Điểm tin công nghệ 15/6: Apple dự định chuyển 1/5 sản lượng iPhone sang quốc gia này

Việt Báo (Tổng hợp)| 15/06/2023 06:00

Gần 700 cuộc tấn công mạng tại Việt Nam trong tháng 5; iPhone giúp quốc gia đông dân nhất thế giới "xuất siêu" ấn tượng

apple-bkc-mumbai-india-opening-day-ceo-tim-cook-svp-deirdre-obrien.jpg

- Apple dự định chuyển 1/5 sản lượng iPhone sang quốc gia này

Theo báo cáo của Bank of America, nhiều khả năng Apple sẽ chuyển 1/5 sản lượng iPhone (ít nhất 18%) sang Ấn Độ vào năm tài chính 2025.

Chính phủ Ấn Độ hiện đang đẩy mạnh chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) nhằm “thúc đẩy sản xuất trong nước, đầu tư và xuất khẩu các sản phẩm mạng, viễn thông”.

Báo cáo của Bank of America cho thấy nhiều khả năng gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino sẽ mở rộng quy mô sản xuất tại Ấn Độ. Các nguồn tin rò rỉ trước đây cũng từng đề cập đến cập đến vấn đề này.

Báo cáo tuyên bố rằng chương trình PLI cho điện thoại di động có thể giúp Ấn Độ đạt được mục tiêu tăng gấp 3 lần sản xuất trong nước lên 126 tỷ USD. Với chương trình PLI, chính phủ muốn đạt mức tăng trưởng xuất khẩu gấp 5 lần lên 55 tỷ USD vào năm tài chính 2026.

Báo cáo cho biết thêm rằng điện thoại di động chiếm 21,5% nhu cầu điện tử trong nước tại Ấn Độ. Nhu cầu này có tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) với tốc độ 15%.

- Gần 700 cuộc tấn công mạng tại Việt Nam trong tháng 5

Trong tháng 5/2023, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ghi nhận, cảnh báo 695 cuộc tấn công mạng, tăng 39,6% so với tháng 4 và giảm 17,9% so với cùng kỳ 2022…

Thống kê từ hệ thống của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 5/2023, Trung tâm đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 695 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 39,6% so với tháng 4 năm nay giảm 17,9% so với cùng kỳ tháng 5 năm ngoái.

Ngoài ra, lũy kế 5 tháng đầu năm nay, tổng số sự cố tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống tại Việt Nam được hệ thống của NCSC ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý là 4.639. Trong khi đó, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin Việt Nam trong 5 tháng đầu năm ngoái là 5.463.

Trước đó, tháng 4/2023, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 498 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 5,1% so với tháng 3/2023 và giảm 46,9% so với tháng 4/2022.

Tháng 3/2023, số cuộc tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam gây ra sự cố là 525 cuộc, giảm 68,9% so với tháng 02/2023 và giảm 49,3% so với cùng kỳ năm 2022.

- Số nhà cung cấp Đài Loan tham gia sản xuất kính Vision Pro cho Apple vượt trội Trung Quốc

Các công ty Đài Loan chiếm phần lớn nhà cung cấp tham gia sản xuất kính thực tế tăng cường Vision Pro cho Apple.

Hãng sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng Luxshare Precision Industry Co (Trung Quốc) được Apple chọn là nhà lắp ráp Vision Pro, theo phân tích mới nhất về danh mục nguyên vật liệu (BOM) của công ty tư vấn địa phương Wellsenn XR.

Trước đó, Luxshare Precision Industry Co cũng là nhà cung cấp chính AirPods cho Apple và giành được đơn đặt hàng lắp ráp iPhone 15.

Phân tích của Wellsenn XR cho thấy 7 công ty Trung Quốc đóng vai trò là nhà cung cấp Vision Pro cho Apple. Wellsenn XR là công ty theo dõi các lĩnh vực thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) tại Trung Quốc.

Vision Pro ra mắt tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2023 sáng 6.6 dưới dạng thiết bị “điện toán không gian”, thay đổi cách người dùng tương tác với các ứng dụng yêu thích, chụp ảnh, thưởng thức các chương trình truyền hình và phim cũng như kết nối với những người khác qua FaceTime.

Ngoài Luxshare Precision Industry Co, các hãng lớn Trung Quốc khác tham gia sản xuất Vision Pro còn có Cowell E Holdings (cung cấp mô đun máy ảnh) và Shenzhen Desay Battery Technology (cung cấp pin lithium và hệ thống quản lý năng lượng). Điều này được xác nhận bởi Wellsenn XR.

- ASUS sẽ mở rộng phạm vi sản phẩm thân thiện với môi trường

ASUS vừa đánh dấu cột mốc 16 năm thành lập và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Dịp này ASUS cũng cho hay sẽ tập trung vào việc mở rộng phạm vi sản phẩm thân thiện với môi trường thông qua việc đổi mới sản phẩm bằng cách tiến hành xác minh lượng khí thải carbon, tập trung vào ba bước chính: Thứ nhất, tính toán vòng đời của sản phẩm bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn quốc tế và xác minh của bên thứ ba; Thứ hai, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, thiết kế tiết kiệm năng lượng và các chiến lược giảm carbon trong chuỗi cung ứng của mình để giảm lượng khí thải carbon của sản phẩm; Cuối cùng, bù đắp lượng khí thải còn lại bằng các chứng chỉ được bên thứ ba xác minh về tính minh bạch và độ tin cậy.

ASUS trong những năm qua còn là thương hiệu tiên phong trong việc mang đến những giá trị cộng thêm cho người dùng Việt Nam qua các hoạt động như: mở bán laptop 100% bản quyền Windows (từ tháng 11/2017); sử dụng ổ SSD tốc độ cao trên 100% các dòng laptop ASUS; ra mắt và phổ cập laptop sử dụng màn hình OLED, áp dụng trên 100% laptop ASUS Zenbook; ra mắt và phổ cập công nghệ tản nhiệt thông minh, sử dụng keo tản nhiệt kim loại lỏng trên 100% laptop ASUS ROG (từ năm 2020); phổ cập tiêu chuẩn độ bền quân đội Mỹ trên laptop doanh nghiệp, áp dụng trên 100% laptop ASUS ExpertBook và máy bộ ASUS ExpertCenter; ra mắt dòng điện thoại chơi game ROG Phone hỗ trợ CPU có khả năng ép xung.

- iPhone giúp quốc gia đông dân nhất thế giới "xuất siêu" ấn tượng

Việc đặt nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ đã đưa điện thoại thông minh vào top 5 mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất tại quốc gia này.

Trước đây, Apple sản xuất iPhone ở Ấn Độ và chủ yếu để bán trong nước. Giờ đây, hãng đang đẩy mạnh quá trình này, chuyển hướng sản xuất để xuất khẩu.

Theo báo cáo mới nhất, Apple đã chuyển 7% tổng sản lượng iPhone sang Ấn Độ và theo Business Standard báo cáo, điều này đã thay đổi đáng kể số liệu thống kê xuất khẩu của quốc gia này.

Trong số liệu mới nhất cho năm tài chính 2023, điện thoại thông minh đã lọt vào top 5 mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất. Các số liệu dựa trên giá trị xuất khẩu được xác định dựa trên hệ thống mã số.

Cụ thể, điện thoại thông minh đứng ở vị trí thứ 5, sau nhiên liệu diesel, kim cương, nhiên liệu hàng không và xăng. Đây là một “bước nhảy vọt” sau khi điện thoại thông minh đứng ở vị trí thứ 9 trong năm tài chính 2022.

Trong năm tài chính 2022, toàn bộ thị trường xuất khẩu điện thoại thông minh tại quốc gia đông dân nhất thế giới có trị giá 5,4 tỷ USD. Trong năm 2023, con số này có thể lên tới 10,9 tỷ USD.

iPhone của Apple chiếm khoảng một nửa trong tổng số 10,9 tỷ USD đó, đồng nghĩa với việc iPhone đã thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Mặc dù báo cáo không đưa ra các số liệu chi tiết nhưng nếu Apple là nhân tố chính giúp thị trường xuất khẩu của Ấn Độ tăng 5,5 tỷ USD, đây là thành tích rất đáng ngưỡng mộ, cao hơn gần gấp đôi dự đoán của các nhà phân tích.

- Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên giả mạo cổng thông tin trực tuyến Naver

Trang web giả mạo www.naverportal.com bắt chước trang nhất của Naver (www.naver.com), với các tính năng đặc trưng của tin tức thời gian thực, quảng cáo và các mục tùy chọn.

Theo Yonhap, Cục tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc ngày 14/6 cho biết Triều Tiên đã tìm cách đánh cắp thông tin cá nhân bằng cách tạo một trang web giả mạo cổng thông tin trực tuyến lớn Naver của Hàn Quốc.

Theo NIS, trang web giả mạo www.naverportal.com bắt chước trang nhất của Naver (www.naver.com), với các tính năng đặc trưng của tin tức thời gian thực, quảng cáo và các mục tùy chọn.

NIS cho biết đây là một trong những cách tiếp cận mới trong chiến lược tấn công trực tuyến của Triều Tiên nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng internet Hàn Quốc.

Trước đây, Triều Tiên từng cố lấy tên đăng nhập và mật khẩu bằng cách sao chép trang đăng nhập của Naver.

NIS cho biết họ đã chia sẻ thông tin với chính phủ và các cơ quan liên quan khác, bao gồm Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc.

Cơ quan này đã thực hiện các hành động để chặn quyền truy cập vào trang web giả mạo.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin công nghệ 15/6: Apple dự định chuyển 1/5 sản lượng iPhone sang quốc gia này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO