Đi làm ngày Quốc khánh 2/9, người lao động được hưởng chế độ thế nào?

31/08/2023 09:15

Nếu người lao động phải đi làm vào ngày nghỉ lễ thì sẽ được hưởng lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ (nếu có).

Lễ Quốc khánh 2/9 (hay còn gọi là Tết Độc lập) là một trong những kỳ nghỉ lễ lớn được nhiều người mong đợi nhất trong năm. Tuy nhiên, không phải người lao động (NLĐ) nào cũng được nghỉ trọn vẹn 4 ngày trong dịp Quốc khánh năm nay.

Có những người lựa chọn hoặc bắt buộc phải đi làm vào dịp lễ do tính chất công việc. Vậy chế độ khi nghỉ việc hoặc làm việc của người lao động vào ngày nghỉ lễ 2/9 như thế nào?

Theo lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023, NLĐ sẽ bắt đầu từ thứ Sáu ngày 1/9 đến hết thứ Hai ngày 4/9. Ảnh minh họa: KT

Theo lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023, NLĐ sẽ bắt đầu từ thứ Sáu ngày 1/9 đến hết thứ Hai ngày 4/9. Ảnh minh họa: KT

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Gia (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ cùng độc giả như sau:

Đối với trường hợp người lao động nghỉ việc vào ngày nghỉ lễ

Tại Điều 112 Bộ luật lao động 2019 quy định về nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 như sau:

 “1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ lễ, tết sau đây:...

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);”

Như vậy, Lễ 2/9 người lao động sẽ được nghỉ làm việc trong 02 ngày và được hưởng nguyên lương.

Căn cứ Điều 111 Bộ luật lao động 2019 quy định Nghỉ hàng tuần như sau:“3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.”

Như vậy nếu lịch nghỉ lễ 2/9 rơi vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp và vẫn được hưởng nguyên lương.

Năm 2023, ngày nghỉ lễ quốc khánh rơi vào ngày thứ 6 và thứ 7, do đó người lao động sẽ được nghỉ vào thứ 6, thứ 7 và chủ nhật. Trường hợp ngày thứ 7 là ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động còn được nghỉ bù vào ngày kế tiếp đó là ngày thứ hai. Do vậy, vào kỳ nghỉ lễ này, người lao động được nghỉ lễ 04 ngày.

Trường hợp người lao động phải đi làm vào ngày nghỉ lễ 2/9

Căn cứ theo quy định tại Điều 98 Bộ luật lao động 2019 thì đi làm vào ngày nghỉ lễ được xác định là làm thêm giờ và người lao động sẽ được hưởng lương làm thêm giờ. Tại Điều 98 có quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm vào ngày lễ Quốc khánh như sau:

“ 1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

...

c) Vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày...”

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, nếu người lao động phải đi làm vào ngày nghỉ lễ thì sẽ được hưởng lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ (nếu có). Tức là người lao động được trả 300% lương do làm thêm và 100% lương của ngày nghỉ lễ Quốc Khánh.

Ví dụ, vào năm 2023 đợt nghỉ lễ 2/9 rơi vào ngày thứ 6 và thứ 7, nếu hai ngày này là hai ngày làm việc trong tuần và người lao động đi làm vào ngày này thì mức lương người lao động được hưởng được tính ít nhất bằng 400% cho một ngày làm việc.

Ngoài ra, trong đợt nghỉ lễ 2/9 người lao động còn có thể được hưởng tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động 2019. Tuy nhiên, khoản tiền thưởng này không phải là quy định bắt buộc mà tùy thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh và kết quả hoàn thành công việc cũng như chế độ của người sử dụng lao động.

CTV Vững Nguyễn (VOV.VN)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đi làm ngày Quốc khánh 2/9, người lao động được hưởng chế độ thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO