Dịch Covid-19: Ca cộng đồng tại Lào tăng, lịch trình di chuyển phức tạp; Campuchia bình luận về điều tra nguồn gốc virus

Hải An| 29/08/2021 15:45

Baoquocte.vn. Ngày 29/8, Bộ Y tế Lào thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 195 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 97 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Tuyên truyền phòng dịch COVID-19 tại Lào. (Nguồn: The Star)
Tuyên truyền phòng dịch Covid-19 tại Lào. (Nguồn: The Star)

Tổng cộng 12 tỉnh/thành phố của Lào đã ghi nhận ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua. Đáng chú ý, Savannakhet vẫn là tỉnh có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng nhất cả nước - với 57 ca, tiếp đến là tỉnh Bokeo với 15 ca.

Những ca còn lại ghi nhận rải rác tại một số tỉnh khác của nước này.

Bộ Y tế Lào cho biết thủ đô Vientiane đã ghi nhận 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng chỉ trong một ngày, khiến số khu vực được quy định là vùng đỏ tăng cao trở lại.

Đặc biệt, các ca mắc bệnh ở thủ đô Vientiane có lịch sử di chuyển nhiều nơi, làm gia tăng cao nguy cơ lây nhiễm.

Trước tình hình này, cơ quan y tế khuyến cáo người dân có triệu chứng của bệnh Covid-19 cần tới các trung tâm dã chiến hoặc các bệnh viện tuyến trung ương để xét nghiệm sớm và điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngay sau khi ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng, chính quyền tỉnh Oudomxay và tỉnh Salavan đã ra lệnh phong tỏa một số huyện.

Theo đó, người dân không được tự ý ra/vào các huyện bị phong tỏa, ngoại trừ cán bộ chức trách được giao nhiệm vụ, trường hợp đi điều trị y tế, những người đã tiêm vaccine và các trường hợp cấp thiết khác được ủy ban chuyên trách cho phép…

Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 tại Lào hiện là 14.661 ca, trong đó có 12 trường hợp tử vong.

* Ngày 29/9, người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cho rằng việc chính trị hóa cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 đang làm hủy hoại những nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống đại dịch này.

Trả lời phỏng vấn, ông Phay Siphan nói: “Việc truy vết nguồn gốc Covid-19 là một vấn đề khoa học đáng lưu tâm. Tuy nhiên, không nên chính trị hóa vấn đề này vì nó sẽ ảnh hưởng tới những nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch”.

Bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi cơ quan tình báo Mỹ công bố đánh giá của cộng đồng tình báo về nguồn gốc của Covid-19, trong đó không loại trừ việc phơi nhiễm tự nhiên hay tai nạn trong phòng thí nghiệm là nguồn gốc của Covid-19.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dịch Covid-19: Ca cộng đồng tại Lào tăng, lịch trình di chuyển phức tạp; Campuchia bình luận về điều tra nguồn gốc virus
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO