Điểm khác biệt khi du học sinh tại Mỹ đi làm thêm

30/01/2023 11:42

Làm việc bán thời gian khi đi du học là lựa chọn của nhiều sinh viên. Tại Mỹ, về cơ bản, du học sinh chỉ được làm thêm trong khuôn viên trường học.

Du học tại Mỹ rất đắt đỏ khi mà học phí, tiền thuê nhà và các chi phí sinh hoạt đều cao. Vì vậy, ngoài việc chọn trường đại học và ngành học thì bạn cũng phải lập kế hoạch tài chính cho chuyến du học của bạn một cách chu đáo.

Làm việc bán thời gian khi đi du học không chỉ giúp bạn giải quyết phần nào khó khăn tài chính mà còn là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người bạn mới và phát triển các kỹ năng giúp nâng cao CV của bạn.

Tuy nhiên, sinh viên du học Mỹ chỉ được phép làm thêm trong khuôn viên trường. Đây là lựa chọn duy nhất để đi làm thêm ở Mỹ dành cho sinh viên trong năm học đầu tiên.

Khi bạn làm các công việc trong khuôn viên trường đại học, bạn có xu hướng được trả lương phù hợp và thậm chí cao hơn mức lương tối thiểu.

Mặc dù bạn có thể vừa học vừa làm tại Mỹ nhưng có một số hạn chế về thị thực cần lưu ý. Việc vi phạm các quy tắc có thể dẫn đến việc bạn bị trục xuất.

Bất kỳ sinh viên quốc tế nào theo học chương trình học thuật hoặc tiếng Anh tại một trường cao đẳng hoặc đại học ở Mỹ đều được cấp thị thực F1. Sinh viên có thị thực F1 thường chỉ có thể làm việc trong khuôn viên trường tối đa 20 giờ/tuần trong suốt thời gian học. Trong thời gian nghỉ lễ, con số này lên tới 40 giờ/tuần.

Mức lương tối thiểu tại Mỹ hiện là 7,25 USD/giờ, nhưng mỗi tiểu bang đặt ra luật tiền lương riêng. Vì vậy, một số tiểu bang có mức lương tối thiểu lên tới 15 USD/giờ. Điều này có nghĩa là tùy vào khu vực bạn chọn học, bạn sẽ có thể kiếm được số tiền khác nhau.

Nhìn chung, khi làm thêm, bạn có thể kiếm được ít nhất từ 7,25 USD đến 10 USD/giờ. Với những công việc yêu cầu kỹ năng cao hơn, bạn có thể được trả hơn 10 USD/giờ.

Điểm khác biệt khi du học sinh tại Mỹ đi làm thêm - 1

Nhiều sinh viên làm thêm khi đi du học (Ảnh minh họa: Fine Art America).

Những công việc bạn có thể làm trong khuôn viên trường học:

Đại sứ trường

Các đại sứ của trường chịu trách nhiệm quảng bá trường đại học và cho các sinh viên tương lai thấy lý do tại sao họ nên nộp đơn vào trường. Đây là một công việc tuyệt vời cho những người thích tương tác và làm việc theo nhóm.

Mức lương trung bình: 10,94 USD/giờ.

Nhân viên pha chế

Nếu trường đại học của bạn có một quán cà phê trong khuôn viên trường, đây có thể là một nơi tuyệt vời để làm việc. Bạn không chỉ được hưởng lợi từ việc được uống cà phê giảm giá (hoặc thậm chí miễn phí) mà còn được gặp gỡ những người mới.

Mức lương trung bình: 11,59 USD/giờ.

Trợ giảng

Một trợ lý giảng dạy trong khuôn viên trường sẽ giám sát các hoạt động trong lớp học và phối hợp chặt chẽ với bất kỳ sinh viên nào đang gặp khó khăn.

Mức lương trung bình: 11,85 USD/giờ.

Nhân viên thư viện

Làm ở thư viện là một công việc đa dạng, hoàn hảo cho những ai muốn vừa học tập vừa làm việc tại Mỹ. Bạn sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp giá sách, giúp khách hàng tìm sách và các tài liệu khác và đưa ra đề xuất về những cuốn sách hữu ích.

Mức lương trung bình: 13,24 USD/giờ.

Lễ tân

Nhiệm vụ của lễ tân trường đại học có thể bao gồm hỗ trợ và quản lý văn phòng chung, dịch vụ khách hàng và liên lạc với sinh viên và nhân viên qua điện thoại và email.

Mức lương trung bình: 13,24 USD/giờ.

Trợ lý nghiên cứu

Trợ lý nghiên cứu là một trong những công việc bán thời gian được trả lương cao nhất cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường. Công việc yêu cầu bạn làm việc trong nhiều dự án khác nhau, thực hiện nghiên cứu, bảo trì thiết bị phòng thí nghiệm và đối chiếu kết quả.

Bạn sẽ cần thể hiện các kỹ năng tổ chức xuất sắc để làm trợ lý nghiên cứu.

Mức lương trung bình: 15,48 USD/giờ.

Trợ lý hành chính

Đây cũng là một trong những công việc tốt nhất trong khuôn viên trường dành cho sinh viên quốc tế tới Mỹ du học và bạn sẽ thu được nhiều kỹ năng cho CV của mình.

Bạn sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ hành chính và làm thư ký cho một bộ phận, xử lý các vấn đề của bộ phận cũng như cung cấp hỗ trợ cho các nhóm hoặc dự án cụ thể. Công việc yêu cầu bạn cũng phải thể hiện kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và giao tiếp tốt.

Mức lương trung bình: 16,44 USD/giờ.

Nhân viên phục vụ quán ăn

Nếu trường đại học của bạn có quán cà phê, nhà hàng hoặc các cơ sở ăn uống khác, bạn có thể tìm được công việc với tư cách là nhân viên hoặc người chạy bàn.

Mức lương trung bình: 16,81 USD/giờ.

Nhân viên bán hàng

Nếu trường đại học của bạn có siêu thị hoặc cửa hàng thì đây là một cách tuyệt vời để kiếm tiền bên cạnh việc học của bạn.

Mức lương trung bình: 20 USD/giờ.

Gia sư hoặc cố vấn  

Nếu bạn không thích trở thành trợ giảng, nhưng muốn làm công việc tương tự thì dạy kèm hoặc cố vấn cho bạn bè là một công việc tuyệt vời dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ.

Vai trò này liên quan đến việc giúp đỡ các sinh viên khác về nội dung khóa học. Công việc này đặc biệt phù hợp với sinh viên quốc tế, những người thường có thể cung cấp cho người được cố vấn một quan điểm hoặc cách học khác.

Mức lương trung bình: 21,31 USD/giờ.

Nếu bạn muốn làm thêm ở ngoài khuôn viên trường, bạn phải liên hệ với người hỗ trợ sinh viên quốc tế, nêu lý do của mình. Nếu được chấp nhận thì bạn sẽ được Sở di trú và nhập tịch Mỹ cấp phép giấy phép lao động làm việc ngoài trường học.

Về cơ bản, để có thể làm thêm bên ngoài, bạn phải hoàn thành một năm học trong trường và thuộc diện khó khăn về tài chính hoặc gặp những tình huống khẩn cấp.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Điểm khác biệt khi du học sinh tại Mỹ đi làm thêm
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO