Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô

Hải Vân| 22/03/2023 14:21

Khi tản bộ trên thượng thành, du khách sẽ có nhiều góc nhìn mới lạ, lần đầu tận mắt chiêm ngưỡng Kinh thành Huế với những vẻ đẹp “chẳng nơi nào có được”.

Thời gian trở lại đây, khi đến Huế tham quan, nghỉ dưỡng, du khách có thêm rất nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị, nhất là được đi bộ trên thượng thành, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cố đô.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 1

Du khách trải nghiệm đi bộ trên thượng thành.

Khác với trước đây, du khách chỉ được ngắm nhìn thượng thành từ xa, hiện nay, đông đảo du khách có dịp được lên tận nơi, phóng tầm mắt ra các hướng chiêm ngưỡng vẻ đẹp Kinh thành Huế.

“Lần đầu tiên được lên tận cửa Ngăn đã mang lại cho tôi cảm giác mới lạ, hấp dẫn. Từ cửa thành này, tôi nhìn ra xung quanh chiêm ngưỡng hệ thống Kinh thành Huế, xem dòng người đông đúc di chuyển qua cửa thành, ngắm nhìn hệ thống cây xanh tỏa bóng mát... Huế đẹp biết bao”, một du khách cảm nhận.

Theo tìm hiểu, thời gian qua, con đường đi bộ trên tường thành từ Eo bầu Nam Xương (phía trong cửa Thể Nhơn, tức là cửa Ngăn) sang Eo bầu Nam Thắng (phía trong cửa Quảng Đức, tức là cửa Sập), ngang qua Kỳ đài đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiến hành chỉnh trang, nối thông để người dân cũng như du khách có cơ hội được ngắm nhìn, khám phá một góc Kinh thành Huế từ trên cao.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 2

Lưu lại những khoảnh khắc đẹp.

Theo ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi chỉnh trang Eo bầu, trước dịp Tết Nguyên Đán 2023, đơn vị này đã bắt tay dọn dẹp, từ đó nối thông đoạn đi bộ phía tường thành trên.

Với việc nối thông đoạn đi bộ phía tường thành này đã tạo điều kiện để người dân và du khách thuận tiện lên xuống, tham quan thượng thành và có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Từ khi nối thông đoạn đi bộ phía tường thành này, có đông đảo du khách trong và ngoài nước đến đây đi bộ, ngắm nhìn công trình cổ kính thời nhà Nguyễn. Không chỉ nhiều du khách đến đây, ngay cả người dân địa phương cũng tìm đến để ngắm nhìn vẻ đẹp quê hương.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 3

Du khách nước ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp xứ Huế qua góc nhìn mới lạ.

Từ điểm giữ xe cạnh hai bên cửa thành, du khách di chuyển lên phía trên các tường thành. Đến gần các tường thành, du khách đưa mắt nhìn ra xung quanh để xem Hộ Thành hào, xem cuộc sống người dân, nhìn dòng xe cộ đi qua đông đúc ở cầu cửa Ngăn, ngắm lá cờ tung bay phất phơi trên Kỳ đài Huế... Di chuyển chầm chậm trên thượng thành để suy ngẫm về giá trị của công trình và công lao của nhà Nguyễn trong việc dựng xây nên công trình cổ kính, đồ sộ để lại di sản giá trị cho hậu thế. Bước vào các cửa Ngăn, cửa Sập, du khách tìm hiểu về các cửa thành, ngắm nhìn cuộc sống người dân diễn ra xung quanh, chiêm ngưỡng vẻ đẹp xứ Huế qua góc nhìn mới lạ...

Đi bộ trên thượng thành, du khách còn có cơ hội đến gần nhất với Kỳ đài Huế. Từ vị trí này, du khách có thể nhìn thấy lá cờ tung bay phất phới trên bầu trời. Đứng từ trên cao này, du khách có cơ hội trực tiếp chiêm ngưỡng thêm các công trình nằm trên trục thần đạo của Kinh thành Huế. Đó là Ngọ Môn, Phu Văn Lâu và Nghênh Lương Đình.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 4

Những góc nhìn thú vị.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sắp tới sẽ trưng bày hình ảnh các nghi lễ cung đình, hình ảnh vua, quan triều Nguyễn, phục dựng cảnh lính gác tuần tra… giúp quang cảnh trở nên thú vị hơn...

Dự kiến, đến năm 2025, tuyến đường đi bộ trên thượng thành sẽ được nối thông hoàn toàn, giúp người dân cũng như du khách có thêm nhiều góc nhìn mới và bao quát cùng những khám phá thú vị khi đến đây.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 5
Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 6
Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 7

Diện cổ phục chụp ảnh ở chốn thượng thành. Ảnh: Bùi Trường.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 8

Cuộc sống bình yên chốn cố đô. Ảnh: Bùi Trường.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 9
Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 10

Nhiều du khách nước ngoài thích thú đi bộ trên thượng thành.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 11

Những góc ảnh đẹp.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 12

Khám phá vẻ đẹp Huế qua góc nhìn mới lạ.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 13

Vết thời gian...

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 14

Du khách được nhìn thấy và tìm hiểu về súng thần công đặt ở thượng thành.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 15

Lối đi bộ lên thượng thành.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 16

Những em nhỏ cùng người lớn dạo bộ trên thượng thành.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 17

Khi đêm về, ánh đèn lấp lánh bên cửa thành.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 18

Xa xa là Phu Văn Lâu.

Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô - 19

Ngọ Môn nhìn từ Kỳ đài Huế.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đi bộ trên thượng thành ngắm cảnh đẹp cố đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO