Điểm loạt vũ khí tối tân của Nga, NATO tố Moscow bẻ cong quy tắc

Bảo Hà | 07/09/2021, 07:13

Ngày 6/9, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg viện dẫn các loại vũ khí tối tân của Nga để cáo buộc Moscow phớt lờ các quy định kiểm soát vũ khí quốc tế và làm suy yếu các thỏa thuận cơ bản trong lĩnh vực này.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: DW)
Tổng Thư ký NATO Stoltenberg cáo buộc Nga phớt lờ các quy định kiểm soát vũ khí quốc tế.

Ông Stoltenberg đưa ra phát biểu trên tại Hội nghị thường niên NATO lần thứ 17 về Kiểm soát vũ khí, giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tổng Thư ký NATO nêu rõ: "Nga tiếp tục phớt lờ hoặc bẻ cong các quy tắc, làm suy yếu các thỏa thuận chủ chốt. Nga cũng đang hiện đại hóa năng lực hạt nhân, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa".

Đại diện NATO nói thêm: "Phương tiện lượn siêu vượt âm của Nga hiện đã đi vào hoạt động. Quốc gia này cũng đã thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ trên không mới, một tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân mới".

Bên cạnh đó, mgười đứng đầu tổ chức này cũng chỉ trích việc Trung Quốc mở rộng kho vũ khí quân sự bằng cách xây dựng một số lượng lớn các hầm chứa tên lửa hạt nhân mới.

Ông Stoltenberg khẳng định: "Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang được mở rộng nhanh chóng với nhiều đầu đạn và nhiều hệ thống vận chuyển tinh vi hơn. Trung Quốc đang xây dựng một số lượng lớn các hầm chứa tên lửa có thể nâng cao năng lực hạt nhân đáng kể".

Quảng cáo

Theo Tổng Thư ký NATO, tất cả những điều trên xảy ra mà không có bất kỳ sự kiềm chế hay giới hạn nào, cũng như hoàn toàn thiếu minh bạch.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điểm loạt vũ khí tối tân của Nga, NATO tố Moscow bẻ cong quy tắc
vietnam.vn