Đeo tai phone sai cách có nguy cơ sớm mất thính lực

ANH ĐÀO | 17/08/2022, 19:05

Các bác sĩ cho biết, giới trẻ hiện nay có xu hướng lạm dụng tai nghe (tai phone) quá nhiều, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời có thể gây nguy cơ suy giảm, hoặc mất thính lực trước tuổi già.

deo-tai-nghe-khi-ngu-nhung-tac-hai-va-hiem-hoa-kho-luong-ma-ban-chua-biet-2.jpeg
Đeo tại nghe sai cách có nguy cơ bị mất thính lực trước tuổi già - Ảnh: Internet

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 5% dân số thế giới, tương đương 430 triệu người yêu cầu được phục hồi chức năng để giải quyết tình trạng mất thính lực, trong đó có 34 triệu người là trẻ em. Ước tính đến năm 2050, hơn 700 triệu người, tức cứ 10 người thì có một người sẽ bị mất thính lực, gần 80% người nghe kém sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Sớm suy giảm thính lực

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương - khoa tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM - cho biết tai nghe (tai phone) đã trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ số. Tai nghe được sử dụng cho nhiều mục đích riêng tư như nghe nhạc, xem phim, làm việc và học trực tuyến để không gây ồn ào, làm phiền những người xung quanh.

Đôi khi đeo tai nghe là do bắt buộc, nhưng nhiều người, đặc biệt thanh thiếu niên sử dụng thiết bị âm thanh này như một thói quen. Nhiều người cảm thấy tập trung hơn khi vừa đeo tai nghe, vừa làm việc suốt cả ngày.

Tuy nhiên, việc lạm dụng đeo tai nghe chắc chắn là một thói quen xấu gây hại cho tai. Dùng tai nghe không đúng cách sẽ gây suy giảm hoặc mất thính lực dần dần theo thời gian và sự lão thính sẽ diễn ra sớm hơn so với mốc suy giảm thính lực thông thường do tuổi tác.

“Tai trong rất nhạy cảm với sự cân bằng của âm thanh mà nó cảm nhận được. Có hàng ngàn tế bào trong tai, một số có cấu trúc nhỏ được gọi là tế bào lông. Tế bào lông có nhiệm vụ truyền âm thanh từ tai trở lại não, nếu âm thanh quá ồn có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các tế bào này, làm gián đoạn cơ chế truyền âm thanh.

Ngoài ra, mức âm thanh quá lớn còn làm tổn thương cả sự kết nối giữa tế bào lông và tế bào thần kinh dẫn đến sự gián đoạn”,  bác sĩ Hương giải thích.

Nghiên cứu của Trường Đại Học Harvard chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với mức âm thanh trên 85 dB kéo dài hơn hai giờ có thể gây tổn thương tai; tiếp xúc với âm thanh từ 105-110 dB có thể gây tổn thương sau 5 phút. Âm thanh nhỏ hơn 70 dB không có khả năng gây ra bất kỳ tổn thương đáng kể nào cho tai. Vì vậy, mức âm lượng an toàn được khuyến nghị là dưới 70 dB.

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) đưa ra yêu cầu bảo vệ thính giác cho người lao động có mức phơi nhiễm trung bình 85 dB trong hơn 8 giờ.

hinh-4-1496821721.jpeg
Các bác sĩ khuyến cáo hãy nghỉ giải lao sau những buổi nghe kéo dài và đảm bảo nghe ở mức độ thoải mái - Ảnh: Internet

Đeo tai nghe sao cho đúng?

Bác sĩ Hương cho biết, phòng ngừa nguy cơ suy giảm hoặc mất thính lực, bác sĩ khuyến nghị người dùng nên:

- Để ý xem bạn đã nghe bao lâu và âm thanh lớn đến mức nào.

- Hãy nghỉ giải lao sau những buổi nghe kéo dài và đảm bảo nghe ở mức độ thoải mái.

- Nếu chuẩn bị tham dự một sự kiện có tiếng ồn lớn kéo dài (chẳng hạn như buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao), hãy mang theo nút tai. Có nhiều thiết bị giúp bảo vệ tai khỏi tiếng ồn lớn bạn có thể sử dụng như nút tai bằng bọt xốp hoặc nút tai có đặc tính khử tiếng ồn.

- Nghe ở mức âm lượng 80% trong tối đa 90 phút mỗi lần là nguyên tắc quan trọng.

- Nếu đang nghe trong một khoảng thời gian dài hơn 90 phút, bạn nên giảm âm lượng. Nguyên tắc là nghe càng lâu thì âm lượng càng phải giảm xuống.

Bác sĩ Hương hướng dẫn một mẹo nhỏ giúp biết được bạn có đang sử dụng tai nghe với âm thanh quá mức hay không: “Nếu ai đó đứng cách xa một cánh tay có thể nghe thấy âm nhạc phát ra từ tai nghe của bạn hoặc nếu bạn phải nói lớn hơn bình thường để giao tiếp với người khác, có nghĩa là tai nghe đang phát ra âm thanh quá lớn”.

Nghe kém là sự giảm sức nghe so với người bình thường – có sức nghe trung bình trên 20 dB ở một hay hai tai, gây khó khăn trong giao tiếp. Nghe kém do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như di truyền, viêm tai giữa mạn tính, viêm màng não, thoái hóa dây thần kinh thính giác, điếc đột ngột, chấn thương tai hoặc đầu, tiếp xúc với âm thanh lớn, dùng các loại thuốc gây độc cho tai, tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhiễm virus và các bệnh lý về tai khác.

Trong đó, tiếp xúc với tiếng ồn từ tai nghe hiện nay đang là mối đe dọa gây nguy cơ suy giảm, hoặc mất thính lực trước tuổi già.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đeo tai phone sai cách có nguy cơ sớm mất thính lực
vietnam.vn