Dịch vụ cho thuê xe ế khách sát lễ 30/4

26/04/2023 20:57
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Dù chỉ còn vài ngày sẽ đến dịp lễ 30/4-1/5, nhiều cơ sở cho thuê ôtô tự lái vẫn còn nhiều xe trống lịch, lượng khách cũng không cao như những năm trước.

Nhiều cơ sở cho thuê xe tự lái ghi nhận lượng khách giảm mạnh dù sát lễ 30/4. Ảnh: Trà Văn.

Chia sẻ với Zing, anh Võ Phạm Trường Hải (TP.HCM), đại diện công ty xe Đất Phương Nam, cho biết so với năm trước, lượng khách có nhu cầu thuê ôtô tự lái khu vực TP.HCM đã giảm mạnh khoảng 50%.

Lượng khách thuê giảm mạnh

“Những năm trước, khách đến tìm thuê xe tự lái vào dịp lễ 30/4 rất đông, cách ngày lễ khoảng 7 ngày bãi xe đã trống trơn. Năm nay đã sát ngày nghỉ lễ nhưng khách hàng rất ít nên vẫn còn nhiều xe”, anh Hải nói thêm.

Theo anh Hải, vào dịp lễ năm nay, đa số khách hàng đến thuê xe thường là khách du lịch theo nhóm, theo công ty. Vì vậy, những ôtô 29-45 chỗ được nhiều người lựa chọn hơn những xe dưới 9 chỗ. Khách hàng cũng có xu hướng thuê ôtô theo gói 3-4 ngày thay vì 1-2 ngày bởi thời gian nghỉ lễ năm nay dài hơn, thích hợp cho những chuyến đi xa.

thue xe tu lai anh 1
Nhiều cơ sở cho thuê xe tự lái ghi nhận lượng khách dịp lễ 30/4 không như kỳ vọng so với năm trước. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Tương tự anh Hải, anh Hoàng Phúc, chủ một cơ sở cho thuê xe tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết tuy lượng khách thuê xe trong thời điểm cận lễ có tăng hơn ngày thường nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với năm trước. Tốc độ “cháy hàng" hay kín lịch thuê xe cũng không bằng dịp cao điểm Tết Nguyên đán trước đó.

“Khách thuê xe cũng tăng so với những tuần khác. Tuy nhiên nếu so với dịp Tết Nguyên đán hay mùa lễ năm trước thì không bằng. Xe ở bãi cũng chủ cho thuê được gần hết chứ không kín lịch hay cháy hàng mạnh như dịp gần Tết”, anh Phúc cho biết thêm.

Theo anh Phúc, lượng khách đến thuê dịp lễ 30/4 đa phần là các công ty, đơn vị kinh doanh vì vậy những mẫu limousine, xe 29 ghế ngồi có phần "ăn khách" hơn. Trong khi đó, những chiếc MPV hay sedan 4-5 chỗ lại còn trống lịch khá nhiều.

Giá thuê vẫn tăng cao

Lượng khách thuê xe tự lái dịp lễ năm nay có thể thấp hơn những năm trước, tuy nhiên chi phí thuê xe vẫn tăng khá cao, dao động 40-100% tùy loại xe. Trước đó theo khảo sát của Zing, mức giá thuê xe tự lái trên một ứng dụng đã tăng từ 15% đến 60% vào những kỳ nghỉ lễ.

Cụ thể, chiếc Mitsubishi Xpander đời 2020 ngày thường có giá thuê khoảng 900.000 đồng/ngày nay đã tăng lên mức 1,4 triệu đồng/ngày, tương đương mức tăng khoảng 55%. Bên cạnh đó, khách hàng khi thuê xe qua ứng dụng phải chịu thêm 6,5% phí dịch vụ, nâng chi phí thuê mẫu xe này theo ngày lên khoảng 1,51 triệu đồng.

Trong khi đó, những mẫu xe hạng sang như Mercedes E180 đời 2020 có giá thuê thường khoảng 1,8 triệu đồng/ngày nay cũng đã tăng lên mức 2,7 triệu đồng/ngày. Sau khi cộng thêm chi phí dịch vụ, khách hàng sẽ phải chi khoảng trên 3 triệu đồng/ngày nếu muốn thuê xe trong dịp lễ 30/4.

thue xe tu lai anh 2
Chi phí thuê xe tự lái tăng hơn 50% trong dịp lễ 30/4 trên một ứng dụng.

Đáng chú ý, thông tin từ ứng dụng này cho biết phần lớn chủ xe chỉ chấp nhận cho khách thuê tối thiểu 3 ngày trong suốt dịp nghỉ lễ năm nay. Nếu khách hàng chọn thuê xe ngắn hơn thời hạn nói trên, ứng dụng sẽ hiển thị lưu ý và đề nghị chọn xe khác.

Anh Đức Cường (25 tuổi, TP.HCM), chia sẻ kế hoạch nghỉ ngơi tại nhà trong dịp lễ dài ngày. Lý do bởi chi phí thuê xe tăng cao khiến nam nhân viên ngần ngại khi di chuyển xa. Ngoài ra, nỗi lo kẹt xe, tắc đường cũng khiến anh Cường quyết định nghỉ lễ tại nhà.

“Ban đầu tôi cũng định thuê xe đi chơi xa nhưng giá khá cao, khoảng 4-5 triệu đồng chưa bao gồm chi phí cầu đường cũng như nhiên liệu. Dịp lễ này đường xá cũng rất đông đúc nên tôi chọn nghỉ ngơi tại nhà để thoải mái, không lo tắc đường", anh Cường chia sẻ thêm.

Trong khi đó, anh Mạnh Thịnh (TP.HCM) cho biết bản thân đã đặt cọc để thuê chiếc Honda Civic đời 2021 chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Bình Thuận cùng gia đình. Theo anh Thịnh, chi phí thuê xe tuy có tăng nhưng vẫn trong mức vừa phải, xứng đáng để đổi lấy chuyến đi thoải mái cùng người thân.

"Bản thân cầm lái giúp việc du lịch được chủ động cũng như an toàn hơn. Tôi cũng sẽ không mất thêm chi phí và thời gian chờ taxi tại điểm du lịch nên giá thuê xe có tăng một chút cũng chấp nhận được", anh Thịnh lý giải.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dịch vụ cho thuê xe ế khách sát lễ 30/4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO