Điểm danh các phương tiện di chuyển đặc biệt của ông Kim Jong Un

13/09/2023 05:31

Đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 12/9 đã tới thành phố cảng Vladivostok của Nga. Đoàn tàu di chuyển với tốc độ 50km/h.

Đoàn tàu bọc thép 

Hãng BBC và tờ Insider đưa tin, ông Kim Jong Un sẽ mất khoảng 20h để hoàn thành chuyến đi dài 1.180km. Đoàn tàu di chuyển chậm chạp vì nó được bọc thép dầy và do hệ thống đường sắt đã tồn tại từ lâu. Đoàn tàu được đặt tên là Taeyangho, nghĩa là mặt trời và là biểu tượng liên quan tới nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Truyền thống di chuyển đường dài bằng tàu hỏa được ông Kim Nhật Thành - ông của Kim Jong Un, khởi xướng. Việc di chuyển bằng tàu hỏa được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt, các nhân viên an ninh sẽ kiểm tra các tuyến đường và nhà ga từ trước để xem có mối đe dọa nào không. Cha ông Kim Jong Un là Kim Jong Il cũng thường di chuyển đường dài bằng tàu hỏa.

Ảnh: Insider.

Ông Konstantin Pulikovsky, một chỉ huy quân đội Nga, người từng tháp tùng cố lãnh đạo Triều Tiên năm 2001 đã nói về sự sang trọng của đoàn tàu Orient Express trong cuốn hồi ký của mình. "Có thể gọi bất cứ món ăn nào của Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Pháp". Ông Konstantin cho hay, đoàn tàu riêng của Tổng thống Nga Putin cũng không thể thoải mái như đoàn tàu của ông Kim Jong Il.

Tháng 11/2009, nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, đoàn tàu bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên màu xanh lá và sọc vàng, có khoảng 90 toa. Nó có phòng họp, phòng ngủ và điện thoại vệ tinh, ti vi màn hình phẳng phục vụ họp giao ban cùng nhiều ghế da màu đỏ.

Ông Kim Jong Un được cho là không sợ di chuyển bằng máy bay như cha mình vì từng tới Nga bằng máy bay riêng. Tuy nhiên, trong lần gặp Tổng thống Putin tại Vladivostok hồi 2019, ông Kim Jong un đã đi tàu. Trong chuyến đi lần này, đoàn tàu chở người đứng đầu Triều Tiên khởi hành từ Bình Nhưỡng, đi qua ga Tumangang ở biên giới Nga.

Máy bay riêng

Do từng đi học ở Thụy Sĩ nên ông Kim Jong Un không hề xa lạ với việc đi lại bằng máy bay. Tháng 5/2018, ông thực hiện chuyến bay quốc tế đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền, đó là chuyến đi tới Đại Liên của Trung Quốc để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chiếc máy bay ông Kim Jong Un sử dụng để tới Trung Quốc là Ilyushin-62 tầm xa do Liên Xô sản xuất.

Ảnh: BBC

Truyền thông phương Tây và Hàn Quốc cũng cho rằng ông Kim Jong Un trước đó đã dùng máy bay riêng để di chuyển trong nước. Trang web NK News chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên cho biết, người dân địa phương gọi nó là Chammae-1, là tên một loài chim ở nước này.

Chiếc máy bay màu trắng in tên và quốc kỳ Triều Tiên ở hai phía của thân máy bay. Ở đuôi máy bay có một ngôi sao đỏ nằm bên trong vòng tròn đỏ và xanh. Nó có nội thất hiện đại và đôi khi Triều Tiên đăng ảnh ông Kim Jong Un đang làm việc hoặc họp trên máy bay.

Chiếc Chammae-1 thu hút sự chú ý của công chúng khi nó đưa đoàn thể thao Triều Tiên tới Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa đông năm 2018. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, chuyến bay sử dụng số nhận dạng "PRK-615", có thể liên quan Tuyên bố chung Bắc-Nam ngày 15/6/2000 mà Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết.

Ông Kim Jong Un còn dùng máy bay Antonov-148 của Ukraine. Một bộ phim tài liệu được đài truyền hình trung ương Triều Tiên phát sóng năm 2014 cho thấy máy bay có logo của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo. Năm 2015, truyền thông quốc gia Triều Tiên đã trình chiếu đoạn phim ông Kim Jong Un đang điều khiển một chiếc máy bay hạng nhẹ AN-2.

Ô tô sang trọng

Tháng 3/2018, ông Kim Jong Un tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc bằng tàu hỏa nhưng sử dụng chiếc xe cá nhân Mercedes Benz S-Class để di chuyển trong thành phố này. Nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, ô tô được đưa lên tàu hỏa và đưa sang Trung Quốc để phục vụ việc đi lại của ông Kim Jong Un.

Chiếc Mercedes trên sản xuất năm 2010 có giá khoảng 2 tỷ won. Phương tiện này đã thu hút sự chú ý của công chúng khi nó chở ông Kim Jong Un qua biên giới với các vệ sĩ chạy bên cạnh để tới dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm danh các phương tiện di chuyển đặc biệt của ông Kim Jong Un
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO