"Đến thời điểm này đã chín muồi để cải cách tiền lương"

Thế Kha| 22/10/2022 16:53

Đến thời điểm này đã chín muồi để cải cách tiền lương. Người lao động chờ đợi điều này lâu rồi, cần lắm rồi", Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nói tại Quốc hội sáng 22/10.

Thảo luận ở tổ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, sáng 22/10, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định với sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, tập thể Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã nỗ lực cao nhất trong bối cảnh tác động nhiều chiều của thế giới và trong nước.

"Chúng ta đã có những quyết sách mang tính chất lịch sử để chuyển hướng cho nền kinh tế và sự phát triển của đất nước; vừa đảm bảo chăm sóc sức khỏe, vừa đảm bảo đời sống tinh thần cho người dân, người lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Đến thời điểm này đã chín muồi để cải cách tiền lương - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (Ảnh: T.K).

Theo ông, có 4 thành tựu rất rõ ràng. Đó là tốc độ tăng trưởng vừa qua như một kỳ tích; lạm phát kiềm chế được, giữ được tỷ lệ cho phép; các cân đối lớn đều được đảm bảo và tỷ lệ thất nghiệp của người dân, người lao động, các cân đối lớn trong lĩnh vực thị trường lao động.

"Phải khẳng định rằng đời sống của người dân đã cải thiện một bước. Hôm nay tôi rất mừng vì trong quý III vừa rồi thu nhập bình quân của người lao động khoảng 7,6 triệu đồng, tăng khoảng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng quý III so với quý II tăng trưởng rất nhanh, đặc biệt là khu vực dịch vụ - lực lượng lao động đạt tới 19,2 triệu người, thu nhập khu vực dịch vụ trên 8 triệu đồng là rất cao và đây cũng là lĩnh vực bị chìm sâu, xuống đáy nhất trong đại dịch năm 2021", người đứng đầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Dung nói.

"Có nhiều nguyên nhân nhưng sợ rủi ro trách nhiệm là có thật"

Chia sẻ với các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết hiện nay đang có nhiều băn khoăn. Mặc dù chúng ta có nguồn lực để đầu tư phát triển, đầu tư công, có chương trình phục hồi kinh tế,… nhưng đầu tư rất chậm và không hiệu quả.

"Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng đã tổ chức nhiều cuộc làm việc tháo gỡ khó khăn. Khó khăn thì có rất nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân do chúng ta, khâu tổ chức thực hiện, do con người. Có những nguyên nhân mà chúng ta chưa dám nói thẳng với nhau, chưa dám tháo gỡ. Tại sao mấy năm trước đây các doanh nghiệp, nhà đầu tư mặn mà với các công trình nhưng bây giờ các cơ quan thẩm định cũng không dám thẩm định, các nhà đầu tư cũng không dám tham gia đầu tư?", Bộ trưởng nêu thực trạng.

Lý giải chuyện này, ông Dung cho rằng nguyên nhân thứ nhất nằm ở rủi ro pháp lý, một phần do khâu tổ chức thực hiện. Thứ hai do giá cả leo thang, đưa ra thông báo giá không phù hợp thực tiễn nên "các nhà đầu tư nói với tôi chưa làm đã thấy lỗ rồi, càng làm càng lỗ".

Nguyên nhân thứ ba liên quan đến chuyện phân cấp, phân quyền, đi liền với đó là cá thể hóa trách nhiệm. "Nhưng ở chỗ này chỗ kia phân cấp, phân quyền chưa tới nơi tới chốn. Có những nơi, những việc tạm gọi là chia quyền với nhau, không trôi chảy. Chúng ta cũng đang phải đối mặt với tình trạng một bộ phận sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy. Việc khó là không ký, việc khó là không nhận. Có nhiều nguyên nhân nhưng sợ rủi ro trách nhiệm là có thật", ông Dung thẳng thắn.

Và hệ lụy do chậm giải quyết đã ảnh hưởng tới lĩnh vực y tế cơ sở, y tế dự phòng, thuốc men, bệnh viện. Trong đó, Luật Đấu thầu đang bộc lộ nhiều hạn chế, yêu cầu phải thực hiện qua rất nhiều cửa, thủ tục, chi phí, kìm hãm sự phát triển. Thị trường bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp,… chưa lành mạnh, ổn định.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phản ánh một vấn đề mà các tỉnh đang gặp phải nhưng không tỉnh nào nói liên quan đến đất đai nông trường lên tới hàng triệu km2. Người dân được phát canh làm nhà mấy chục năm nhưng không được cấp sổ đỏ, không có đất sản xuất.

"Tôi đi tiếp xúc cử tri cũng được phản ánh mấy chuyện này. Tôi đề nghị Quốc hội vào cuộc tháo gỡ, nếu không tháo gỡ được thì còn khó khăn cho dân", ông nói.

ến thời điểm này đã chín muồi để cải cách tiền lương"

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định, chúng ta phải ổn định được kinh tế vĩ mô, kìm chế được lạm phát. Muốn làm được điều này thì phải đảm bảo an ninh lương thực, an ninh năng lượng, dầu mỏ, khí đốt, xăng dầu.

Bên cạnh đó phải đảm bảo công ăn việc làm, đời sống cho người lao động, thị trường lao động.

"Chúng ta đang nói nhiều về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh nhưng tìm hiểu các giải pháp tới nơi tới chốn thì không có. Phải xác định rằng cùng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh thì phải chuyển đổi nhanh về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao", Bộ trưởng nhận định.

Việt Nam có lợi thế chuyển đổi số vô cùng lớn khi có băng thông rộng, hệ thống hạ tầng rất tốt nhưng lại đang thiếu khoảng 1 triệu lực lượng am hiểu công nghệ thông tin. Muốn chuyển đổi số nhanh phải chuyển sang đào tạo chất lượng cao, tập trung vào giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Ông Dung dẫn chứng tại cuộc thi tay nghề thế giới vừa qua, lần đầu Việt Nam giành được 2 giải bạc. Điều này bắt đầu từ sự hỗ trợ của Đức trong giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao. Đây là hướng chuyển đổi đã diễn ra rất nhanh trong 3 năm qua. Nhiều ngành nghề, lĩnh vực khó hiện nay Việt Nam đảm nhận được vì chúng ta đang sử dụng 304 bộ giáo trình, chương trình đào tạo của Đức và Australia hỗ trợ.

Đến thời điểm này đã chín muồi để cải cách tiền lương - 2

"Đến thời điểm này đã chín muồi để cải cách tiền lương. Người lao động chờ đợi điều này lâu rồi", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu quan điểm (Ảnh: T.K).

Về điều chỉnh chính sách tiền lương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói: "Chúng ta đã 3 lần lỡ hẹn với cán bộ công chức, viên chức về cải cách tiền lương".

Năm 2018, Trung ương thông qua Nghị quyết 27, Nghị quyết 28; người dân, người lao động rất hồ hởi, chờ đợi nhưng đến năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên phải lùi lại.

"Đến thời điểm này đã chín muồi để cải cách tiền lương. Người lao động chờ đợi điều này lâu rồi. Nếu cải cách theo Nghị quyết 27 thì cần khoảng 248.000 tỷ đồng. Điều chỉnh mức lương cơ sở là giải pháp chấp nhận được trong giai đoạn hiện nay. Tôi cho rằng người lao động cần lắm rồi", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ.

Để thuyết phục hơn cho nhận định của mình, Bộ trưởng tiếp tục nêu thực tế lương khởi điểm của kỹ sư mới ra trường chỉ là 3,5 triệu đồng, viên chức là 2,2 triệu nhưng mức lương tối thiểu vùng đã điều chỉnh lên 4,2 triệu đồng.

"Vừa qua chúng tôi khảo sát bình quân một người dân TPHCM sống được là khoảng 6,5 triệu. Thế thì kỹ sư ra trường lương 3,5 triệu thì sống thế nào, đó là còn chưa tính còn có gia đình, con cái ?. Mức lương của cán bộ, công chức hiện nay thấp hơn mức lương tối thiểu. Rõ ràng chúng ta phải điều chỉnh, bởi thực sự cần thiết rồi", ông Dung mong mỏi.

Một đối tượng khác cũng cần nghiên cứu cải cách tiền lương nằm ở khu vực doanh nghiệp. "Nếu không cải cách tiền lương khu vực doanh nghiệp sẽ kìm hãm sự phát triển. Vừa qua Bộ Lao động và Thương binh, Xã hội đã làm thí điểm 3 tập đoàn, đến giờ thấy hoàn toàn chín muồi rồi. Quốc hội cần xem xét vấn đề này vì nó không ảnh hưởng tới ngân sách nhưng giải phóng được phát triển doanh nghiệp, tại sao chúng ta không làm?", ông Dung nêu quan điểm.

Nhóm tiếp theo cần được quan tâm là phụ cấp cho nhân viên y tế và giáo dục. Ông Dung đề nghị sớm có phụ cấp cho nhân viên y tế và khối dự phòng y tế cơ sở. Các đối tượng y tế ở các bệnh viện lớn, bệnh viên công thì không nhất thiết vì có thể dùng Nghị định 56, Nghị định 60 về "tính đúng, tính đủ" là lo được rồi. Chỉ dùng ngân sách để hỗ trợ cho y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Ngoài ra cần quan tâm hơn tới đối tượng giáo viên mầm non, giáo viên bậc THCS, THPT. "Đây là vấn đề nhức nhối lắm, ngoài thiếu giáo viên thì đời sống của họ khó khăn lắm. Cái này phải làm sớm, nhanh hơn. Nếu cứ thế này giáo viên mầm non nghỉ hết", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lo ngại.

Nổi bật Việt Báo
 • Chuyện EURO 2024: Scotland sẽ hát…quốc ca nào trong trận khai mạc EURO 2024?
  Chào cờ trước trận đấu là thủ tục bắt buộc tại các giải bóng đá quốc tế. Đó là thời khắc để khơi dậy lòng tự hào, đồng lòng quyết tâm của những cầu thủ đại diện cho một đất nước. Quốc ca cũng như quốc kỳ chỉ có một nhưng Scotland có đến…5 bài hát có thể sử dụng như quốc ca. Trong trận khai mạc EURO 2024 đêm nay với Đức, họ sẽ dùng bài nào?
 • Đi thăm huyền thoại Franz Beckenbauer
  Người Munich tiếc nuối vì huyền thoại của họ, Franz Beckenbauer, đã không kịp chứng kiến sự kiện thể thao lớn nhất tại Đức từ sau World Cup 2006. Ở trên thiên đường, chắc hẳn Der Kaiser (Hoàng đế) cũng đang rất hạnh phúc khi thấy nước chủ nhà đã sẵn sàng cho ngày hội lớn EURO 2024.
 • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
  Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
 • Phó Thủ tướng: Xác minh việc doanh nghiệp Việt phá giá gạo xuất khẩu
  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong về tình trạng doanh nghiệp Việt hạ giá gạo để trúng thầu xuất khẩu sang thị trường Indonesia. 
 • Người dân bị lừa qua mạng năm 2023 khoảng 10.000 tỷ đồng
  Tổng số tiền người dân bị lừa đảo qua mạng trong năm 2023 khoảng 8.000 - 10.000 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm 2022. Theo thống kê,  91% vụ lừa đảo liên quan đến lĩnh vực tài chính và có đến 73% người dùng thiết bị di động, mạng xã hội… thường xuyên nhận được tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo.
Đừng bỏ lỡ
"Đến thời điểm này đã chín muồi để cải cách tiền lương"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO