Đi ô tô điện vẫn... hết điện dù pin sạc đầy 100%, khắc phục theo cách sau

14/03/2024 20:56

Giống như xe chạy xăng dầu, ô tô điện cũng cần bình ắc quy 12V cho các chức năng phụ. Dù bộ pin có sạc đầy 100% thì bình ắc quy trên ô tô điện vẫn có thể bị sụt, cạn kiệt nếu như bạn quên tắt đèn và để qua đêm.

Ô tô điện dù có bộ pin lớn nhưng vẫn cần có ắc quy axít chì 12V để cung cấp nguồn điện cho các chức năng phụ của xe như cửa sổ chỉnh điện, hệ thống thông tin giải trí, bộ điều khiển động cơ, đèn chiếu sáng, hệ thống điều hòa... tương tự như cấu tạo xe động cơ đốt trong.

Trong quá trình sử dụng, ô tô điện hoàn toàn có thể cạn kiệt, sụt bình ắc quy vì những lý do rất giống như xe chạy xăng, nhất là các tình huống chủ xe "đãng trí", để bật đèn pha sáng qua đêm... Ngoài ra, nếu ô tô điện không khởi động trong thời gian dài hoặc sử dụng trong điều kiện lạnh giá khắc nghiệt, bình ắc quy sụt nhanh hơn và dễ bị hết điện. Khi đó, bạn sẽ không thể khởi động được xe, mặc dù bộ pin chính đã được sạc đầy 100%.

ắc quy 12V trên ô tô điện.jpg
Dù xe điện có bộ pin lớn nhưng vẫn cần có sự tồn tại của bình ắc quy 12V.

Quy trình kích bình ắc quy 12V cho ô tô điện

Quy trình kích bình ắc quy cho xe điện tương tự như cách người dùng xử lý đối với xe động cơ đốt trong. Xe hỗ trợ trong trường hợp này bắt buộc là xe động cơ đốt trong.

Đầu tiên, cần đảm bảo xe điện đã tắt máy và không cắm sạc để tránh gây hư hỏng nghiêm trọng, phòng ngừa khả năng cháy nổ.

Đỗ xe hỗ trợ gần với xe điện cần được kích ắc quy ở khoảng cách ngắn nhất để có thể kết nối dây câu bình trở nên dễ dàng.

che do limp home tren xe dien.jpg
Xe điện thường được cung cấp tính năng "limp home" để ngăn cản các sự cố liên quan đến bộ pin hoặc ắc quy của xe.

Thứ tự các thao tác câu bình ắc quy thực hiện như sau:

- Nối dây cáp màu đỏ vào cực dương (+) trên ắc quy 12V của xe điện.

- Đầu còn lại nối vào cực dương (+) trên ắc quy 12V của xe hỗ trợ.

- Nối dây cáp màu đen vào cực âm (-) trên ắc quy 12V của xe hỗ trợ.

- Sau đó, nối đầu còn lại với điểm nối địa trên thân xe điện (thông thường bất kỳ bộ phận kim loại hở nào cũng sẽ hoạt động).

leafjump2jpg jpg 1639661053.jpg
Quy trình câu bình ắc quy cho xe điện cũng tương tự như xe chạy xăng dầu truyền thống.

Sau khi tất cả các dây cáp đã được kết nối chắc chắn, hãy nổ máy xe ô tô hỗ trợ trong vài phút để điện áp ổn định, dòng điện sẽ được truyền sang bình ắc quy của xe ô tô điện đủ để khởi động lại xe. Tuy nhiên, nếu xe ô tô điện vẫn chưa khởi động được máy, hãy tắt đi và đợi khoảng 30 giây để thử lại.

Nếu xe điện đã khởi động được, việc kích bình ắc quy đã thành công. Hãy ngắt kết nối cáp và tháo ra theo trình tự ngược lại so với lúc đấu nối: điểm nối đất (xe điện), cực âm (xe hỗ trợ), cực dương (xe hỗ trợ), cực dương (xe điện).

Trong quá trình tháo dây, cần tránh để cho các cực âm, dương của dây cáp chạm nhau, nếu không, sự cố chập cháy có thể xảy ra.

Xe điện có thể kích bình ắc quy cho xe ô tô khác không?

Rất tiếc, xe ô tô điện lại không thể làm điều tương tự cho những chiếc xe ô tô khác, bao gồm cả xe điện và xe chạy xăng, dầu.

Trên những chiếc ô tô động cơ đốt trong truyền thống, luôn có máy phát điện với nguồn điện năng được sinh ra liên tục từ cơ năng, từ đó cung cấp nguồn điện ổn định cho toàn bộ hệ thống điện trên xe.

Còn trên ô tô điện, không có máy phát điện với năng lượng được tạo ra liên tục như vậy. Nguồn năng lượng duy nhất là pin với dung lượng lưu trữ giới hạn. Vì vậy, bình ắc quy 12V được sạc từ pin sẽ không thể truyền tải điện sang bình 12V của ô tô thứ hai đủ mạnh để khởi động lại máy.

Tất nhiên, bạn có thể tự sạc đầy bình ắc quy bằng bộ sạc tại nhà với nguồn điện 3 pha hoặc gọi cứu hộ của hãng như dịch vụ của VinFast để trợ giúp.

Về công nghệ, gần đây, các mẫu xe điện thế hệ mới như Model S và Model X của Tesla đã chuyển sang sử dụng hoàn toàn bằng pin Lithium-ion 12V thay cho ắc quy axít chì. Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe điện khác vẫn đang trung thành với ắc quy 12V truyền thống.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đi ô tô điện vẫn... hết điện dù pin sạc đầy 100%, khắc phục theo cách sau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO