Điểm tin kinh doanh 1/10: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 Thành phố Hồ Chí Minh tăng 0,3%

Việt Báo (Tổng hợp)| 01/10/2022 07:00

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 Thành phố Hồ Chí Minh tăng 0,3%; giá vàng sẽ ngày càng giảm?

- Traveloka gọi vốn thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka của Indonesia vừa gọi gốn thành công 300 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Theo đó, nguồn vốn được rót từ quỹ quản lý tài sản của Mỹ BlackRock và Cơ quan Đầu tư Indonesia (INA).

Nikkei Asia cũng cho biết thêm các nhà đầu tư tham gia vào vòng tài trợ mới nhất cho Traveloka còn bao gồm cả Allianz Global Investors và Orion Capital Asia, một nhà quản lý đầu tư tín dụng tư nhân có trụ sở tại Singapore.

- Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30/9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết: “Đến nay, Đan Mạch có 130 công ty hiện diện tại Việt Nam và nhà máy công nghệ may mặc được khánh thành là một ví dụ điển hình về hợp tác thương mại ngày càng tăng giữa Việt Nam và Đan Mạch. Việc thành lập tư cách pháp nhân và xây dựng nhà máy sản xuất tại An Giang diễn ra khi hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, vì vậy đây thực sự là món quà quý, đúng thời điểm”.

Cũng theo ông Nicolai Prytz, khi Nhà máy công nghệ may may mặc đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho 1.200 lao động địa phương; đồng thời thu hút và đào tạo nguồn lao động tay nghề cao để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu chất lượng; góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới.

- Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 Thành phố Hồ Chí Minh tăng 0,3%

Chiều 30/9, Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sau khi giảm ở tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2022 quay trở lại tăng với mức 0,3%; trong đó, có 4/11 nhóm hàng giảm giá, 6/11 nhóm hàng tăng giá và 1 nhóm không thay đổi.

Cụ thể về diễn biến chỉ số giá một số nhóm ngành hàng tháng 9 so với tháng trước, theo Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,23%; trong đó, nhóm lương thực tăng 0,04% gồm với giá gạo giảm 0,1%, lương thực chế biến tăng 0,48%.

Mặt khác, nhóm thực phẩm tăng 0,08%; trong đó, thịt gia súc giảm 0,11%; trứng các loại giảm 0,08%; thịt gia cầm tăng 0,47%; giá dầu mỡ ăn tăng 0,38%; thủy sản tươi sống tăng 0,59%; nước chấm giảm 0,08%. Dịch vụ ăn uống ngoài gia đình tăng 0,47%, thấp hơn mức 0,62% của tháng trước.

Tương tự, nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng tăng 0,66%, trong đó nhóm điện sinh hoạt giảm 0,57%, nước sinh hoạt tăng 0,24%; gas và chất đốt giảm 1,54%. Nhóm giáo dục tăng 4,42%; trong đó đồ dùng học tập giảm 0,9%; dịch vụ giáo dục tăng 4,81%.

Ở chiều hướng giảm, nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,11%, trong đó vải tăng 0,22%; quần áo may sẵn giảm 0,01%; mũ nón tăng 0,36%. Nhóm giao thông giảm 2,12%, chủ yếu là do nhóm nhiên liệu giảm 5,19% (xăng giảm 6,13%); dịch vụ giao thông công cộng giảm 1,55%.

Liên quan đến giá vàng, USD trong tháng 9/2022, Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chỉ số giá vàng giảm 0,25% so với tháng trước; tăng 16,8% so với cùng kỳ. Chỉ số giá USD tăng 0,10% so với tháng trước; tăng 0,53% so với cùng kỳ năm 2022.

- Hàn Quốc xây kho dự trữ cải thảo để đối phó với khủng hoảng kim chi

Các nhà sản xuất kim chi của Hàn Quốc đang đau đầu trước thực trạng thiếu cải thảo do biến đổi khí hậu, khiến giá loại rau này tăng vọt trong năm nay, đặc biệt trong bối cảnh các đối thủ Trung Quốc đưa ra sản phẩm tương tự với giá thành rẻ hơn.

Phản ứng trước cuộc khủng hoảng đe dọa món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, Chính phủ Hàn Quốc gần đây vạch ra kế hoạch xây dựng 2 siêu kho dự trữ cải thảo có diện tích rộng gấp 3 lần sân vận động bóng đá.

Hai cơ sở này sẽ được xây dựng ở hai huyện Goesan và Haenam, với diện tích mỗi kho rộng 9.900 m2. Các kho có sức chứa 10.000 tấn cải thảo và sản xuất 50 tấn cải muối mỗi ngày. Dự án xây dựng, trị giá 58 tỷ won dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

- Giá vàng sẽ ngày càng giảm?

Tình trạng rủi ro của vàng ngày càng lớn khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đều đồng loạt tăng mạnh lãi suất.

Trong báo cáo mới phát hành, Ngân hàng Credit Suisse (Thuỵ Sĩ) đánh giá, sau khi Mỹ, châu Âu, Nhật, tăng mạnh lãi suất vào tháng 9 vừa qua, thì điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến. Các nền kinh tế sẽ sớm đối mặt với suy thoái khi các nước vẫn chưa chấm dứt việc tăng lãi suất.

Credit Suisse cũng dự báo, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (​​Fed) sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát vì tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn thấp. Do đó, khả năng lãi suất của Mỹ sẽ chạm đỉnh ở mức 4,5% - 4,75%. Hiện lãi suất của Mỹ đang là 3% -3,25%.

Theo giới phân tích, đây sẽ là điều tồi tệ cho giá vàng. Vì lãi suất tăng khiến đồng USD mạnh hơn, sẽ khiến vàng mất đi sức hấp dẫn và ngày càng giảm giá.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin kinh doanh 1/10: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 Thành phố Hồ Chí Minh tăng 0,3%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO