Điểm chuẩn ngành Y và Sư phạm có thể giảm nhẹ

01/08/2022, 10:05

Các chuyên gia dự báo mức điểm chuẩn khối ngành Sức khoẻ và Sư phạm năm nay không nhiều biến động, có thể sẽ giảm nhẹ so với năm ngoái.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn xét tuyển ngành Sức khoẻ và Sư phạm theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, các chuyên gia đưa ra dự đoán phổ điểm chuẩn năm nay.

Ngành Y không biến động

PGS.TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học, Đại học Y Hà Nội cho biết, trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo của nhà trường tương tự năm 2020, ổn định xu hướng đến năm 2025 bao gồm cả ngành đạo tạo và tổng quy mô đào tạo.

Đại học Y Hà Nội áp dụng 5 phương thức theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT. Đề án tuyển sinh của trường thông báo rất rõ, khi các phương thức tuyển thẳng không tuyển đủ chỉ tiêu thì sẽ chuyển chỉ tiêu này để xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Do đó, các em điểm cao thì cứ mạnh dạn lựa chọn, đăng ký vào trường trên cơ sở tổng điểm 3 môn Toán, Hoá, Sinh mà các em đã được biết.

Điển chuẩn ngành Y và Sư phạm có thể giảm nhẹ - 1

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2022.

"Đối với những ngành thấp hơn ở ngưỡng điểm trên 26 điểm hoặc trên 23 điểm thì cần thận trọng sắp xếp nguyện vọng cho phù hợp. Do số lượng thí sinh sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển đại học cao hơn năm 2021 nên để tránh quá tải hệ thống, sau khi tìm hiểu, các em cần suy nghĩ và đăng kýnguyện vọng sớm, không nên để dồn vào những ngày cuối cùng", ông Tùng khuyên.

Đại diện trường Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng, điểm chuẩn khối B00 vào những trường top đầu khối ngành y dược năm nay giảm nhẹ, trên dưới 1 điểm. Lý do, phổ điểm tổ hợp khối B00 năm nay lệch trái nhiều hơn so với năm 2020, 2021. Số lượng thí sinh đạt điểm từ 27 trở lên ít hơn so với năm 2021 và 2020.

Với các trường đại học y dược top giữa có thể sẽ giữ nguyên. Năm nay 226.759 lượt thí sinh đạt được từ khoảng điểm 15 - 22, tương đương năm 2021 (230.467) và tăng khá nhiều so với năm 2020 (185.866).

TS Vũ Văn Thành, Phó Hiệu trưởng Đại học Điều dưỡng Nam Định cho rằng, theo đề án tuyển sinh, năm nay trường dự kiến tuyển hơn 900 chỉ tiêu, phân bổ cho 3 phương thức xét tuyển: Xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả điểm học bạ và xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh có nguyện vọng học tập tại trường, nếu đăng ký xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT thì các em cần có điểm thi cao hơn điểm sàn và phải đặt nguyện vọng vào trường là nguyện vọng cao nhất.

"Dự kiến mức điểm chuẩn vào trường năm nay không quá nhiều biến động so với năm trước, có thể chỉ giảm 0,25 điểm, đặc biệt còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển", ông nhấn mạnh.

Các em học sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng cần lưu ý, đăng ký nguyện vọng đầu tiên phải là ngành/trường mình yêu thích và muốn học nhất căn cứ vào điểm sàn mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Ngành Sư phạm có thể giảm

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội lưu ý thí sinh ngưỡng điểm sàn năm ngoái đặt ra là 19 điểm nhưng trường lấy điểm chuẩn ngành tiếng Anh là 28 điểm, hoặc Toán tiếng Anh lấy 27,7 điểm. Điểm chuẩn những ngành hot này tăng rất cao so với điểm sàn.

Mức điểm sàn năm nay và sàn năm ngoái tương đương nhau và kết quả thi tốt nghiệp THPT vừa rồi có sự dung sai không quá lớn cho nên dự báo mức điểm ngàn Sư phạm nói chung và Đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng không nhiều biến động, có thể giữ nguyên như năm 2021.

Điển chuẩn ngành Y và Sư phạm có thể giảm nhẹ - 2

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2022.

Là trường sư phạm lấy điểm chuẩn cao nhất cả nước năm 2021, PGS.TS Lê Hoằng Bá Huyền, Phó Hiệu trưởng Đại học Hồng Đức cho biết, những năm gần đây, điểm chuẩn vào trường phổ điểm từ 22, đặc biệt là năm 2021 khá cao có ngành điểm chuẩn trên 30.

Năm nay, phổ điểm chuẩn của trường có thể rơi vào từ 22 đến 27-28 điểm, tuỳ từng ngành, sẽ không còn tình trạng điểm chuẩn trên 30. Tuy nhiên, đây chỉ là dự báo còn thực tế phụ thuộc vào rất nhiều biến số và sự lựa chọn của các em.

Hiện là thời điểm rất quan trọng, thí sinh và phụ huynh cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Các em lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích, năng lực của mình. Tư vấn định hướng của cơ sở giáo dục đại học cũng như xã hội rất cần thiết, để thông tin tới thí sinh, phụ huynh được đầy đủ, chính xác nhất, ông Huyền tư vấn.

Với một số ngành, trong đó có ngành giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, ở các địa phương nhu cầu giáo viên rất cao. Sinh viên tốt nghiệp có việc làm, được các địa phương tuyển dụng rất nhiều. Theo đó, thí sinh đăng ký ghi danh theo học các ngành giáo dục mầm non, tiểu học nhiều hơn, thí sinh nên tham khảo và cân nhắc.

Hà Cường
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Điểm chuẩn ngành Y và Sư phạm có thể giảm nhẹ
  vietnam.vn