Đi thả diều, vô tình ngã vào bụi cỏ, bé trai bị rắn lục tre cắn

Ngọc Hân | 22/03/2021, 08:13

May mắn, rắn lục tre không phải là loại rắn độc như rắn lục đuôi đỏ nên sức khỏe bé trai nhanh chóng được cải thiện.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết nơi đang vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi Q.V, 4 tuổi, quê Đồng Tháp bị rắn lục tre cắn vào chân trai.

Gia đình bệnh nhi cho biết, ngày 21/3, bé V. đi thả diều ngoài đồng thì không may trượt chân ngã vào bụi cỏ ven đồng rồi hét lên: “Mẹ, rắn cắn con”. Ban đầu, mẹ bé nghĩ con trai bị một cây gậy nhọn đâm phải chân. Đến khi nhìn thấy con rắn lục tre đang nằm ngụy trang dưới lá và cành cây, cùng với đó, chị nhìn thấy vết thương rỉ máu tươi ở bàn chân trái con trai thì mới tin.

Ngay lập tức, bé trai được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Trên đường đến bệnh viện, bàn chân bé chuyển sang màu xanh tím dần và sưng nề.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được các bác sĩ thăm khám, xét nghiệm và dùng huyết thanh kháng độc tố rắn lục tre truyền khẩn. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiệp tục điều trị.

Vết rắn căn ở chân trái bé trai. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức Tích cực chống độc cho biết bé được truyền huyết thanh kháng độc tố rắn lục tre, chức năng gan thận và rối loạn đông máu cải thiện tốt. “Rất may, rắn lục tre không phải là loại rắn siêu độc từ rắn lục đuôi đỏ”, bác sĩ Vũ nói.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, mùa này rắn bắt đầu hoạt động nhiều, đặc biệt ở miền Tây sông nước nhiều bụi lúa cỏ, cần cẩn thận nguy cơ bị rắn cắn. Việt Nam là một trong những nước có nhiều loại rắn độc cắn người có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu đúng và kịp thời.

Khi bị rắn cắn, cần tuân thủ các điều sau:

Khi bị rắn độc cắn, cần rửa vết thương, cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn, tránh gây chèn ép khi chi sưng nề. Chú ý bất động chi bị rắn cắn bằng nẹp, không để nạn nhân tự đi lại. Không nên buộc garo (buộc quá chặt) mà chỉ băng ép.

Trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn, không chích rạch tại vết thương, có thể nặn, hút máu tại vết cắn để loại trừ bớt nọc độc... Sau đó, nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện để điều trị.

Hiện sức khỏe bé trai đã ổn định, ăn uống được. Ảnh: BVCC.
Quảng cáo

Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, cần đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu. Nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Có thể mang theo con rắn đã cắn bệnh nhân đến cơ sở y tế để bác sĩ xác định thuốc kháng nọc rắn phù hợp.

Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Sau 24-48 giờ, việc điều trị hiệu quả rất kém hoặc không hiệu quả.

Nếu nạn nhân bị liệt do nọc độc rắn thì khai thông đường hô hấp như hút đờm rãi, hô hấp nhân tạo... Tránh can thiệp vào vết cắn vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nọc và dễ chảy máu thêm.

Trong khi vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu nên để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim. Nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân.

Để phòng rắn cắn, người dân cần phát quang bờ cây bụi rậm quanh nhà, không bắc giàn hoa, dây leo... ở sân trước nhà. Trồng sả hoặc rắc bột lưu huỳnh quanh nhà là những biện pháp xua đuổi rắn nên áp dụng, nhất là ở những vùng có nhiều rắn. Khi vào rừng hoặc những nơi nghi có rắn lục phải đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài, đi giày cao cổ và nên khua gậy xua đuổi rắn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đi thả diều, vô tình ngã vào bụi cỏ, bé trai bị rắn lục tre cắn