Dì ghẻ, cha dượng ra tay tàn độc với con riêng: Chuyên gia tội phạm phân tích

Minh Tuệ| 21/01/2022 14:30

Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu chỉ ra sự tương đồng về nhân cách lệch lạc của kẻ gây án và người liên quan trong vụ trẻ bị bạo hành dã man diễn ra gần đây.

Mấy ngày nay, vụ việc bé gái Đ.N.A. (3 tuổi, trú tạị huyện Thạch Thất, Hà Nội) bị người tình của mẹ bạo hành dã man, găm 9 đinh vào đầu khiến dư luận phẫn nộ. Trước đó 1 tháng, người dân cả nước cũng bàng hoàng, xót xa khi một bé gái 8 tuổi ở TP.HCM bị "dì ghẻ" hành hạ đến chết.

Sau hàng loạt vụ việc đau lòng trẻ bị chính người thân hoặc "tình mới" của bố, mẹ bạo hành, Tiến sĩ - Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) chỉ ra sự tương đồng về nhân cách thoái hoá, lệch lạc của kẻ gây án và người liên quan.

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, điểm chung trong đặc điểm tâm lý thủ phạm là sự thoái hoá về nhân cách với các đặc điểm lệch lạc như tính ích kỷ cao độ, tuyệt đối hoá lợi ích cá nhân, lối sống vị kỷ, hưởng thụ, thói quen dùng bạo lực để giải tỏa bức xúc tâm lý trong giao tiếp xã hội, coi thường các chuẩn mực về đạo đức và pháp luật.

Dì ghẻ, cha dượng ra tay tàn độc với con riêng: Chuyên gia tội phạm phân tích - 1

Tiến sĩ - Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an)

"Người liên quan trực tiếp sau hung thủ là bố hoặc mẹ của trẻ. Họ cũng đồng điệu với kẻ thủ ác ở thái độ thờ ơ trước an nguy, hạnh phúc của con. Rất có thể trong họ tồn tại suy nghĩ đứa con là một gánh nặng, việc phải nuôi nó như một nghĩa vụ, chứ không có tình mẫu tử, phụ tử thật thà. Rất có thể, trong sâu thẳm, họ cũng thấy đứa con như một trở ngại cho hành trình tìm duyên mới.

Chưa hết, đứa bé còn nhắc họ nhớ về những buồn thảm đã qua với mảnh ghép không hoàn hảo cũ. Với các sắc thái tâm lý này, ở một chừng mực nào đó, có thể họ đồng tình với hành động bạo hành của nhân tình với chính núm ruột của mình", Trung tá Đào Trung Hiếu phân tích.

Chuyên gia tội phạm học cho rằng, ở các vụ án đã xảy ra, xếp sau kẻ trực tiếp gây tội ác về mặt trách nhiệm chính là người thân của các cháu, rồi đến hàng xóm, giáo viên…

Tội của họ là tội thờ ơ, vô cảm, chỉ chăm lo cho mối quan tâm hay lợi ích của mình mà không biết rằng giá như họ bao đồng chút thôi, là một sinh linh có thể được giữ lại.

Dì ghẻ, cha dượng ra tay tàn độc với con riêng: Chuyên gia tội phạm phân tích - 2

Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị người tình của mẹ bạo hành, đóng đinh vào đầu.

"Trong các vụ án mạng mà nạn nhân là trẻ em mới xảy ra đều dưới hình thức bạo hành gia đình. Trước khi bị giết, trẻ đã có khoảng thời gian hứng chịu bạo lực, đòn roi, với những chấn thương để lại trên thân thể. Nhưng tại sao không ai biết cho đến khi những sinh mệnh ấy lìa bỏ cuộc đời? Có thực sự khó để không thể biết trẻ bị bạo hành hay không? Tôi nghĩ là không!

Tiếng quát tháo, đòn roi, đổ vỡ, tiếng khóc ré vọng ra từ nhà bên, sao không thể nghe thấy? Rồi người cha, người mẹ dù không ở cùng con, nhưng khi đến thăm, chẳng nhẽ không nhìn thấy những vết bầm tím đòn roi? Rồi cô giáo mầm non, thầy giáo trường học… có khó gì khi nhận ra những biểu hiện bất thường của một học sinh. Biểu hiện đó là những khác lạ về tâm lý và thể chất", Trung tá Đào Trung Hiếu phân tích.

Theo ông Hiếu, chỉ cần có lòng thật tâm yêu trẻ, có ý thức trách nhiệm công dân sẽ không khó để nhận ra trẻ cần được cứu trước khi quá muộn. Các vụ án đau thương này đặt ra vấn đề xã hội hệ trọng, đó là phải làm sao để khôi phục lại truyền thống văn hoá gia đình Việt Nam, xây dựng gia phong, gia đạo, nề nếp, ông bà cha mẹ nêu gương, con cháu thảo hiền; làm sao để gia đình Việt bền vững trước đại dịch có tên "ly hôn".

"Chỉ khi gia đình bền vững mới đỡ đi những cái chết tức tưởi như đang thấy", chuyên gia tội phạm học nhấn mạnh.

Minh Tuệ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dì ghẻ, cha dượng ra tay tàn độc với con riêng: Chuyên gia tội phạm phân tích
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO