Đi xe đạp thả hai tay có bị xử phạt không?

10/08/2023 15:24

Việc điều khiển xe đạp buông hai tay là hành vi nguy hiểm khi tham gia giao thông và bị xử phạt theo quy định.

Theo khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Đi xe đạp thả hai tay là hành vi nguy hiểm, sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. (Ảnh minh họa)

Đi xe đạp thả hai tay là hành vi nguy hiểm, sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe đạp, xe đạp máy buông cả hai tay; chuyển hướng đột ngột trước đầu xe cơ giới đang chạy; dùng chân điều khiển xe đạp, xe đạp máy.

b) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

c) Người đang điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang vác vật cồng kềnh; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

d) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn hoặc gây cản trở đối với xe cơ giới xin vượt, gây cản trở xe ưu tiên.

đ) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Như vậy, đi xe đạp thả hai tay khi đang tham gia giao thông sẽ bị phạt và mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thẩm quyền xử phạt người đi xe đạp thả hai tay khi đang tham gia giao thông thuộc về Chủ tịch UBND các cấp; Cảnh sát giao thông.

Ngoài ra, khoản 3 Điều 8 cũng quy định mức phạt từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; đuổi nhau trên đường;

b) Đi xe bằng một bánh đối với xe đạp, xe đạp máy; đi xe bằng hai bánh đối với xe xích lô;

c) Đi vào khu vực cấm; đường có biển báo hiệu nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển; đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”;

d) Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

đ) Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

e) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Gia Hưng(Tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đi xe đạp thả hai tay có bị xử phạt không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO