Điểm tin công nghệ 27/5: Sắp có siêu máy tính hỗ trợ sự phát triển trí tuệ nhân tạo (AI)?

Việt Báo (Tổng hợp)| 27/05/2024 06:00

Google giới thiệu công cụ tìm kiếm dựa trên AI: Mối đe dọa của các trang web; Tài sản của tỷ phú Jensen Huang tăng 30 lần sau 5 năm

1707846462745.jpg

- Sắp có siêu máy tính hỗ trợ sự phát triển trí tuệ nhân tạo (AI)?

Tỷ phú Elon Musk có kế hoạch chế tạo một siêu máy tính để hỗ trợ sự phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.

Doanh nhân Musk mong muốn siêu máy tính (với sự kết hợp của 100.000 chip Nvidia) sẽ chính thức vận hành vào mùa Thu năm 2025. Ông sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về việc bảo đảm bàn giao sản phẩm đúng hạn.

Trong bài thuyết trình trước các nhà đầu tư, ông Musk nêu rõ siêu máy tính này sẽ có "kích thước ít nhất gấp bốn lần so với các cụm GPU lớn nhất hiện nay", chẳng hạn như những cụm được Meta sử dụng để đào tạo các mô hình AI.

Kể từ khi công cụ AI tạo sinh ChatGPT của OpenAi bùng nổ vào năm 2022, công nghệ này đã trở thành lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng công nghệ khổng lồ như Microsoft, Google, Meta, các công ty khởi nghiệp như Anthropic và Stability AI.

Tỷ phú Musk là một trong số ít nhà đầu tư trên thế giới có nguồn vốn dồi dào để cạnh tranh với OpenAI, Google hay Meta về AI. xAI đang phát triển một chatbot có tên Grok, có thể truy cập nền tảng mạng xã hội X trong thời gian thực.

- Google giới thiệu công cụ tìm kiếm dựa trên AI: Mối đe dọa của các trang web

Bắt đầu từ khoảng một tuần nay, khi hàng tỷ người tìm kiếm nhiều chủ đề từ tin tức, công thức nấu ăn cho đến các câu hỏi kiến ​​thức, một bản tóm tắt do AI tạo ra sẽ là thứ họ nhìn thấy đầu tiên.

Tại hội nghị nhà phát triển I/O hàng năm, Google đã giới thiệu AI Overviews (Tóm tắt AI) là một cách mang đến cho khách hàng câu trả lời nhanh chóng và giúp đơn giản hóa trải nghiệm tìm kiếm trực tuyến, nhưng nó cũng có một tác động khác: giữ chân người dùng và nhà quảng cáo trên Google.com. Đây sẽ là một kỷ nguyên mới trong nỗ lực lâu dài của Google nhằm thu hút sự chú ý của bạn.

“Google sẽ tra cứu trên Google cho bạn”, bà Liz Reid, người đứng đầu Google Tìm kiếm cho biết. Mặc dù Google từng chủ yếu là một cánh cổng để tiếp cận các phần khác của Internet, nhưng họ đã dành nhiều năm để hợp nhất nội dung và dịch vụ để biến mình thành điểm đến chính của web.

Thời tiết, chuyến bay, tỷ số thể thao, giá cổ phiếu, dịch ngôn ngữ, lịch chiếu phim và một loạt thông tin khác đã dần được đưa vào trang tìm kiếm của Google trong hơn 15 năm qua. Việc tìm kiếm thông tin không yêu cầu bạn phải truy cập một trang web khác nữa. Với AI Overviews, phần còn lại của Internet có thể gặp chung một số phận.

Các chủ sở hữu trang web trở nên lo ngại là điều dễ hiểu. Mặc dù phần trình bày của Google cho thấy AI của họ có thể tự nghĩ ra câu trả lời, những đoạn tóm tắt này đều dựa trên các bài báo, blog nấu ăn, bài đánh giá sản phẩm - nội dung do con người viết.

Tất cả các trang web này đều dựa vào doanh thu quảng cáo từ những người truy cập trang web của họ, điều có thể sớm không còn xảy ra nếu người dùng có thể nhận được phiên bản tóm tắt của trang web chỉ trong vòng vài giây sau khi tìm kiếm.

Google đã cố gắng xoa dịu nỗi lo ngại của các doanh nghiệp rằng người dùng sẽ không còn nhìn thấy đường liên kết hoặc nhấp vào trang web của họ nữa. Bà Reid tuyên bố trong I/O rằng các bài viết được nêu trong AI Overviews sẽ nhận được nhiều lượng truy cập hơn so với cách hiển thị truyền thống.

Tuy nhiên, công ty chưa dự đoán liệu số lượng tìm kiếm tổng thể sẽ giảm hay không. Theo công ty nghiên cứu Gartner, lượng truy cập các trang web từ công cụ tìm kiếm có thể sẽ giảm 25% vào năm 2026 – một con số thảm họa đối với hầu hết các trang web và người tạo nội dung.

1697380698315-1080x675.png

- Tài sản của tỷ phú Jensen Huang tăng 30 lần sau 5 năm

Tỷ phú Jensen Huang, người sáng lập hãng Nvidia, đang sở hữu hơn 91 tỷ USD, gấp hàng chục lần năm 2019, nhờ cơn sốt chip AI trên toàn cầu.

5 năm trước, ông Jensen Huang (Hoàng Nhân Huân) sở hữu cổ phần trị giá chỉ 3 tỷ USD trong hãng chip Mỹ. Nhưng sau khi cổ phiếu Nvidia lập đỉnh vào ngày 23/5, tài sản của Huang hiện là 91,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cổ phiếu Nvidia tăng giá sau khi hãng này công bố kết quả kinh doanh quý 1 vượt dự báo của giới phân tích. Nvidia ghi nhận doanh thu kỷ lục 26,04 tỷ USD và lợi nhuận ròng 14,8 tỷ USD.

Hãng cũng kỳ vọng doanh thu quý 2 đạt 28 tỷ USD. Số liệu này cao hơn dự báo, phát tín hiệu đến nhà đầu tư rằng Nvidia nhận thấy nhu cầu chip AI vẫn rất mạnh. Nvidia cho rằng khách hàng của họ có thể thu lợi nhuận cao từ các loại chip đắt của hãng.

"Chúng tôi sẽ thay đổi hoàn toàn cách máy tính làm việc", tỷ phú Jensen Huang tuyên bố.

Tỷ phú Jensen Huang hiện sở hữu 86,76 triệu cổ phiếu Nvidia, tương đương hơn 3,5% cổ phiếu đang lưu hành của hãng. Việc cổ phiếu Nvidia tăng hơn 9% hôm qua khiến Jensen Huang có thêm 7,7 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Năm nay, cổ phiếu Nvidia đã tăng gấp đôi. Năm ngoái, mã này tăng gấp 3. Tính chung 5 năm qua, cổ phiếu hãng chip Mỹ lên 28 lần. Tỷ phú Jensen Huang cũng mua thêm cổ phiếu Nvidia, khi giá cổ phiếu chạm đáy trước khi làn sóng AI xuất hiện.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin công nghệ 27/5: Sắp có siêu máy tính hỗ trợ sự phát triển trí tuệ nhân tạo (AI)?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO