Điểm tin công nghệ 25/1: Trình duyệt Google Chrome ra mắt đồng thời 3 tính năng AI mới

Việt Báo (Tổng hợp)| 25/01/2024 06:00

AI miễn phí sẽ sớm thành quá khứ; Apple sắp sản xuất mẫu iPhone sử dụng được dưới nước

artificial-intelligence-ai-by-black-kira-via-istock-for-wmnf-news-1345658982-2048x1152.jpg

- TikTok thách thức công cụ tìm kiếm của Google

TikTok đã trở thành công cụ tìm kiếm ngày càng phổ biến trong giới trẻ ở Mỹ.

Một cuộc khảo sát mới của Adobe Express, được thực hiện cùng công ty tương tác thương hiệu Fractl, đã xem xét điều gì khiến việc tìm kiếm trên TikTok trở nên khác biệt, và những gì người dùng thường tìm kiếm trên đó.

Adobe Express đã hỏi 808 người sinh sống tại Mỹ (25% thuộc Thế hệ Z, 31% thuộc thế hệ Millennials, 26% thuộc Thế hệ X và 18% thuộc thế hệ Baby Boomers), về điều gì đã thu hút họ đến với ứng dụng video ngắn TikTok, cũng như nội dung những thứ mà họ tìm kiếm trên đó.

Kết quả cho thấy, những người khảo sát thường sử dụng TikTok như một công cụ tìm kiếm để tìm hiểu về các công thức nấu ăn mới (tỉ lệ 36%), tìm nhạc mới (35%), khám phá các mẹo tự làm (34%), nhận lời khuyên tư vấn về thời trang (30%), thói quen tập luyện (29%), lời khuyên làm đẹp (29%), tìm hiểu sản phẩm & dịch vụ mới (25%), tìm các bộ phim được đề xuất (24%), tìm hiểu các cảm hứng thiết kế (23%),…

- Cảnh báo lừa đảo từ ứng dụng dịch vụ công giả mạo

Ngày 24/1, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, dù đã nhiều lần cảnh báo về thủ đoạn mạo danh cán bộ phường thông báo người dân chưa cập nhật dữ liệu dân cư hoặc tích hợp mã định danh cá nhân trên Cổng dịch vụ công. Đối tượng gợi ý người dân thực hiện việc tích hợp bằng phần mềm dịch vụ công giả mạo để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người mắc phải.

ông an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng.

Nếu cài đặt phần mềm giả mạo sẽ có nguy cơ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại. Trường hợp nhận được các tin nhắn và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

- Trình duyệt Google Chrome ra mắt đồng thời 3 tính năng AI mới

Phiên bản trình duyệt Google Chrome mới sẽ bổ sung 3 tính năng AI, cho phép người dùng trải nghiệm các tác vụ sắp xếp tab, tạo chủ đề và hỗ trợ viết nội dung một cách thông minh.

Ngày 23/1/2024, Google đã công bố kế hoạch bổ sung các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) thử nghiệm vào phiên bản trình duyệt Google Chrome 121 mới nhất. Các tính năng thông minh này được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng sắp xếp các tab, tạo chủ đề và soạn nội dung.

Với tính năng sắp xếp tab (Tab Organizer), tính năng AI cho phép gợi ý và tạo các nhóm tab dựa trên các tab đang mở. Người dùng có thể truy cập tính năng này bằng cách nhấp chuột phải vào tab và chọn tùy chọn ‘sắp xếp các tab tương tự’ (Organize Similar Tabs).

Bản cập nhật Chrome mới cũng có khả năng tạo chủ đề tùy chỉnh bằng cách sử dụng mô hình khuếch tán (Diffusion) chuyển văn bản thành hình ảnh.

Người dùng có thể tạo chủ đề dựa theo tâm trạng, phong cách hình ảnh và cách phối màu. Tùy chọn ‘tạo chủ đề bằng AI’ (Create theme with AI) có sẵn trong thanh tác vụ ‘tùy chỉnh Chrome’ (Chrome Settings).

Đối với quá tình viết nội dung trực tuyến, chẳng hạn như trên các diễn đàn, Chrome giờ đây có thể giúp người dùng tạo nội dung. Để thực hiện chỉ cần nhấp chuột phải vào trường văn bản muốn lựa chọn và chọn tùy chọn “giúp tôi viết” (Help me write).

hon-nua-nguoi-dung-chon-mua-tra-gop-iphone-15-pro-max.jpeg

- Apple sắp sản xuất mẫu iPhone sử dụng được dưới nước

Mẫu iPhone chống nước có thể đang được Apple phát triển, với việc bằng sáng chế liên quan công nghệ này vừa được Văn phòng sáng chế và thương hiệu Mỹ cấp tuần trước cho Táo khuyết.

Mặc dù hiện nay nhiều smartphone đều có khả năng hống nước trong điều kiện nhất định, thường đạt chuẩn IP68, nhưng mẫu iPhone có thể sử dụng dưới nước chắc chắn là một ý tưởng mới.

Các thiết bị đạt tiêu chuẩn IP67 chỉ có thể ngâm trong nước với độ sâu từ 15cm đến 1m dưới nước, với áp suất nhỏ. Còn IP68 cho phép ngâm nước ở độ sâu với áp lực lớn hơn và trong thời gian dài.

Thế nhưng, hầu hết các nhà sản xuất đều không chấp nhận bảo hành cho smartphone bị vào nước.

Chế độ bảo hành iPhone của Apple cũng cho thấy điều đó, khi hãng không đề cập đến vấn đề bảo hành nếu sản phẩm bị nước vào.

Tuy nhiên, theo Phonearena, bằng sáng chế mới được Văn phòng sáng chế và thương hiệu Mỹ cấp tuần trước cho thấy Apple đang phát triển một mẫu iPhone có thể hoạt động thoải mái dưới nước, đi kèm với những điều chỉnh để phù hợp cho điều kiện hoạt động này của iPhone.

- AI miễn phí sẽ sớm thành quá khứ

Khác với Google Search hay Facebook, các dịch vụ AI tạo sinh trong tương lai có thể không còn phát hành miễn phí.

Năm 2009, tổng biên tập tạp chí Wired Chris Anderson phát hành cuốn sách mang tên Free, the Future of a Radical Price (tạm dịch: Miễn phí - Tương lai của mức giá cấp tiến).

Trong cuốn sách, Anderson giải thích về chiến lược cung cấp miễn phí sản phẩm trên Internet cho khách hàng, nhưng doanh nghiệp có thể thu lợi nhuận về lâu dài.

Mô hình này đã được áp dụng trên nhiều dịch vụ phổ biến. Google Search hoàn toàn miễn phí đến khi người dùng nhấn vào quảng cáo, chấp nhận để công ty thu thập thông tin và nhắm mục tiêu cho quảng cáo kế tiếp. Facebook hay YouTube cũng hoạt động theo mô hình tương tự, ngay khi mới thành lập đến giai đoạn bùng nổ người dùng.

Các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT được xem như làn sóng công nghệ mới nhất. Mọi người đang truy cập và sử dụng chúng miễn phí, nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai.

- AI vẫn quá đắt đỏ để làm việc thay con người

Nghiên cứu mới nhất từ Viện Công nghệ Massachusetts cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa thể thay thế phần lớn công việc con người theo những cách tiết kiệm chi phí.

Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nhằm giải quyết nỗi lo ngại về việc AI sẽ thay thế con người trong một loạt ngành công nghiệp.

Các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa mức độ hấp dẫn về mặt chi phí của việc tự động hóa các nhiệm vụ khác nhau ở Mỹ, tập trung vào các công việc sử dụng thị giác máy tính – chẳng hạn như giáo viên và người thẩm định tài sản.

Họ nhận thấy chỉ có 23% công nhân, tính bằng tiền lương bằng USD, có thể được thay thế một cách hiệu quả. Trong các trường hợp khác, do việc cài đặt và vận hành được hỗ trợ bởi AI rất tốn kém nên con người thực hiện công việc này một cách kinh tế hơn.

Việc áp dụng AI trong các ngành đã tăng tốc vào năm ngoái sau khi ChatGPT của OpenAI và các công cụ tổng hợp khác cho thấy tiềm năng của công nghệ này.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin công nghệ 25/1: Trình duyệt Google Chrome ra mắt đồng thời 3 tính năng AI mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO