Điểm mặt 8 tên lửa hàng đầu Iran có thể dùng để tấn công Israel

15/04/2024 05:35

Căng thẳng Tehran và Tel Aviv gia tăng, sau khi Israel được cho không kích đại sứ quán Iran ở Syria và Iran phóng tên lửa, UAV đáp trả Israel.

Trong 2 - 3 thập kỷ qua, Iran đã phát triển, sản xuất, và sở hữu một kho tên lửa hiện đại. Ngoài các tên lửa tầm xa, Iran còn tự phát triển tên lửa siêu vượt âm. Đây là thành tựu mà nhiều cường quốc phương Tây như Mỹ chưa đạt được.

Trên thực tế, kho tên lửa của Iran có những loại không chỉ có khả năng bắn trúng các mục tiêu ở Israel, mà còn có thể vượt qua hệ thống phòng thủ của Tel Aviv nằm cách xa 1.500km.

ten lua iran.jpg
Iran phóng thử tên lửa đạn đạo Kheibar vào năm 2023. Ảnh: Reuters

Dưới đây là 8 tên lửa hàng đầu Iran có thể dùng để đáp trả Israel theo tổng hợp của hãng tin Sputinik:

Kheiber-Shekan

Kheiber-Shekan hay Kheibar Shekan được Iran quảng cáo là tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm xa nhất thế giới. Tên lửa có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 1.450km, và mang theo tải trọng khoảng 600kg.

Emad

Emad là tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn 1.700km, và có thể mang theo trọng tải lên tới 750kg.

Fattah-2

Tên lửa siêu vượt âm Fattah-2 được Iran ra mắt vào tháng 11/2023. Tên lửa này có tầm bắn 1.500km, mang theo đầu đạn 450kg, và được quảng bá có thể vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ của đối phương.

Haj Qassem

Được đặt theo tên của Tướng quá cố Qassem Soleimani, tên lửa Haj Qassem có tầm bắn 1.400km, và có thể mang đầu đạn nặng 500kg. Tên lửa còn có khả năng né tránh radar của đối phương.

Sejjil

Tên lửa đạn đạo Sejjil của Iran có tầm bắn khoảng 4.000km, và mang theo trọng tải khoảng 700kg.

ten lua iran 1.jpg
Tên lửa Shahab-3 của Iran tham gia diễu binh. Ảnh: Reuters

Shahab-3

Với tầm bắn lên tới 1.300km, tên lửa "cũ nhưng đáng tin cậy" Shahab-3 được Iran đưa vào sử dụng năm 2003. Nó có thể mang trọng tải lên tới 1.200kg.

Ghadr
Tên lửa đạn đạo tầm trung Ghadr có thể mang trọng tải 800kg, và tầm bắn gần 2.000km.

Paveh

Paveh là tên lửa hành trình có tầm bắn 1.650km. Một trong những đặc điểm nổi bật của tên lửa này là khả năng liên lạc với các tên lửa khác cùng loại khi được phóng theo nhóm. Nó còn có khả năng thay đổi đường bay khi tiếp cận mục tiêu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm mặt 8 tên lửa hàng đầu Iran có thể dùng để tấn công Israel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO