Điểm yếu lộ diện, Quang Hải vượt khó bằng cách nào?

10/08/2022, 08:10

HLV Didier Tholot đã chỉ ra điểm yếu của Quang Hải nằm ở vấn đề tâm lý. Anh tỏ ra hơi vội vàng trong một vài tình huống. Vượt qua áp lực này là thử thách lớn với ngôi sao người Việt Nam.

"Không có lời chào ấn tượng từ "Messi Việt Nam" - dòng tít nổi bật xuất hiện trên tờ Sudouest (Pháp) nói về Quang Hải sau trận đấu với Dijon. Đó là lần đầu tiên ngôi sao người Việt Nam ra sân đá chính trong màu áo Pau FC ở Ligue 2. Thế nhưng, mọi thứ lại không được như ý.

Điểm yếu lộ diện, Quang Hải vượt khó bằng cách nào? - 1

Quang Hải đang gặp vấn đề tâm lý trong thời gian đầu ở Pau FC (Ảnh: Pau FC).

Tờ Sudouest chỉ chấm Quang Hải 4 điểm, một trong những điểm số thấp nhất của Pau FC. Có lẽ, bất cứ ai theo dõi trận đấu cũng đồng tình với quan điểm này. Quang Hải đã có trận đấu không tốt.

Những con số thống kê không biết nói dối. Nó chỉ ra rằng trong 68 phút có mặt trên sân, Quang Hải chỉ chạm bóng đúng 22 lần, thực hiện 13 đường chuyền, với tỷ lệ chính xác chỉ 46%. Những con số ấy quá thấp đối với một tiền vệ tổ chức.

Không phải Quang Hải không có tài và thiếu khát khao. Tình huống ngả người móc bóng trong hiệp một cho thấy tuyển thủ Việt Nam khát khao muốn ghi dấu ấn ở Ligue 2 thế nào. Nhưng điều đó là chưa đủ.

Hay nói cách khác, có một điều mà Quang Hải cần vượt qua trước khi "tung cánh", đó là… bản thân mình. Sau trận đấu với Dijon, HLV Didier Tholot thừa nhận rằng cậu học trò đang bị vấn đề tâm lý. "Quang Hải vẫn thi đấu hơi vội vàng. Điều đó lặp lại hai, ba lần trong trận đấu vừa qua. Đáng ra, cậu ấy có thể phát huy được điểm mạnh cầm bóng và làm rối loạn hàng thủ của Dijon" - HLV người Pháp chia sẻ.

Điểm yếu lộ diện, Quang Hải vượt khó bằng cách nào? - 2

Quang Hải vẫn hơi vội vàng và thiếu sự tự tin (ảnh: Pau FC).

Thực tế, không cần phải đợi tới khi HLV trưởng của Pau FC chỉ ra vấn đề, bất kỳ ai cũng có thể cảm nhận được nó. Quang Hải thi đấu khá an toàn trong hai trận đấu vừa qua. Hầu như, cầu thủ người Việt Nam đều thực hiện đường chuyền ngay khi nhận bóng. Sự an toàn ấy không phải là điều mà HLV Didier Tholot mong đợi.

Rõ ràng, ở vị trí của Quang Hải, HLV Didier Tholot muốn anh biết cách cầm bóng, đột phá và tạo ra sự nguy hiểm bằng những đường chuyền sắc lẹm. Không phải Quang Hải không làm được điều đó. Bằng chứng là việc ở đội tuyển quốc gia, ngôi sao 25 tuổi vẫn biết cách đặt dấu ấn trước những đội tuyển mạnh ở châu Á. Nếu xét về trình độ, những đối thủ này không thua kém so với mặt bằng chung ở Ligue 2.

Trong trận đấu với Dijon, Quang Hải có ít nhất hai lần đập nhả với đồng đội. Dù vậy, áp lực lớn từ đối thủ đã khiến ngôi sao Việt Nam không tạo ra được sự chuẩn xác trong những đường chuyền cuối cùng. Chỉ có một tình huống, tiền vệ sinh năm 1997 thực hiện cú đánh gót thành công, giúp Pau FC mở ra cơ hội lớn ghi bàn trong hiệp hai. Tuy nhiên, điều đó là không đủ.

Tất nhiên, không thể đổ hết trách nhiệm lên Quang Hải. Dù sao, cầu thủ này mới chập chững bước ra biển lớn. Không thể kỳ vọng quá nhiều vào sự tỏa sáng của anh trong giai đoạn thích nghi với môi trường mới.

Điểm yếu lộ diện, Quang Hải vượt khó bằng cách nào? - 3

Quang Hải đang đối diện với thách thức lớn (ảnh: Pau FC).

Nhưng về lâu dài, còn một vấn đề khác có thể ảnh hưởng tới khả năng tỏa sáng của Quang Hải, đó là chất lượng cầu thủ Pau FC. Dễ nhận thấy, trình độ của phần đông các đồng đội bên cạnh Quang Hải đều ở mức trung bình.

Tính gắn kết (đặc biệt trên hàng công) của Pau FC trong hai trận đấu đã qua không cao. Điều này đã được tờ Sudouest chỉ ra: "Hàng công của Pau FC ra sân trong trận đấu với Dijon gồm toàn tân binh. Điều này chưa thể tạo nên sự gắn kết trong lối chơi. Tiền đạo phía trên đói bóng. Trong khi đó, Charles Boli và Quang Hải thường xuyên chuyền bóng không chính xác".

Hầu như, các cầu thủ tấn công của Pau FC thi đấu khá rườm rà, mạnh ai nấy đá. Điều này một phần lý giải vì sao Quang Hải nhận bóng ít tới vậy. Không ít tình huống, những cầu thủ Pau FC bỏ qua ngôi sao người Việt Nam dù ở tình thế trống trải. Ngược lại, trong tình huống gặp bất lợi, Quang Hải cũng không nhận được nhiều sự trợ giúp.

Một trong những cầu thủ bị chỉ trích nhiều nhất ở Pau FC là Mayron George. Cầu thủ người Costa Rica khá vụng về và thiếu tốc độ. Ở tuyến dưới, tiền vệ phòng ngự Sessi D'Almeida hay hậu vệ biên Diyaeddine Abzi đều không đạt yêu cầu chuyên môn, khi mắc quá nhiều sai lầm.

Điểm yếu lộ diện, Quang Hải vượt khó bằng cách nào? - 4

Chất lượng chuyên môn của các cầu thủ Pau FC khá thấp (ảnh: Pau FC).

Việc Pau FC thay đổi quá nhiều (mua 14 người, bán 8 người) trong mùa Hè 2022 ảnh hưởng lớn tới cách vận hành. Họ dường như chưa định hình lối chơi cụ thể và không tạo nên được sợi dây liên kết giữa các vị trí.

Dù sao, để thành công ở châu Âu, Quang Hải cần trải qua thách thức như vậy. Việc đầu tiên cầu thủ này cần làm là vượt qua trở ngại tâm lý và sớm tìm lại sự tự tin vốn có. Chỉ có như vậy, nhạc trưởng 25 tuổi mới hy vọng tạo dấu ấn ở Pháp. Xa hơn, chính Quang Hải sẽ có nhiệm vụ tạo ra sự liên kết cho Pau FC.

Con đường vẫn còn rất dài ở trước mặt Quang Hải!

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điểm yếu lộ diện, Quang Hải vượt khó bằng cách nào?
vietnam.vn