Dịch sốt xuất huyết xuất hiện ở hầu hết các huyện, thành phố tại Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG | 27/06/2022, 13:10

Ninh Bình - Tính đến ngày 27.6, dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tại 6/8 huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình với nhiều trường hợp mắc bệnh.

Dịch sốt xuất huyết xuất hiện ở hầu hết các huyện, thành phố tại Ninh Bình
Cán bộ y tế tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tuyên truyền để người dân chủ động phòng dịch sốt xuất huyết. Ảnh: NT

Theo ông Lê Hoàng Nam - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, tính đến ngày 27.6, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận 14 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết và 3 trường hợp ghi ngờ đang được theo dõi. Trong đó, có 2 ổ dịch tại xã Yên Hưng (huyện Yên Mô, Ninh Bình) là các ca bệnh nội sinh. Còn lại các ca bệnh có tiền sử dịch tễ đi về từ các tỉnh phía Nam, như thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang...

 
Phun khử khuẩn để diệt trừ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: NT 

Cũng theo ông Nam, tình hình thời tiết nắng nóng kèm theo mưa nhiều như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

"Đối với ổ dịch tại xã Yên Hưng, huyện Yên Mô, chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Mô giám sát, vệ sinh môi trường và phun xử lý môi trường tại ổ dịch này và hiện chưa phát sinh ca thứ phát" - ông Nam cho biết.

Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình nhận định, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh là khá cao. Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Văn bản số 426/UBND-VP6 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

 
Tuyên truyền, vận động người dân chủ động triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) tại gia đình. Ảnh: NT 

Theo đó, để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn.

Đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dịch sốt xuất huyết xuất hiện ở hầu hết các huyện, thành phố tại Ninh Bình
vietnam.vn