Điểm tin công nghệ 4/4: iPhone 14 Plus đang bán tốt hơn iPhone 13 mini

Việt Báo (Tổng hợp)| 04/04/2023 06:00

Giả mạo Bộ TT&TT đe dọa khóa SIM; ChatGPT lọt top từ khóa được người dùng Việt tìm kiếm nhiều nhất quý 1/2023

- iPhone 14 Plus đang bán tốt hơn iPhone 13 mini

Tuy được đánh giá là mẫu iPhone thất bại nhưng thống kê cho thấy iPhone 14 Plus đã ghi nhận doanh số tốt hơn so với iPhone 13 mini.

iPhone 14 Plus từng là mẫu máy được các đại lý ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng do thị hiếu của người dùng Việt Nam luôn chuộng các mẫu máy màn hình lớn.

Tuy nhiên vào giai đoạn mở bán, sản phẩm này chiếm 1-5% tổng đơn đặt trước của 4 mẫu iPhone 14 series. Sau 4 tháng mở bán, mọi số liệu trên toàn cầu cho thấy iPhone 14 Plus thất bại về mặt doanh số, tương tự những phiên bản iPhone mini trước đây.

Được đánh giá là thất bại nhưng báo cáo mới đây từ Display Supply Chain Consultants (DCSS) cho thấy iPhone 14 Plus đã góp phần giúp doanh số của dòng iPhone 14 tăng nhẹ và chứng minh Apple đã đúng trong chiến lược sản phẩm mới.

Thống kê từ một AAR có thị phần đáng kể tại Việt Nam cho biết 14 Plus chiếm khoảng 6% trong tổng doanh số của dòng iPhone 14, trong khi đó iPhone 13 mini chỉ đóng góp vỏn vẹn chưa tới 3% đối với dòng iPhone 13.

Đại diện chuỗi này cho rằng Apple đã làm tốt chiến lược về dải sản phẩm và phân khúc giá mới giúp doanh số iPhone 14 series tốt hơn.

Cụ thể, iPhone 13 mini là mẫu máy có màn hình nhỏ, cấu hình mạnh. Hạn chế của sản phẩm này chính là việc thời lượng pin yếu vì vậy đa phần người dùng mua thêm nó để sử dụng như một chiếc máy phụ.

- Giả mạo Bộ TT&TT đe dọa khóa SIM

Sau khi Bộ TT&TT yêu cầu các nhà mạng khóa một chiều đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, tình trạng lừa đảo, giả mạo Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đe dọa khóa SIM bắt đầu tái diễn trở lại.

Cụ thể, kẻ gian sẽ đe dọa khóa SIM của bạn trong vòng 2 tiếng nếu không làm theo hướng dẫn để chuẩn hóa thông tin. Đồng thời yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng… bằng cách truy cập vào trang web lạ.

Nếu bạn làm theo, tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ không cánh mà bay, chưa kể đến việc thông tin cá nhân cũng có thể bị lợi dụng để làm giả giấy tờ, hack tài khoản.

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) đã nhiều lần cảnh báo tình trạng lừa đảo kể trên, tuy vậy vẫn có không ít người trở thành nạn nhân của kẻ gian.

Để tránh bị khóa SIM, người dùng nên chuẩn hóa thông tin càng sớm càng tốt thông qua ứng dụng của nhà mạng, website hoặc đến trực tiếp các cửa hàng để được hỗ trợ.

- ChatGPT lọt top từ khóa được người dùng Việt tìm kiếm nhiều nhất quý 1/2023

Theo thống kê của Cốc Cốc, ChatGPT là từ khoá được người dùng Việt thực hiện tra cứu nhiều nhất trên trình duyệt này trong 3 tháng đầu năm nay.

Ngày 3/4, Cốc Cốc công bố Báo cáo xu hướng tìm kiếm nổi bật quý 1/2023, điểm lại 10 xu hướng phổ biến mà người dùng Việt thực hiện tra cứu thông tin trên mạng gồm du lịch, sức khoẻ, đồ ăn, tài chính, việc làm, giải trí, thương mại điện tử, xe cộ, sự kiện và tin tức, nhân vật.

Dẫn đầu các chủ đề tìm kiếm phổ biến của người Việt trong quý 1/2023 là giải trí với 56% tổng lượng tìm kiếm. Trong đó nổi bật là từ khoá "ChatGPT" ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng lên đến 41 lần so với quý 4/2022. Điều này cho thấy sức hút của ChatGPT vẫn tiếp tục lan toả rộng khắp trong cộng đồng người dùng Việt Nam sau thời điểm bùng nổ giới công nghệ cuối năm 2022 vừa qua.

- Pinduoduo - ứng dụng Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư hàng trăm triệu người dùng

Là một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc với hơn 750 triệu người dùng hàng tháng, Pinduoduo đang dính vào cuộc điều tra xâm phạm quyền riêng tư của người dùng cũng như vi phạm các quy tắc an ninh mạng, có nguy cơ gây hại cho chính những khách hàng thân thiết.

Trong một bài viết mới được đăng tải, CNN đã trích ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu an ninh mạng cho rằng ứng dụng Pinduoduo (có thể được tìm và tải về tại các cửa hàng ứng dụng của Android hay iOS), có thể bỏ qua bảo mật điện thoại di động của người dùng, theo dõi hoạt động trên các ứng dụng khác, kiểm tra thông báo, đọc tin nhắn riêng tư và thay đổi cài đặt.

Mặc dù nhiều ứng dụng thu thập một lượng lớn dữ liệu người dùng, đôi khi không có sự đồng ý rõ ràng, nhưng các chuyên gia cho biết gã khổng lồ thương mại điện tử Pinduoduo đã đưa các hành vi vi phạm quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu lên một tầm cao mới.

Không chỉ vậy, một khi đã cài đặt Pinduoduo vào máy, rất khó để gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng này.

- Xuất hiện mã nguồn chính của "chim xanh"

Twitter vừa mới chính thức công khai mã nguồn của mạng xã hội, một phần của mã nguồn này bao gồm thuật toán đề xuất nội dung, vừa được phát hành công khai.

Trước đó, vào ngày 31/3 Twitter đã giới thiệu một số mã nguồn liên quan đến thuật toán đề xuất nội dung, cho phép người dùng và các lập trình viên kiểm tra và đưa ra ý kiến điều chỉnh.

Mã nguồn này đã được công ty đăng tải công khai trên trang GiHub. Theo đó, quy trình đề xuất sẽ có ba bước. Đầu tiên, các tweet tốt nhất được đề xuất từ các nguồn đề xuất khác nhau, sau đó, được xếp hạng thông qua một mô hình máy học. Cuối cùng, hệ thống lọc ra các tweet từ những người mà người dùng đã chặn, đã xem hoặc không an toàn trước khi đưa chúng vào dòng thời gian của mỗi người.

"Mã nguồn minh bạch sẽ giúp người dùng tin tưởng Twitter và cải tiến sản phẩm nhanh chóng hơn. Đồng thời, động thái lần này cũng góp phần giải quyết mối quan tâm của công chúng và các nhà lập pháp về các thuật toán chọn nội dung xuất hiện trên nền tảng" Theo ông Elon Musk, CEO Twitter.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin công nghệ 4/4: iPhone 14 Plus đang bán tốt hơn iPhone 13 mini
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO