Đèn xanh nhưng không đi thì có bị phạt?

15/09/2023 18:49

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, đèn xanh là tín hiệu giao thông báo được đi, nhưng nếu người điều khiển phương tiện không đi thì có bị phạt không?

Quy định về đèn tín hiệu giao thông

Theo khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, tín hiệu đèn giao thông có 3 màu: Tín hiệu xanh là được đi; Tín hiệu đỏ là cấm đi; Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Theo Điều 10 Quy chuẩn 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT về báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu chính điều khiển giao thông được áp dụng 3 loại màu tín hiệu: xanh, vàng và đỏ và mỗi màu có ý nghĩa riêng.

Tín hiệu đèn xanh, người điều khiển phương tiện không đi, gây cản trở giao thông sẽ bị phạt hành chính.

Tín hiệu đèn xanh, người điều khiển phương tiện không đi, gây cản trở giao thông sẽ bị phạt hành chính.

Đèn xanh không đi có bị phạt?

Khoản 10.3 Điều 10 Quy chuẩn 41:2019/BGTVT nêu:

- Tín hiệu xanh: Cho phép đi.

- Tín hiệu vàng báo hiệu thay đổi tín hiệu của đèn xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.

Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

- Tín hiệu đỏ: Báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp không có vạch dừng, thì vị trí đặt đèn tín hiệu gần nhất theo chiều đi coi như là vạch dừng.

Như vậy, đây là quy phạm pháp luật cho phép tức là quy định cho chủ thể khả năng lựa chọn cách xử sự. Theo đó, khi đèn xanh, người tham gia giao thông có quyền đi hoặc không đi, chứ không bắt buộc phải đi.

Trong trường hợp này, người tham gia giao thông không bị phạt vì lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”.

Tuy nhiên, nếu đèn xanh nhưng người điều khiển phương tiện không đi mà gây cản trở các phương tiện lưu thông phía sau thì vẫn sẽ bị xử phạt hành chính. Nhưng lúc này là lỗi “Dừng xe, đỗ xe gây cản trở giao thông” với mức phạt từ 200 - 300 nghìn đồng theo điểm đ khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Do đó, đèn xanh nhưng không đi, người điều khiển phương tiện chỉ bị phạt khi gây cản trở giao thông.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đèn xanh nhưng không đi thì có bị phạt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO