Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM

18/05/2024 11:53

Những con đường dài hai bên là hàng cây cổ thụ xanh mướt trăm năm tuổi, công viên với những mảng xanh um tùm như những chiếc ô khổng lồ che bóng mát cho người dân TPHCM.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 1

TPHCM là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, đang phát triển rất nhanh và quá trình đô thị hóa cao, nhiều khu vực phải nhường mặt bằng để phục vụ dự án hạ tầng nên đang thiếu mảng xanh, "khát" cây. Tuy nhiên, hiện nay, khu vực trung tâm TPHCM còn giữ được một số công viên, nhiều hàng cây trăm tuổi, xanh mát, như những chiếc ô lớn che mát cho những con đường, người dân đi lại.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 2

Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) là nơi có hai hàng cây cổ thụ tuổi đời trên 100 năm. Hai hàng cây này được trồng từ thế kỷ trước, đa số giống được chọn là cây sọ khỉ, chiều cao của cây 30-40m, có thân cây phải ba người ôm mới xuể.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 3

Chạy dài từ quận 1 qua quận 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình là đường Trường Sa, Hoàng Sa. Hai tuyến đường này được cải tạo, trồng nhiều cây xanh dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hơn 1 thập kỷ trở lại đây.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 4

Khu vực công viên hai bên bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là điểm dừng chân, nghỉ mát của người đi đường vào những buổi trưa, đặc biệt là khi TPHCM bước vào mùa nắng nóng. Nhiều người mắc võng nằm, tản bộ, có khi nằm trên thảm cỏ xanh mướt.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 5

Giữa TPHCM là công viên 30 Tháng 4 ngay trước Dinh Độc Lập, đây là khu vực có nhiều cây xanh lâu đời, như một lá phổi xanh của khu trung tâm.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 6

Công viên 30 Tháng 4 với những hàng cây cổ thụ, thảm cỏ xanh, là nơi thu hút nhiều người dân, du khách, đặc biệt là giới trẻ tới dạo mát hàng ngày.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 7

Đường Lê Duẩn (quận 1) được phủ kín màu xanh từ hai hàng cây cổ thụ kéo dài từ Thảo Cầm Viên đến Dinh Độc Lập.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 8

Những tán cây lớn vươn ra như những chiếc ô khổng lồ, che nắng, tạo bóng mát cho người đi đường ở giao lộ Lê Duẩn - Pastuer (quận 1).

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 9
Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 10

Công viên Tao Đàn trên đường Trương Định (quận 1) là khu vực có nhiều cây xanh ở trung tâm thành phố. Nơi đây thu hút nhiều người dân thường xuyên tới vui chơi, tập thể dục mỗi ngày.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 11

Khu vực Hồ Con Rùa (quận 3) rợp bóng cây xanh. Nhắc tới những hàng cây cổ thụ, người dân TPHCM sẽ nhớ ngay tới hàng dầu cổ thụ ôm trọn hồ Con Rùa.

Ông Nguyễn Duy Thường (55 tuổi, quận 1) kể lại, khi ông lớn lên đã thấy những hàng dầu này được trồng ở đây, che bóng mát cho những con đường. "Trải qua nhiều năm, có cây bị đốn hạ do mưa gió, có cây được cắt tỉa vì gãy cành, nhưng hình ảnh những cây dầu rợp bóng mát vẫn ở đó, quen thuộc với người dân", ông Thường nói.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 12

Ở các tuyến đường quận 5 như Hùng Vương , An Dương Vương, Ngô Gia Tự, Nguyễn Chí Thanh, Lê Hồng Phông,… cũng được phủ kín cây xanh, tạo bóng mát cho người đi đường.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 13

Đường Mai Chí Thọ ở TP Thủ Đức là một trong những nơi có nhiều cây xanh.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 14

Tuyến đường Mai Chí Thọ dài hơn 6km được trồng nhiều cây xanh giữa các làn, vỉa hè tạo nên một mảng xanh lớn chạy dọc phía Đông TPHCM. Các phương tiện di chuyển qua đây vào ngày nắng luôn được che phủ bởi bóng mát.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 15

Trong khi đó khu vực quận 10, người dân lại "khát" mảng xanh, công viên Lê Thị Riêng là một trong những mảng xanh hiếm hoi ở khu vực này. Các tuyến đường lớn như Cách Mạng Tháng 8, Tô Hiến Thành,... khá ít cây xanh.

Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM - 16

Tương tự, khu vực quận Bình Tân, công viên Phú Lâm cũng là nơi có mảng xanh ít ỏi ở khu vực này. Bao quanh khu vực này là các lớp nhà của người dân, bê tông hóa, thiếu cây xanh.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đi qua những con đường xanh mướt ở TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO