Điểm tin kinh doanh 2/9: Giá vàng được dự báo sẽ tăng lên 200 triệu đồng/lượng trong tương lai

Việt Báo (Tổng hợp)| 02/09/2022 07:00

Giá vàng được dự báo sẽ tăng lên 200 triệu đồng/lượng trong tương lai; trái phiếu bất động sản giảm hơn một nửa

- Vietnam Airlines lại bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (HVN) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét giữa niên độ 2020, được kiểm toán bởi Công ty Deloitte.

Báo cáo kiểm toán không có nhiều thay đổi về chỉ tiêu tài chính và kết quả kinh doanh so với báo cáo tài chính Vietnam Airlines tự lập trước đó.

Tuy nhiên, tại báo cáo lần này, đơn vị kiểm toán nhấn mạnh đến hết 30/6, khoản nợ ngắn hạn của hãng hàng không quốc gia đã vượt quá tài sản ngắn hạn, với số tiền là 36.425 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 4.897 tỷ đồng. Các khoản phải trả quá hạn của Vietnam Airlines đã lên tới hơn 14.850 tỷ đồng.

Trong kỳ hoạt động vừa qua, hãng hàng không này cũng ghi nhận kết quả kinh doanh lỗ 5.237 tỷ đồng. Với việc lỗ thêm hàng nghìn tỷ đồng trong quý II và nửa đầu năm nay, Vietnam Airlines đã đánh dấu quý thua lỗ thứ 10 liên tiếp.

Theo Deloitte, những điều kiện này cùng với khoản nợ trên 36.425 tỷ đồng vượt quá tài sản ngắn hạn cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn có thể ảnh hưởng quan trọng đến khả năng hoạt động liên tục của hãng.

- Trái phiếu bất động sản giảm hơn một nửa

Số liệu thống kê trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết trong tháng 8 này, toàn thị trường đã ghi nhận 17 đợt phát hành trái phiếu với giá trị 9.040 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn trái phiếu phát hành mới tháng này đến từ nhóm ngân hàng thương mại với giá trị 6.740 tỷ, tương đương 75% tổng khối lượng phát hành.

Tạm tính tính từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã phát hành hơn 209.000 tỷ đồng trái phiếu ra thị trường, giảm gần 1/3 so với khối lượng phát hành trong 8 tháng đầu năm 2021.

Cùng giai đoạn này, khối lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành cũng chỉ đạt 45.881 tỷ, thấp hơn 58% so với cùng kỳ, tương đương mức giảm ròng hơn 62.000 tỷ đồng.

- Xuất khẩu cá tra đạt gần 1,8 tỷ USD

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra đạt gần 1,8 tỷ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính riêng tháng 8, xuất khẩu cá tra trong tháng 8 vẫn giữ được phong độ ổn định với kim ngạch trên 187 triệu USD, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7/2022.

Theo VASEP, mặc dù giá xuất khẩu trung bình cá tra sang các thị trường đã giảm một chút so với những tháng trước, nhưng cá tra vẫn là sự lựa chọn của nhiều thị trường trong bối cảnh lạm phát kỷ lục ở nhiều nước. Trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang tất cả các thị trường đều giữ được tăng trưởng 2-3 con số.

- Những doanh nghiệp báo lỗ nặng nhất quý II/2022

Vietnam Airlines, FLC, Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, Licogi 14, Tập đoàn Đức Long Gia Lai… là những doanh nghiệp ghi nhận lỗ nặng nhất quý II/2022.

Trong số doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính quý II/2022, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã HVN) ghi nhận mức lỗ ròng gần 2.600 tỷ đồng, lỗ nhiều nhất trong những doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Xếp sau Vietnam Airlines là Tập đoàn FLC với khoản lỗ gần 636 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước có lãi hơn 47 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, FLC lỗ hơn 1.100 tỷ đồng trong khi 6 tháng đầu năm 2021 có lãi hơn 96 tỷ đồng.

Doanh nghiệp tiếp theo là Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã HNG) với khoản lỗ sau thuế 557 tỷ đồng, gấp 4,3 lần số lỗ quý II/2021.

- Giá vàng được dự báo sẽ tăng lên 200 triệu đồng/lượng trong tương lai

Ông Charlie Morris, Giám đốc đầu tư của Bytetree Asset Management cho biết, mặc dù đồng USD đã leo lên mốc cao nhất trong vòng 20 năm qua, nhưng đợt tăng giá mạnh của đồng USD sẽ sớm kết thúc.

Đồng USD đạt đỉnh cũng đồng nghĩa lãi suất cũng gần đạt đỉnh. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không thể tăng lãi suất mãi nếu không muốn nền kinh tế bị phá huỷ.

"Hiện tại, vàng đang có giá trị hợp lý theo đà tăng của lãi suất. Nhưng một khi mọi người nhận ra rằng Fed đã sai lầm như thế nào về lạm phát thì sẽ có một sự thay đổi lớn. Thời gian sẽ chứng minh rằng, vàng được xem như một tài sản hữu ích. Mọi người sẽ chứng kiến giá vàng tăng vọt lên 7.000 USD/ounce, tương đương 200 triệu đồng vào năm 2030" - ông Charlie Morris dự báo.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin kinh doanh 2/9: Giá vàng được dự báo sẽ tăng lên 200 triệu đồng/lượng trong tương lai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO