Đi khám vì sốt, tức bụng, bệnh nhân người Anh phát hiện polyp tiền ung thư

Nam Phương | 22/01/2022, 15:41

Các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 và khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K vừa thực hiện cắt polyp loạn sản tiền ung thư và tầm soát ung thư cho bệnh nhân nam 69 tuổi, quốc tịch Anh.

Bệnh nhân là ông Graham E., 69 tuổi, quốc tịch Anh, hiện sinh sống tại huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Một tháng gần đây, thấy tức bụng, khó chịu vùng bụng mức độ ngày càng tăng và hay bị sốt vào cuối ngày, ông quyết định đi khám. Kết quả nội soi phát hiện một số polyp tại đại tràng với kích thước từ 0,5 đến 1,5cm. Gia đình quyết định đưa ông lên Bệnh viện K (Hà Nội) điều trị vào giữa tháng 1/2022.

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng I cho biết 95% ung thư đại trực tràng xuất phát từ ung thư biểu mô tuyến và tiến triển từ polyp. Polyp là một tổn thương tiền ung thư, có thể nói là một tổn thương lành tính có khả năng diễn biến thành ung thư. Vì vậy, việc nội soi đại tràng bằng nội soi ống mềm đối với những người 40 tuổi trở lên hoặc những người ở gia đình có nguy cơ, có người từng mắc ung thư là rất quan trọng. Đây là phương pháp rất hữu ích để phát hiện bệnh.

Đi khám vì sốt, tức bụng, bệnh nhân người Anh phát hiện polyp tiền ung thư - 1

Bệnh nhân hiện đã được ra viện (Ảnh: BVCC).

"Khi phát hiện tổn thương này, đây là giai đoạn rất quan trọng để bác sĩ nội soi chuyên ngành ung thư có thể tiến hành cắt polyp. Như trường hợp bệnh nhân này, rõ ràng việc phát hiện polyp qua nội soi có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, đặc biệt là tiền thân từ polyp mà ung thư hóa", TS Bình chia sẻ.

Bà Lê Thị V., 66 tuổi, quê ở Quảng Ninh, vợ của ông Graham E. cho biết "Nếu quay trở về Anh, chồng tôi sẽ được bảo hiểm chi trả chi phí điều trị. Nhưng vợ chồng tôi vẫn quyết tâm chữa trị tại Việt Nam, nơi mà chồng tôi gắn bó 7 năm qua".

Ngày 20/1, ông Graham E. được thực hiện nội soi cắt bỏ toàn bộ các polyp trong đại tràng.

"Chúng tôi đã hội chẩn với khoa Nội soi thăm dò chức năng và Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, đưa ra chẩn đoán đây là các polyp lành tính, hoàn toàn có thể tiến hành nội soi cắt polyp, cắt dưới niêm mạc", Ts Bình cho biết.

Quảng cáo

Kỹ thuật này được thực hiện thường quy tại khoa Nội soi. TS.BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K cho biết kết quả giải phẫu bệnh tức thì là loạn sản, chưa có dấu hiệu ung thư hóa. Sau khi được cắt polyp loạn sản tiền ung thư, ông Graham E. được theo dõi chặt chẽ và hồi phục rất nhanh, ăn uống tốt trở lại ngay trong ngày. Đến nay là ngày thứ 2 sau nội soi cắt polyp, ông Graham E. đã sinh hoạt bình thường trở lại và ra viện.

Với kỹ thuật nội soi cắt polyp, cắt dưới niêm mạc, người bệnh có thể hồi phục nhanh chóng ngay khi thực hiện, giảm thiểu tối đa các nguy cơ biến chứng.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đi khám vì sốt, tức bụng, bệnh nhân người Anh phát hiện polyp tiền ung thư
vietnam.vn