Trong vô vàn các loại trái cây mùa hè, tháng 6 này hay tháng 7 sắp tới, có một loại không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ ăn mà lại có ngoại hình vô cùng bắt mắt, được nhiều gia đình yêu thích. Đó là trái đào.
Ngoài ra, theo các chuyên gia về dinh dưỡng, đào cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Có thể kể tới như vitamin A, beta - carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin B1,B2,B3,B6, folate và axit pantothenic. Trong một quả đào còn có cả lượng canxi, kali, magie, sắt, kẽm và đồng nhất định.
Tuy vậy song không phải người nội trợ nào cũng biết cách làm thế nào để chọn được trái đào thơm ngon, mọng nước cho gia đình mình. Câu hỏi phổ biến khiến nhiều người băn khoăn khi đứng trước một cửa hàng hoa quả đó là: Liệu đào trái tròn hay nhọn thì mới là trái ngon? Dưới đây là phân tích của những người có kinh nghiệm.
Nên chọn quả đào tròn (bên trái) hay quả đào có phần nhọn nhô lên (bên trái) là băn khoăn của nhiều người (Ảnh minh họa)
Nên chọn đào tròn hay đào nhọn?
Phần có hình thái tròn hoặc nhọn đang được nhắc tới, giúp người dùng chọn ra được đào ngon chính là phần ngọn của quả. Có thể thấy một số quả sẽ có phần này phẳng, từ đó tạo cho quả đào một hình tròn hoàn hảo. Số khác lại có phần này nhô lên thành một góc nhọn.
Trên thực tế, hình thái của quả đào sẽ giúp chúng được "đặt tên" riêng biệt. Cụ thể, với quả đào có ngọn nhọn, sẽ được gọi là "đào đực". Ngược lại đào không có phần ngọn nhọn, thay vào đó là tròn, thì sẽ được gọi là "đào cái". Theo những người bán hàng lâu năm, trái đào đực, tạm gọi là trái đào nhọn, sẽ có vị ngọt thơm hơn so với trái đào cái (trái đào tròn).
Trái đào có phần ngọn nhọn (hay còn gọi là trái đào đực) sẽ ngon, ngọt hơn so với đào tròn (đào cái) (Ảnh minh họa)
Họ giải thích thêm, trái đào nhọn thường là những trái mọc ở vị trí cao hơn trên một cây. Vị trí này giúp quả đào hấp thụ được nhiều ánh sáng mặt trời hơn những quả bên dưới, vì vậy sẽ có vị ngọt và mọng nước hơn.
Tuy vậy, trái đào tròn cũng không phải không có lợi thế riêng của mình. So với trái đào nhọn, trái đào tròn được đánh giá mềm và mịn hơn, tuy nhiên vị ngọt và chất dinh dưỡng thì sẽ không bằng.
Một số mẹo chọn đào thơm ngon khác
Bên cạnh đặc điểm hình thái là tròn hay nhọn, dưới đây là một số mẹo dựa trên các đặc điểm khác của trái đào mà người dùng có thể lưu ý để chọn mua được trái đào ngon cho gia đình.
1. Quan sát kỹ màu sắc quả đào
Dấu hiệu đầu tiên người dùng có thể nhận ra đó là thông qua màu sắc của trái đào. Qua màu sắc, có thể đánh giá được trái đào đã chín hay chưa. Với những trái đào vẫn có phần vỏ nhạt màu, ngả về xanh hay vàng, tức là đào vẫn chưa chín hẳn. Vị đào sẽ không ngọt sắc và thịt đào vẫn còn cứng.
Tuy nhiên những trái đào có màu quá đỏ hay quá hồng một cách hoàn hảo, người dùng cũng cần đặc biệt cẩn thận khi mua. Bởi rất có thể nó đã bị ngâm hay phun thuốc làm chín, không phải chín tự nhiên.
Ảnh minh họa
Tốt hơn hết, người dùng hãy chọn những trái đào có sự đan xen giữa 2 màu sắc: màu đỏ hồng và màu hơi ngả vàng. Đây chính là những quả đào chín tự nhiên, được hái trực tiếp từ cây. Về cơ bản, một trái đào sẽ không thể nhận được hết ánh sáng mặt trời, nên có sự khác biệt về màu sắc giữa các phần vỏ, không đồng đều là chuyện bình thường.
2. Nhìn vào đường giữa của quả đào
Trên thân của một quả đào cũng sẽ có một đường rãnh ở khu vực giữa quả. Người ta thường gọi tắt đây là rãnh đào. Quan sát kỹ, người dùng có thể đánh giá được đường rãnh này sâu hay nông. Nên chọn những quả có đường rãnh sâu hơn vì sau khi đào thụ phấn sẽ xuất hiện một đường giữa 2 cánh hoa.
Khi đào lớn và trưởng thành, rão sẽ càng sâu hơn. Vì vậy rãnh đào sâu có nghĩa là đào đã chín và có vị ngon ngọt tự nhiên. Những quả đào có rãnh nông chứng tỏ độ chín chỉ ở mức tương đối, vị ngọt không bằng.
Ảnh minh họa
3. Nhìn vào lông trên vỏ đào
Lông trên vỏ quả đào cũng là một cơ sở để đánh giá chất lượng đào. Một trái đào tươi sẽ có nhiều lông, rậm và đều. Song nếu lông đào thưa, không đều, chỗ nhiều chỗ ít, thậm chí không có, có nghĩa là đào có thể đã bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh trong quá trình sinh trưởng, chất lượng kém hoặc đào đã được hái lâu, để quá lâu.
4. Cầm và sờ thử bề mặt đào
Cuối cùng, người dùng hãy cầm và sở thử trái đào trên tay để cảm nhận rõ nhất. Trái đào tươi ngon sẽ có cảm giác chắc chắn, có độ đàn hồi nhất định. Còn trái đào quá mềm chứng tỏ nó đã quá chín, khi gọt ra có thể bị nhão, nhanh hỏng. Ngược lại, trái đào quá cứng cũng cần được cân nhắc kỹ trước khi mua bởi đó là trái chưa chín, vị sẽ chua. Người dùng cũng có thể mua loại đào này về và để thêm vài ngày cho chín hẳn rồi mới thưởng thức.
Ảnh minh họa
Theo Người đưa tin