Điểm tin công nghệ 21/11: Thông tin mới nhất về iPhone 16 ra mắt vào năm sau

Việt Báo (Tổng hợp)| 21/11/2023 06:00

Thí điểm dịch vụ Mobile Money đến hết năm 2024; 'Cha đẻ' ChatGPT đầu quân cho Microsoft

man-hinh-cua-iphone-16-se-dat-dinh-cong-nghe-1366_2000-1681186229-943-width1366height820-1-.jpeg

- Thông tin mới nhất về iPhone 16 ra mắt vào năm sau

Những chiếc iPhone cơ bản trong gia đình iPhone 16 mà Apple ra mắt vào năm sau dường như vẫn chỉ dừng lại ở màn hình tốc độ làm mới 60Hz.

Chuyên gia rò rỉ Revegnus tuyên bố rằng iPhone 16 và 16 Plus sẽ được trang bị màn hình LTPS 60Hz. Trong trường hợp đầu tiên, điện thoại sẽ có kích thước đường chéo là 6,12 inch, còn iPhone 16 Plus sẽ có màn hình kích thước đường chéo 6,69 inch. Điều đó có nghĩa mọi thứ sẽ không có sự thay đổi so với thế hệ iPhone 15 và 15 Plus hiện tại, mặc dù bản thân các tấm nền có thể hiện đại hơn.

Tuy nhiên, màn hình của iPhone 16 Pro và 16 Pro Max được cho là sẽ tăng kích thước hiển thị so với các mẫu tiền nhiệm của chúng, bao gồm 6,27 inch và 6,86 inch (hoặc 6,3 inch và 6,9 inch). Trước đó, iPhone 15 Pro và 15 Pro Max có kích thước màn hình 6,1 inch và 6,7 inch.

Việc iPhone 16 và 16 Plus chỉ được trang bị màn hình 60Hz là điều khá thất vọng khi nhìn vào những gì mà thế giới Android đang mang lại, nơi chúng đã hỗ trợ tần số làm mới 90Hz hoặc thậm chí 120Hz trên các mẫu giá rẻ. Cần nhớ, iPhone 16 và 16 Plus đều là những sản phẩm ở phân khúc cao cấp. Các tin đồn trước đó thậm chí kỳ vọng Apple sẽ nâng cấp nhẹ các mẫu iPhone này lên sử dụng tấm nền 90Hz.

Bên cạnh đó, các tin đồn trước đây cho biết các mẫu iPhone 16 và 16 Plus sẽ được đi kèm nút Action như trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max. Hiện vẫn chưa rõ điều này có xảy ra hay không, và nếu có thì còn điểm mới nào trên bộ đôi này so với tiền nhiệm của chúng.

Được biết, Revegnus là người đầu tiên công bố những bức ảnh về Galaxy Z Flip5 trước khi sản phẩm được phát hành, báo cáo về GPU AMD trong Exynos 1480 SoC, đồng thời mô tả về các đặc điểm của Exynos 2400 - vốn đã được xác nhận trong phần mềm Geekbench.

- Thí điểm dịch vụ Mobile Money đến hết năm 2024

Doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (dịch vụ Mobile Money) sẽ được thí điểm đến hết ngày 31/12/2024.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 192 về việc gia hạn thời gian thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Cùng với việc cho phép các doanh nghiệp kéo dài thời gian thí điểm dịch vụ Mobile Money đến hết năm 2024, Chính phủ cũng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định về dịch vụ Mobile Money trước tháng 5/2024.

Việc thí điểm dịch vụ Mobile Money được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai tại Quyết định 316 ngày 9/3/2021, với mục tiêu góp phần phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam.

- Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam?

Theo công bố kết quả đo kiểm mới nhất của Speedtest, VinaPhone đã trở thành mạng di động nhanh nhất Việt Nam 2023. Thông tin được công bố chính thức trên website Speedtest.net của Tổ chức Ookla, đơn vị đo kiểm tốc độ di động và internet hàng đầu thế giới.

Đây là kết quả được Speedtest tiến hành tính toán dựa trên những lượt đo kiểm do chính những người dùng sử dụng các mạng viễn thông lớn tại Việt Nam thực hiện đo kiểm, đánh giá bằng thời gian thực thông qua ứng dụng Speedtest trên nền tảng iOS và Android.

Ông Stephen Bye, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ookla, cho biết: “Sau khi tiến hành phân tích chuyên sâu các thử nghiệm do người tiêu dùng thực hiện với Speedtest, VinaPhone đã vinh dự nhận được chứng nhận Mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Giải thưởng này được trao cho các nhà khai thác mạng có tốc độ và hiệu suất vượt trội so với các mạng di động lớn khác trên thị trường trong năm 2023".

Bên cạnh đó, theo báo cáo Speedtest 2023 của Ookla, VinaPhone còn là mạng di động cung cấp trải nghiệm chơi game trên thiết bị di động tốt nhất năm.

- Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

TechCrunch đưa tin ngày 20/11, các thành viên nhóm Phát triển AI có trách nhiệm (Responsible AI) của Meta được điều chuyển đến các bộ phận khác như Generative AI và AI Infrastructure của công ty nhằm quản lý an toàn cho các dự án trí tuệ nhân tạo.

Theo TechCrunch, ông Jon Carvill, phát ngôn viên của Meta cho biết, việc giải tán Responsible AI là để nhóm nhân viên này tiếp cận nhiều hơn với việc phát triển các sản phẩm và công nghệ cốt lõi.

"Mặc dù nhóm Responsible AI bị giải thể, Meta sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư nghiên cứu, phát triển AI an toàn và trách nhiệm. Mặt khác, việc điều chuyển nhóm nhân sự trên cũng giúp công ty mở rộng quy mô tốt hơn để đáp ứng các nhu cầu công nghệ tiên tiến trong tương lai", ông Jon Carvill nói thêm.

Nhóm Responsible AI được Meta thành lập hồi tháng 2 năm nay trong bối cảnh ChatGPT tạo nên cơn sốt công nghệ trên toàn cầu. Nhóm này lập ra với mục đích đảm bảo các dự án trí tuệ nhân tạo của công ty được xây dựng một cách an toàn, đáng tin cậy.

- 'Cha đẻ' ChatGPT đầu quân cho Microsoft

Theo Reuters, ngày 20/11, ông Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft cho biết, hai lãnh đạo của OpenAI vừa bị sa thải là ông Sam Altman và Greg Brockman, đã đồng ý gia nhập Microsoft để quản lý một nhóm chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của công ty.

"Chúng tôi vui mừng được chia sẻ tin tức rằng ông Sam Altman và Greg Brockman, cùng với các đồng nghiệp, sẽ gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới", CEO Satya Nadella nói.

Đồng thời, ông Nadella cho biết thêm rằng Microsoft giữ cam kết hợp tác với OpenAI và tin tưởng vào lộ trình sản phẩm của mình, cũng như khả năng tiếp tục đổi mới liên quan tới các sản phẩm công ty đã công bố tại sự kiện Microsoft Ignite. Microsoft mong đợi việc được làm quen với tân CEO OpenAi là ông Emmett Shear và đội ngũ lãnh đạo mới.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, ông Sam Altman xác nhận ông sẽ gia nhập Microsoft bằng cách đăng lại tweet của CEO Microsoft Satya Nadella với thông điệp "sứ mệnh vẫn tiếp tục".

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin công nghệ 21/11: Thông tin mới nhất về iPhone 16 ra mắt vào năm sau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO