Nga trong bối cảnh Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tuy nhiên, Nhà Trắng không nêu chi tiết những hậu quả đó sẽ như thế nào.

Tổng thống Biden đã nêu chi tiết những nỗ lực của Mỹ để ngăn chặn và ứng phó với chiến dịch quân sự trên, bao gồm cả việc buộc Nga phải gánh chịu hậu quả.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nói với ông Biden rằng, cả Mỹ và Trung Quốc đều cùng phải gánh vác trách nhiệm quốc tế, kiến tạo hòa bình thế giới - những tài sản lớn nhất của cộng đồng quốc tế.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, quan hệ giữa các nước không thể bị đẩy lên mức đối đầu, nhấn mạnh không ai được lợi từ xung đột và đối đầu.

Về tình hình xung đột Ukraine, Reuters dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, cuộc chiến này cần phải kết thúc sớm nhất có thể.

Theo đó, "những ưu tiên hàng đầu hiện nay là tiếp tục đối thoại và đàm phán, tránh thương vong cho dân thường, ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo, ngừng bắn và kết thúc chiến tranh sớm nhất có thể”.

Ông Tập lưu ý, tất cả các bên cần cùng nhau hỗ trợ các cuộc đối thoại và đàm phán giữa Moscow và Kiev, trong khi đó, Mỹ và các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng cần đàm phán với Nga để giải quyết khủng hoảng ở Ukraine cũng như quan ngại an ninh của cả hai nước.

Liên quan vấn đề Đài Loan, truyền thông Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, cần giải quyết hợp lý nhằm tránh tác động tiêu cực đến quan hệ Trung-Mỹ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điện đàm Mỹ-Trung: Tổng thống Biden cảnh báo Trung Quốc, Bắc Kinh nêu ưu tiên ở Ukraine
vietnam.vn