Điểm chuẩn 2022: Nhóm ngành Sư phạm "đổi ngôi", Y Dược giảm sâu

16/09/2022 10:22

Theo dữ liệu điểm chuẩn năm 2022 các trường đại học đã công bố, nhóm ngành Sư phạm đã vươn lên xếp ở vị trí số 2 trong top các ngành có mức điểm chuẩn cao nhất năm nay. Trong khi đó, điểm trúng tuyển nhóm ngành Y Dược giảm sâu, nhiều trường đại học dự kiến tuyển bổ sung đợt 2.

Điểm chuẩn 2022: Nhóm ngành Sư phạm
Bức tranh điểm chuẩn đại học năm 2022 có gì thú vị? Ảnh: Thiều Trang

"Sao đổi ngôi": Điểm chuẩn ngành Sư phạm tăng

Tính đến 5h ngày 16.9 đã có gần 200 trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn năm 2022. Bức tranh điểm chuẩn đã cơ bản lộ diện.

Trong số các trường đã công bố điểm trúng tuyển, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) vẫn giữ mức điểm chuẩn cao kỷ lục. Dù không có ngành chạm đỉnh 30 điểm/3 môn (khối C00) như năm ngoái nhưng vẫn nằm trong top trường có nhiều ngành điểm chuẩn ở mức rất cao của năm nay.

Nhóm ngành đang có điểm chuẩn cao nhất năm nay thuộc khối Khoa học xã hội, với các ngành Quan hệ công chúng, Hàn Quốc học, Đông phương học, Báo chí... điểm chuẩn dao động từ 29,9 đến 29,95 điểm.

Đáng chú ý, nhóm ngành Sư phạm đã vươn lên xếp ở vị trí số 2 trong top các ngành có mức điểm chuẩn cao nhất năm nay.

Điểm chuẩn của Trường Đại học Hồng Đức năm 2022 gần "chạm trần". Hai ngành có mức điểm trúng tuyển cao nhất là Đại học sư phạm Ngữ văn chất lượng cao và Đại học sư phạm Lịch sử chất lượng cao là 39,92 điểm (thang điểm 40).

Ngoài ra, ngành Đại học sư phạm Lịch sử có điểm chuẩn đạt mức 29,75 điểm (thang điểm 30).

Điểm chuẩn của Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 2022 cũng tăng cao, ngành Giáo dục tiểu học có điểm chuẩn là 28,55.

Tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, có 3 ngành lấy điểm chuẩn là 28,5 gồm Giáo dục chính trị - tổ hợp C19 (Văn, Sử, Giáo dục công dân) và C20 (Văn, Địa, Giáo dục công dân); Sư phạm Ngữ văn và Sư phạm Lịch sử - tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Mức này ở cả 3 ngành cao hơn năm ngoái 0,25-1 điểm.

Đây là điều đã được các chuyên gia dự báo trước khi số điểm giỏi thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn tăng và phổ điểm môn Lịch sử đẹp hơn so với năm ngoái.

Xếp thứ 3 là nhóm ngành Công nghệ thông tin. Trong đó, ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đang có điểm chuẩn cao nhất trong số các trường kỹ thuật đến thời điểm này với 29,15 điểm.

Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin (Việt-Nhật) tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là 27,25 điểm; Trường Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) lấy điểm chuẩn ngành này là 27,9. Như vậy, thí sinh phải đạt trên 9 điểm/môn mới có cơ hội đỗ.

Ngoài ra, điểm chuẩn của khối ngành Kinh tế, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Kiểm toán, Thương mại điện tử, Marketing... cũng có điểm chuẩn cao, dao động từ 28-28,20 điểm.

Điểm chuẩn ngành Y Dược giảm, nhiều trường dự báo tuyển bổ sung

Dù thuộc nhóm ngành có điểm chuẩn cao trong năm nay, nhưng điểm trúng tuyển nhóm ngành Y Dược tại các trường đại học vẫn giảm sâu. Trong đó, điểm chuẩn Trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) dao động từ 24,25 – 27,3, giảm so với năm ngoái từ 0,85 – 1,15 điểm.

Điểm chuẩn trúng tuyển Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương năm nay dao động từ 19-25,4 điểm. Trong đó, ngành Y khoa có điểm chuẩn cao nhất trường với 25,4 điểm (giảm 0,7 so với năm 2021). Tiếp theo là ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học với 22 điểm (giảm 1,9 so với năm 2021). Ngành Điều dưỡng có điểm chuẩn thấp nhất là 19 điểm và giảm 2 điểm so với năm 2021.

Tại Trường Đại học Y tế công cộng, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, mức điểm chuẩn năm nay của trường dao động từ 15-21,5 điểm, giảm gần 2 điểm so với năm 2021 ở hai ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng và ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Đặc biệt, điểm chuẩn của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng năm nay dao động từ 19,1-26,2 điểm, giảm từ 0,6-3 điểm so với năm 2021. Đặc biệt, có 3 ngành Điều dưỡng, Y dược dự phòng và Y học cổ truyền giảm từ 2-3 điểm về sát điểm sàn.

Trao đổi với Lao Động, TS Nguyễn Hải Ninh - Phòng Quản lý Đào tạo Đại học (Trường Đại học Y Dược Hải Phòng) cho biết - đây là thực trạng chung của các trường Y Dược năm nay do điểm môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT khá thấp.

"Nhiều trường Y Dược năm nay tuyển không đủ chỉ tiêu ngay từ khi lọc ảo với ngành Y học dự phòng và Điều dưỡng, dự kiến sẽ tuyển bổ sung vào đợt 2.

Ví dụ: Với ngành Điều dưỡng của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng năm nay, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường là 618, kết quả lọc ảo trả về số thí sinh trúng tuyển đến sát điểm sàn chỉ từ 140-160/200 chỉ tiêu của ngành này.

Tương tự ngành Y học dự phòng với 249 thí sinh đăng ký xét tuyển, qua các vòng lọc ảo chỉ trả về từ 32-47/60 chỉ tiêu thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển với điểm sát điểm sàn" - TS Nguyễn Hải Ninh thông tin.

Trường Đại học Y Hà Nội là một trong những trường top đầu đào tạo về Y Dược và được nhiều thí sinh hướng tới, mặc dù chưa công bố điểm chuẩn nhưng trước đó lãnh đạo nhà trường đã đưa ra dự báo.

Ông Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - cho biết, điểm chuẩn vào các ngành của trường năm nay giảm từ 0,5-1 điểm, tuỳ từng ngành. Ngành cao điểm nhất là Y đa khoa và không có ngành nào tăng điểm so với năm ngoái.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm chuẩn 2022: Nhóm ngành Sư phạm "đổi ngôi", Y Dược giảm sâu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO