Điểm tin kinh doanh 17/9: Hải quan lập Tổ công tác giám sát, ngăn chặn nhập lậu điện thoại iPhone 14 về

Việt Báo (Tổng hợp)| 17/09/2022 07:00

Hải quan lập Tổ công tác giám sát, ngăn chặn nhập lậu điện thoại iPhone 14 về; VEPR: Lạm phát năm 2022 ở mức 3,5-3,8%

- Hải quan lập Tổ công tác giám sát, ngăn chặn nhập lậu điện thoại iPhone 14 về

Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa có Công văn gửi Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh; Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất về việc phối hợp giám sát mặt hàng thiết bị điện tử viễn thông, điện thoại trên tuyến hàng không.

Tại công văn nêu, thời gian qua hãng Apple chính thức công bố, ra mắt các sản phẩm mới của hãng trong đó có mặt hàng điện thoại iPhone thế hệ thứ 14 (iPhone 14, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max) được nhiều người tiêu dùng trong nước săn đón vào ngày 7/9/2022, dự kiến mở bán trên thị trường từ ngày 16/9/2022 tại một số nước và vùng lãnh thổ Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật, Pháp, Đức, Anh, Mỹ.

Nhằm ngăn chặn rủi ro các đối tượng lợi dụng thời điểm này để buôn lậu các sản phẩm mới của hãng Apple sẽ mở bán tại các thị trường nêu trên, Cục Quản lý rủi ro đề nghị các đơn vị tăng cường thu thập, phân tích thông tin trên địa bàn đối với các tuyến rủi ro cao nêu trên để xác định các đối tượng, lô hàng, kiện hàng rủi ro cao có nguy cơ vận chuyển trái phép hàng hóa nhằm trốn thuế, gian lận thương mại.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra bằng biện pháp soi chiếu đối với toàn bộ hành lý của người nhập cảnh, hàng hóa nhập khẩu qua các tuyến Singapore, Đài Loan, Hồng Kông. Nhật, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Anh, Mỹ (tập trung chủ yếu vào những người nhập cảnh là người Việt Nam, thành viên tổ bay, lô hàng, kiện hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế) để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp gian lận theo quy định hiện hành.

- Tỷ giá USD/VNĐ lên mức kỷ lục

Tính riêng tuần này, tỷ giá quy đổi USD sang Đồng Việt Nam bình quân đã tăng gần 0,6%, nâng mức tăng từ đầu năm lên hơn 3,6% và đang ở vùng cao nhất trong lịch sử quy đổi.

Phiên giao dịch cuối tuần hôm nay (16/9) ghi nhận Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm quy đổi Đồng Việt Nam so với USD ở mức 23.283 đồng/USD, không thay đổi so với phiên hôm qua nhưng vẫn cao hơn 20 đồng so với tuần trước.

Với biên độ dao động +/- 3% theo tỷ giá trung tâm, giá sàn/trần các ngân hàng thương mại được phép giao dịch hôm nay dao động trong vùng 22.585-23.981 đồng/USD.

- VEPR: Lạm phát năm 2022 ở mức 3,5-3,8%

Lạm phát Việt Nam năm 2022 được dự báo ở mức 3,5-3,8% và còn dư địa cho điều chỉnh chính sách kích thích phục hồi kinh tế. Đây là một trong những nhận định được đưa ra trong báo cáo do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố sáng 16/9.

Xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu có thể giúp giảm nhẹ áp lực lạm phát từ bên ngoài. Chính sách Zero Covid-19 tại Trung Quốc kéo dài sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát toàn cầu. Tuy nhiên, áp lực lạm phát dự báo có thể giảm bớt trong các tháng cuối năm 2022 nếu giá dầu và giá lương thực thế giới giảm, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu được cải thiện. Tổng hợp tác động của các yếu tố cả trong và ngoài nước, dự báo lạm phát trong nước năm 2022 sẽ ở mức 3,5-3,8%.

- Saigon Co.op phát triển thêm trung tâm phân phối quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) và Công ty CP đầu tư Sài Gòn VRG (VRG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển Trung tâm phân phối với tổng diện tích 2 giai đoạn hơn 12 ha tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3, huyện Bình Chánh.

Kho hướng Tây thành phố của Saigon Co.op được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 với diện tích thuê 3,46 ha và dự kiến mở rộng thêm tại giai đoạn 2 với diện tích 8,62 ha. Kho được đầu tư theo tiêu chuẩn logistics có hệ thống mảng xanh bao quanh, hệ thống lấy sáng tự nhiện ban ngày, phòng cháy chữa cháy tự động,…

- IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% trong năm 2022, nhưng lại hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023.

Trong báo cáo mới đây, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% trong năm 2022, cao hơn 1 điểm % so với mức dự báo của ba tháng trước đó và là lần điều chỉnh tăng mạnh duy nhất trong số các nền kinh tế lớn ở châu Á.

Dù dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2023 hạ xuống còn 6,7%, tức giảm 0,5 điểm % so với dự báo trước đó nhưng vẫn là mức khả quan so với viễn cảnh u ám ở các nước khác và là mức tăng trưởng nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn của châu Á.

Theo IMF, kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng do nới lỏng và linh hoạt các biện pháp kiểm soát dịch hậu COVID-19, đồng thời áp dụng chiến lược sống chung với COVID-19 cũng như tiến hành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin kinh doanh 17/9: Hải quan lập Tổ công tác giám sát, ngăn chặn nhập lậu điện thoại iPhone 14 về
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO