Điểm chuẩn đại học 2021: Dự kiến nhiều ngành tăng hơn năm trước

Lê Phương| 15/09/2021 16:24

Sau 2 ngày thực hiện quy trình lọc ảo để chọn ra thí sinh trúng tuyển đợt 1 bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường tại TP. Hồ Chí Minh dự kiến điểm chuẩn đại học 2021 sẽ cao hơn năm ngoái ở một số ngành.

Điểm chuẩn đại học 2021: Nhiều trường tăng hơn năm trước
Điểm chuẩn đại học 2021 của một số trường tại TP. Hồ Chí Minh sẽ cao hơn ở một số ngành.

Theo TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, trải qua 2 ngày lọc ảo, nhìn chung tình hình điểm của thí sinh như dự đoán ban đầu của nhà trường.

Dự kiến, một số ngành như Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính - ngân hàng, Kế toán, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ thông tin… điểm trúng tuyển xét điểm thi tốt nghiệp THPT sắp tới sẽ tăng so với năm 2020 từ 1,5 - 2 điểm.

Ngoài ra, một số ngành khác điểm chuẩn tăng nhẹ như: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, nhóm ngành Tự động hóa, Công nghệ thực phẩm, Xây dựng và Ngoại ngữ.

Ngược lại, đối với các ngành có số lượng thí sinh đăng ký ít thì dự kiến điểm chuẩn có thể bằng với điểm sàn (điểm nhận hồ sơ xét tuyển) là 18,5 điểm.

Còn Ths Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết, sau kết quả lọc ảo lần 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), mức điểm chuẩn của trường cũng có phần ổn định hơn và sau lần lọc ảo cuối của Bộ ngày 15/9 thì có sẽ có điểm chuẩn luôn.

Theo ông Sơn, dự kiến điểm chuẩn của trường cũng nằm trong mức từ 16 - 24 điểm. Trong đó, ngành cao nhất là ngành Công nghiệp thực phẩm với 23,5 - 24 điểm, thứ hai là ngành Marketing, Quản trị kinh doanh,... với mức điểm trúng tuyển từ 23,25 - 23,75. Còn những ngành như điện tử, chế tạo máy,... điểm chuẩn chỉ ở tầm khoảng 16,5 - 17 điểm.

Năm nay ít biến động hơn năm ngoái, vì các trường đã định điểm để xét tuyển gần với điểm trúng tuyển hơn. Khối ngành kinh tế cũng như các năm trước, điểm chuẩn sẽ cao năm ngoái hơn từ 0,5 - 3 điểm, tùy trường, tùy ngành.

Như vậy, nếu so với năm ngoái thì khả năng điểm chuẩn cao hơn khoảng từ 0,5 - 2,5 điểm. Nhiều ngành có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng dẫn đến điểm chuẩn dự kiến cũng cao hơn.

Chẳng hạn ngành Marketing điểm dự kiến ban đầu tầm 20 - 21 điểm nhưng vì nhiều em đăng ký nên điểm chuẩn dự kiến đã lên tới 24. Tương tự, ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc điểm dự kiến trúng tuyển sẽ ở tầm 22,75 - 23,5.

Ông Sơn cũng cho biết, hôm nay sẽ còn 2 lần lọc ảo của Bộ GD&ĐT và 3 lần lọc ảo của nhóm lọc ảo phía Nam. Nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn vào lúc 19h30 tối nay, sau khi Bộ GD&ĐT cho phép.

Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh có tổng cộng 75% chỉ tiêu xét điểm kỳ thi tốt nghiệp. Ths Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo, cũng dự báo điểm chuẩn không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Năm 2020, ngành có điểm chuẩn thấp nhất ở phương thức này là 19 điểm và cao nhất 26,5 điểm.

Nhiều trường ở TP. Hồ Chí Minh như ĐH Công nghiệp, ĐH Bách khoa, ĐH Công nghiệp Thực phẩm dự kiến chiều nay (15/9) sẽ công bố điểm trúng tuyển.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn trước 17h ngày 16/9.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm chuẩn đại học 2021: Dự kiến nhiều ngành tăng hơn năm trước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO