Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội 'nhảy múa' chỉ sau một đêm

05/07/2023 17:10

Nhiều phụ huynh ngỡ ngàng khi điểm chuẩn vào lớp 10 của một số trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng chỉ sau một đêm.

Ngày 4/7, trường THPT Hoàng Cầu thông báo điểm chuẩn nhận hồ sơ xét tuyển là 37 điểm. Tuy nhiên, chỉ sau một đêm, đến sáng 5/7, nhà trường thông báo điểm chuẩn đợt 2 là 38 điểm. Điều này khiến phụ huynh lo ngại vì sau một đêm xếp hàng mức điểm đã tăng lên, vụt mất cơ hội cho nhiều thí sinh.

Đại diện trường THPT Hoàg Cầu xác nhận có việc tăng điểm chuẩn đợt 2 lên 38 điểm, nhưng đây là phương án dự phòng cho đợt 2, còn số hồ sơ trường đã tiếp nhận đợt 1 với mức 37 điểm vẫn chưa tuyển hết.

Điểm chuẩn trường THPT Hoàng Cầu.

Điểm chuẩn trường THPT Hoàng Cầu.

Tương tự, tại trường THPT Lê Văn Thiêm (quận Long Biên) ngày 2/7 công bố điểm chuẩn ban đầu là 34 điểm nhưng đến hôm sau (3/7) điểm chuẩn lên 35.

Đại diện nhà trường cho biết, mức điểm 34 là mức nhận hồ sơ xét truyển, không phải điểm chuẩn. Sau khi tiếp nhận hồ sơ và xét thí sinh có điểm từ trên cao xuống thấp, Hội đồng tuyển sinh THPT Lê Văn Thiêm chốt danh sách học sinh trúng tuyển lớp 10 đạt 35 điểm trở lên.

"Có thể phụ huynh hiểu nhầm giữa điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn vì năm nay số lượng hồ sơ đông nên nhà trường đưa ra mức điểm chuẩn thay vì những năm trước điểm nhận hồ sơ chính là điểm chuẩn”, vị đại diện này lý giải.

Ngày 5/7, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ cho con vào các trường tư hay trường công lập tự chủ tài chính từng xảy ra từ những năm trước. Tuy nhiên, năm nay, tình trạng này diễn ra ở nhiều trường hơn.

"Sở GD&ĐT rất thấu hiểu và chia sẻ vấn đề này. Sở sẽ chỉ đạo các trường tuyển sinh đúng quy chế, đảm bảo công bằng cho thí sinh", vị đại diện nói.

Vị này cho biết thêm, mạng lưới trường học tại Hà Nội phát triển đa dạng, có thể đáp ứng tốt nhu cầu học tập của học sinh. Bên cạnh lựa chọn học lớp 10 các trường công, trường tư thục, phụ huynh và học sinh còn có thể tham khảo trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp... để tránh tình trạng đêm hôm vất vả tranh suất học cho con.

Từ ngày 5 đến 7/7, các cơ sở giáo dục trả hồ sơ và "Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024" cho học sinh. Song song với đó, thí sinh xác nhận nhập học tại trường nơi mình trúng tuyển.

Học sinh không xác nhận nhập học trong thời gian quy định coi như từ chối nhập học và bị xóa khỏi danh sách trúng tuyển của trường. Với các trường THPT công lập, học sinh có thể xác nhận nhập học trực tuyến (tại Cổng thông tin tuyển sinh, địa chỉ https://tsdaucap.hanoi.gov.vn) hoặc trực tiếp tại trường.

Với các trường THPT tư thục, công lập tự chủ tài chính hoặc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, học sinh phải trực tiếp đến trường làm thủ tục xác nhận nhập học.

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội 'nhảy múa' chỉ sau một đêm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO