Điểm tin kinh doanh 12/3: Vàng ‘bốc đầu’ khi ngân hàng SVB của Hoa Kỳ sụp đổ

Việt Báo (Tổng hợp)| 12/03/2023 06:00

Vàng ‘bốc đầu’ khi ngân hàng SVB của Hoa Kỳ sụp đổ; Dự báo lợi nhuận ngân hàng tăng 10%

- Giá vàng hôm ngày 11/3: Vàng ‘bốc đầu’ khi ngân hàng SVB của Hoa Kỳ sụp đổ

Vàng "bốc đầu" tăng vọt lên mức cao nhất trong 3 tuần do rủi ro lây lan tiềm ẩn từ cuộc khủng hoảng Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB). Trong khi đó, một thương hiệu vàng trong nước cũng tăng tới gần nửa triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giằng co và không có sự biến động trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 11/3 tại Hà Nội tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện niêm yết lần lượt ở mức 66,0 – 66,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 66,0 – 66,8 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay tăng 460.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 54,27 – 55,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ tăng vọt 37,2 USD/ounce lên 1.868,1 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 2/2023 trên sàn Comex New York tăng 32,6 USD lên 1.867,2 USD/ounce.

Vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 3 tuần. Nhu cầu về tài sản an toàn được nêu bật khi Ngân hàng Thung lũng Silicon, ngân hàng lớn thứ 16 của Hoa Kỳ, sụp đổ sau khi bị người gửi tiền và nhà đầu tư "tháo chạy" khỏi ngân hàng.

Trong khi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) nhanh chóng vào cuộc để tiếp quản tài sản và tài khoản của ngân hàng, sự thất bại của SVB đã gây chấn động nặng nề cho thị trường chung. Nó đặt ra câu hỏi Cục Dự trữ Liên bang có thể tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ của mình như thế nào để chống lại lạm phát giá cả có vấn đề.

SVB được báo cáo là vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử hiện đại của Hoa Kỳ. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn khác của Hoa Kỳ cũng có những tuần giao dịch tồi tệ.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nói với Kitco News: “Vàng đang chứng kiến ​​dòng tiền trú ẩn an toàn trước những lo ngại về sự bất ổn tài chính này”. "Các công ty khởi nghiệp và tái cấp vốn nợ là một số rủi ro tài chính lớn nhất mà các nhà giao dịch đang phân tích."

Đó là một sự thay đổi ngoạn mục đối với vàng. Đầu tuần này, kim loại quý đã giảm đều đặn trước triển vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Ba.

Vàng hiện đang phục hồi và nó đang phản ứng với một số yếu tố thúc đẩy – SVB và rủi ro ổn định tài chính, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn từ tháng Hai và sự đảo ngược kỳ vọng tăng 50 điểm cơ bản.

Bên cạnh đó, chỉ số đô la Mỹ giảm và lợi suất hai năm giảm mạnh nhất trong hai ngày kể từ năm 2008, điều này hỗ trợ rất nhiều cho giá vàng cao hơn.

Với mức giá khoảng 1.868,1 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 54,3 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 12,52 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 105,13 điểm.

Tỷ giá trung tâm trong phiên cuối tuần được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.639 đồng/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.457 – 24.821 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.450 đồng/USD ở chiều mua vào và 24.780 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 23.450 – 24.000 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 23.730 đồng/USD và bán ra là 23.780 đồng/USD.

- 24 giờ trước khi phá sản, CEO Silicon Valley Bank gọi điện trấn an khách hàng

Xuất phát điểm ban đầu của CEO Greg Becker chỉ một nhân viên tín dụng, sau ba thập ông đã trở thành giám đốc điều hành một trong những ngân hàng lớn nhất của Mỹ.

Sáng 10/3 (theo giờ Mỹ), Silicon Valley Bank (SVB) đã dừng hoạt động. Sự sụp đổ của SVB đánh dấu vụ phá sản lớn thứ hai của một tổ chức tài chính trong lịch sử Mỹ, kể từ năm 2008.

24 giờ trước khi phá sản, CEO Greg Becker đã đích thân gọi điện cho các nhà đầu tư để đảm bảo với họ rằng tiền của họ tại ngân hàng vẫn an toàn.

Sau khi SVB thông báo ngừng hoạt động, CEO Becker cũng đã gửi một thông báo trực tuyến cho nhân viên của mình về lý do dẫn tới sụ sụp đổ của SVB.

Theo Reuters, Giám đốc điều hành Greg Becker từng giúp Silicon Valley Bank (SVB) vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ, đặc biệt khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên chừng đó vẫn chưa đủ để Becker cứu SVB khỏi trước sự sụp đổ của ngân hàng này.

- Dự báo lợi nhuận ngân hàng tăng 10%

Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), dự báo lợi nhuận các ngân hàng tăng trưởng 10% trong năm 2023 và có sự phân hóa giữa các ngân hàng. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và đặc biệt là khả năng quản trị rủi ro tín dụng tốt sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn.

Cụ thể, theo ACBS, chi phí dự phòng dự báo tăng 38% so với năm 2022 do rủi ro nợ xấu phát sinh gia tăng, đặc biệt đến từ các doanh nghiệp bất động sản. Bộ đệm dự phòng mặc dù vẫn còn khá dày nhưng đã mỏng đi sau quý IV/2022 do các ngân hàng sử dụng quỹ dự phòng để xóa sổ nợ xấu.

ACBS dự báo lợi nhuận các ngân hàng tăng trưởng 10% trong năm 2023, thấp hơn mức tăng 34,6% trong năm 2022. Tuy nhiên, mức tăng trưởng sẽ có sự phân hóa giữa các ngân hàng. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và đặc biệt là khả năng quản trị rủi ro tín dụng tốt sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn.

ACBS cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì chính sách tiền tệ ở mức tương đối thắt chặt trong năm 2023 nhưng sẽ thông qua công cụ lãi suất thay vì hạn chế room tín dụng như năm ngoái.

NHNN sẽ không thắt chặt hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong năm 2023 và tình trạng "hết room" tín dụng như năm 2022 ít có khả năng xảy ra. Nhìn chung, trạng thái thanh khoản năm 2023 sẽ tương đối dồi dào nhưng trên mặt bằng lãi suất ở mức cao.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin kinh doanh 12/3: Vàng ‘bốc đầu’ khi ngân hàng SVB của Hoa Kỳ sụp đổ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO