"Đi làm cả buổi được 80.000 đồng, về mua bộ kit test hết 100.000 đồng"

Thiều Trang| 25/02/2022 18:51

Hà Nội - số ca F0 tăng nhanh kéo theo nhu cầu sử dụng kit test COVID-19 của người dân tăng mạnh. Nhiều lao động tự do, sinh viên chán nản vì tiền lương không đủ tiền mua kit test, chưa kể đến các mặt hàng, thuốc phòng chống COVID-19.

Hỏi lại tiệm thuốc đến 5 lần giá kit test COVID-19 đã đúng hay chưa?

Nguyễn Hiền - sinh viên năm 3 tại Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: "Là một sinh viên, đi làm thêm với mức thu nhập khoảng 3,5 triệu đồng/ tháng, sau khi trừ cả chi phí nhà trọ và điện nước em chỉ còn 1,5 triệu đồng để sinh hoạt cho cả tháng. Nhưng mấy ngày nay khi bạn cùng phòng trở thành F0, em vô cùng hoang mang và bất lực về độ đốt tiền vì kit test COVID-19 cùng vô vàn loại thuốc khác".

Theo chia sẻ của Hiền, em đã mua một que test nhanh COVID-19 với giá 95.000 đồng. Hiền nói: "Em phải hỏi lại tiệm thuốc đến 3 lần rằng giá kit test đã đúng hay chưa? Nhân viên nhấn mạnh rằng họ giữ nguyên giá và không thay đổi qua 4 đợt dịch qua, nếu không đồng ý giá đó thì qua quầy thuốc khác. Em đành mua 5 kit test COVID-19 với tổng số tiền là 475.000 đồng" - Hiền nói.

Kit test COVID-19 Hiền đã mua về sử dụng với giá 95 nghìn đồng. Ảnh: NVCC
Kit test COVID-19 Hiền đã mua về sử dụng với giá 95.000 đồng. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, vì có những biểu hiện ho, sốt, khó thở nên Hiền đã ra hiệu thuốc để mua những thuốc cần thiết. Theo đó, nhân viên đã kê cho Hiền nhiều loại thuốc với tổng số tiền lên đến 840.000 đồng, trong đó, một lọ vitamin tổng hợp có giá hơn 400.000 đồng.

Số thuốc được Hiền mua để phòng COVID-19 khi mình trở thành F1. Ảnh: NVCC
Số thuốc Hiền mua để phòng COVID-19 khi trở thành F1. Ảnh: NVCC

Chưa dừng lại ở đó, chàng sinh viên năm 3 cũng phải tranh giành ở chợ với rất nhiều người để mua được 1 bó "thảo dược" xông tại nhà.

“Thảo dược” héo với giá 40 nghìn/ bó được Hiền mua ở ngoài chợ. Ảnh: NVCC
“Thảo dược” với giá 40 nghìn/ bó được Hiền mua ở ngoài chợ. Ảnh: NVCC

"Bó lá được gọi là thảo dược dù héo vẫn được bán với giá 40.000 đồng/ bó. Nhìn lại số tiền trong ví, em rất mệt mỏi và bất lực vì đã tiêu tốn quá nhiều tiền. Sau khi sử dụng hết sinh hoạt phí của tháng này bằng việc mua kit test, thuốc phòng COVID-19 và đồ xông, em chẳng còn đủ tiền để chi tiêu cho việc ăn uống hàng ngày" - Hiền buồn bã.

Tiền mua kit test COVID-19 quá tiền lương

Làm công việc bán thời gian ở một cửa hàng bán đồ lưu niệm tại quận Hà Đông (Hà Nội), Bùi Thu Hường - sinh viên năm 3 rầu rĩ kể về thời gian phải xin tiền gia đình để mua kit test COVID-19 và đồ phòng chống dịch.

"Em làm part time (công việc làm thêm bán thời gian) tại cửa hàng bán đồ lưu niệm, 1 ca 5 tiếng được 80.000 đồng. Những tưởng sẽ có tiền trang trải sinh hoạt phí nhưng cửa hàng em xuất hiện F0 liên tục, mỗi lần như vậy em đều phải tự túc mua que test nhanh. Trước đây em mua giá 70.000 đồng, giờ phải chấp nhận mua que test giá 100.000 đồng vì hết hàng.

Thật sự tiền lương không đủ tiền mua kit test, chưa kể các loại thuốc hay đồ xông phòng COVID-19. Nhiều ngày qua, em phải xin tiền bố mẹ để có phí sinh hoạt" - Hường kể.

 
 
Nhiều người phải bỏ ra số tiền lớn mua kit test COVID-19 và đồ xông. Ảnh: NVCC

Mỗi nơi một giá

Bán hoa quả tại chợ Cầu Giấy, chị Lan Anh cho biết, mỗi lần mua kit test COVID-19 phải hết tiền triệu vì nhà có con nhỏ và người già nên phải test nhanh để yên tâm.

"Tôi đi mua ở 3-4 cửa hàng thì mỗi nơi một giá, trước bán 50.000 - 60.000 đồng, giờ thì bán 80.000 - 90.000 đồng, thậm chí có chỗ bán 100.000 đồng. Nhiều hôm nhân viên còn báo hết, phải đợi ngày hôm sau mới có" - chị Lan Anh nói.

Chị Lan Anh tiêu tốn hàng triệu đồng cho mỗi lần mua kit test COVID-19. Ảnh: NVCC
Chị Lan Anh tiêu tốn hàng triệu đồng cho mỗi lần mua kit test COVID-19. Ảnh: Thiều Trang

“Cố thủ” trên chiếc xe máy cũ, hàng ngày ra chợ đầu mối lấy các mặt hàng rau củ về bán ở khu chợ cóc thuộc phường Dịch Vọng (Cầu Giấy), chị Hoa Mai cho biết, tiền mua kit test COVID-19 và các đồ dùng phòng, chống dịch cũng "ngốn" hết tiền lãi đi chợ. Bản thân có con nhỏ nên 2-3 ngày chị Mai sẽ test nhanh 1 lần, chưa kể người trong gia đình cũng sử dụng đến kit test.

Theo chị Mai, thời gian gần đây giá kit test COVID-19 có xu hướng tăng, thậm chí khó mua vì khan hàng. "Trước đây mua nhiều nên tôi mua với giá 58.000 đồng/ kit, giờ phải chấp nhận giá 78.000/ kit vì không có sự lựa chọn" - chị Mai nói.

Chị Hoa Mai, chị Lan Anh và nhiều người lao động khác đều hy vọng giá cả sớm bình ổn trở lại, để tiền mua các vật tư, đồ dùng phòng dịch không còn "ăn mòn" chi phí sinh hoạt, ăn uống hằng ngày của người dân.  

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Đi làm cả buổi được 80.000 đồng, về mua bộ kit test hết 100.000 đồng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO