Theo dõi Việt Báo trên

Điểm tin kinh doanh 21/3: Giá vàng vừa tăng đỉnh điểm

Việt Báo (Tổng hợp)| 21/03/2023 06:00

Giá dầu rớt mạnh; Một công ty bia sắp chia cổ tức 278% bằng tiền mặt

- Giá vàng vừa tăng đỉnh điểm

Sự rủi ro của hệ thống ngân hàng toàn cầu vừa đẩy giá vàng chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2023.

Vào phiên chiều 20/3, giá vàng thế giới đã được đẩy lên mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 3-2022 là 2.010 USD/ounce, tương đương 57,7 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, mặc dù các nước Mỹ và Thuỵ Sĩ đã ngăn chặn được sự đổ vỡ của hệ thống ngân hàng, nhưng điều đó vẫn chưa thực sự thuyết phục được thị trường mọi thứ đã trở lại an toàn.

Hành động Mỹ bơm thanh khoản hỗ trợ các các ngân hàng Mỹ vừa phá sản hay vụ sáp nhập Credit Suisse vào UBS chỉ mới giải quyết được vấn đề tạm thời. Tính bất ổn của hệ thống ngân hàng toàn cầu chưa thể sớm chấm dứt do sức ảnh hưởng từ môi trường lãi suất cao.

Do đó, giới đầu tư vẫn cảm thấy sự rủi ro nên đã chuyển đầu tư sang vàng để trú ẩn tài sản.

Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết, một trong những lý do để nắm giữ vàng vì được xem là tài sản an toàn.

Mặt khác, vàng là tài sản hữu hình, không có nhiều tương quan với lớp tài sản khác, và nguồn cung thì lại hạn chế.

Vì những lý do này, trong các thời điểm khủng hoảng tài chính và bất ổn địa chính trị, vàng luôn được yêu thích hơn so với các loại tài sản khác. Điều này đem đến sự tăng giá vàng.

Thị trường vàng trong nước vẫn chưa biến động mạnh trong phiên chiều 20/3. Theo đó, vàng PNJ và SJC hiện lần lượt bán ra thị trường là 55,9 và 67,5 triệu đồng/lượng.

- Giá dầu rớt mạnh

Sự hỗn loạn trong ngành ngân hàng đang đè nặng lên thị trường dầu. Mối lo ngại suy thoái đã lấn át đà phục hồi về nhu cầu tại Trung Quốc.

Theo dữ liệu của Trading Economics ngày 20/3, giá dầu Brent chuẩn toàn cầu vừa rớt mạnh xuống hơn 70 USD/thùng, đánh dấu mức thấp nhất kể từ cuối năm 2021, rồi bật tăng phần nào lên 71,6 USD/thùng.

Giá dầu WTI chuẩn Mỹ cũng giảm mạnh còn hơn 64 USD/thùng, xuống mức thấp chưa từng thấy trong vòng 16 tháng qua.

Các nhà phân tích dự đoán giá dầu Brent sẽ đạt 94 USD/thùng trong vòng 12 tháng tới và 97 USD/thùng vào nửa cuối năm sau, hạ từ dự báo 100 USD/thùng trước đó.

- Một công ty bia sắp chia cổ tức 278% bằng tiền mặt

Bia Sài Gòn Sông Tiền trước giờ luôn là doanh nghiệp có tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt thuộc nhóm cao nhất thị trường, riêng năm 2019, công ty này chia cổ tức với tỷ lệ 347,6%.

Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Sông Tiền (SST) vừa công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phân phối lợi nhuận năm 2022. Theo đó, ban lãnh đạo công ty dự kiến trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt với tỷ lệ lên tới 278%, tương đương cứ nắm giữ 1 cổ phiếu, cổ đông SST sẽ nhận về 27.800 đồng.

Nếu kế hoạch được cổ đông thông qua, Bia Sài Gòn Sông Tiền dự kiến phải chi khoảng 112 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với 4 triệu cổ phiếu đang đăng ký giao dịch.

Trong cơ cấu sở hữu, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán: SAB) hiện là công ty mẹ nắm giữ 90% cổ phần SST. Với tỷ lệ sở hữu này, chủ hãng Bia Sài Gòn sẽ thu về hơn 100 tỷ đồng tiền mặt từ đợt chia cổ tức sắp tới của SST.

Bên cạnh đó, công ty bia thành viên này còn có kế hoạch chia cổ tức năm 2023 với tỷ lệ lên tới 338,4%.

- Sắc đỏ lan rộng, Vietcombank “bốc hơi” 777 triệu USD vốn hóa

Cổ phiếu của tổ chức niêm yết có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường đã giảm 4,38% trong phiên. Đây cũng là cổ phiếu góp nhiều điểm giảm nhất cho chỉ số chung phiên 20/3.

Không một cổ phiếu ngân hàng nào đóng cửa trong sắc xanh. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng chỉ có duy nhất PSI tăng giá ở thời điểm kết phiên giao dịch. Đa phần cổ phiếu chứng khoán giảm trên 2%. Cổ phiếu ngân hàng phân hóa hơn. Trong đó, giảm sâu nhất là VCB và EIB đều “bốc hơi” trên 4%. Vốn hóa thị trường của Vietcombank giảm 18.456 tỷ đồng chỉ sau một phiên, tương đương 777 triệu đồng.

VCB cũng cũng là cổ phiếu góp tới 4,48 điểm giảm nhất cho chỉ số chung phiên 20/3. Top 3 cổ phiếu tác động tiêu cực đến thị trường cũng là ba ngân hàng có vốn Nhà nước hiện nay gồm Vietcombank, BIDV và Vietin Bank. Nhóm cổ phiếu kéo HNX-Index giảm sâu phiên hôm nay là PVS, SHS và IDC.

- Evergrande sẽ công bố chi tiết kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài

Động thái này mở đường để tập đoàn bất động sản đang có số nợ lớn nhất thế giới có thể tái cơ cấu 22,7 tỷ USD nợ nước ngoài trong tổng số nợ trên 300 tỷ USD.

Theo luật sư của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande Group, Linda Chan, tập đoàn này ngày 22/3 dự kiến công bố các điều khoản về tái cơ cấu nợ nước ngoài đã nhất trí với nhóm các trái chủ chính.

Động thái này mở đường để tập đoàn bất động sản đang có số nợ lớn nhất thế giới có thể tái cơ cấu 22,7 tỷ USD nợ nước ngoài trong tổng số nợ trên 300 tỷ USD.

Evergrande dự kiến sẽ ký một thỏa thuận với các chủ nợ thông thường vào cuối tháng 3/2023, khi kế hoạch tái cơ cấu nợ sẽ được triển khai vào ngày 1/10.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin kinh doanh 21/3: Giá vàng vừa tăng đỉnh điểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO