Đến lượt Hải Phòng "không lòng vòng" về việc mượn TP.HCM 500.000 liều vaccine Sinopharm

Minh Lý | 05/08/2021, 09:01

Trước luồng thông tin cho rằng Hải Phòng đề nghị TP.HCM cho mượn 500.000 liều vaccine Sinopharm tại thời điểm địa phương này đang cần được hỗ trợ chống dịch là không hợp tình và khó hiểu, chính quyền TP Hải Phòng đã lên tiếng.

Chiều 5/8, tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ, ông Phạm Hưng Hùng - Chánh Văn phòng UBND TP.Hải Phòng cho biết, việc thành phố ngỏ ý mượn 500.000 liều vaccine là do hiện nay TP.HCM có 1 triệu liều vaccine Sinopharm chưa tiêm hết trong khi Hải Phòng vẫn đang trong quá trình đợi Bộ Y tế phân bổ vaccine về theo kế hoạch. Do đó, thành phố mượn tạm 500.000 liều vaccine Sinopharm để tiêm trước cho 3 nhóm ưu tiên.

Cụ thể: Nhóm ưu tiên số 1 là lái xe, phụ xe đường dài. Nhóm ưu tiên số 2 là công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc và công nhân đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Nhóm ưu tiên thứ 3 là người dân xung phong được tiêm.


Hải Phòng lên tiếng việc xin mượn 500.000 liều vaccine Sinopharm của TP.HCM - Ảnh 1.

Người phát ngôn UBND TP Hải Phòng giải thích vụ mượn tạm 500.000 liều vaccine Sinopharm. Ảnh: ML

Người phát ngôn UBND thành phố cũng nhấn mạnh: Việc mượn tạm số vaccine trên, lãnh đạo TP.Hải Phòng cũng đã có sự trao đổi với lãnh đạo TP.HCM và sẽ trả lượng vaccine được mượn trong thời gian ngắn nhất. Hiện, Hải Phòng vẫn đang đợi phản hồi từ lãnh đạo TP.HCM về đề nghị này.

Tại cuộc họp giao ban thông tin cho báo chí về chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho hay: Thành phố đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 1,58 triệu người dân từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 với mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021; trên 70% dân số được tiêm vaccine đến hết quý 1/2022.

Trước đó, sáng 5/8, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đã ký công văn hỏa tốc số 5322/UBND-VX gửi bộ Y tế và UBND TP.HCM về việc mượn tạm 500.000 liều vaccine Sinopharm để phòng chống dịch COVID-19.

Trong công văn này, ông Tùng nêu rõ: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều địa phương trên cả nước, Hải Phòng đứng trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan và bùng phát. Do vậy, nhiệm vụ chuẩn bị vaccine phòng CPVID-19 để tiêm cho người dân Hải Phòng là nhiệm vụ cấp bách.

Hải Phòng lên tiếng việc xin mượn 500.000 liều vaccine Sinopharm của TP.HCM - Ảnh 2.

Lái, phụ xe đường dài được UBND TP Hải Phòng đưa vào danh sách nhóm ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm

Thời điểm hiện tại, TP Hải Phòng có trên 2 triệu người, trong đó số người đủ điều kiện tiêm vaccine khoảng 1,6 triệu người. Trong khi đến nay, Bộ Y tế mới cấp cho Hải Phòng gần 165.000 liều nên số lượng vaccine cần bổ sung rất lớn.

Để đáp ứng nhu cầu cấp bách tiêm vaccine cho nhân dân, TP.Hải Phòng đã đăng ký với Bộ Y tế phân bổ 2 triệu liều vaccine của Sinopharm và 1,2 triệu liều vaccine các loại khác.

Được biết, TP.HCM hiện nay có khoảng 1 triệu liều vaccine của Sinopharm. Do vậy, để kịp thời có vaccine tiêm cho người dân trong thời gian Hải Phòng chưa nhận được số vaccine nêu trên, UBND TP.Hải Phòng đã đề nghị UBND TP.HCM cho Hải Phòng mượn 500.000 liều vaccine của Sinopharm. Ông Nguyễn Văn Tùng mong Bộ Y tế và UBND TP.HCM quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ.


Minh Lý


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đến lượt Hải Phòng "không lòng vòng" về việc mượn TP.HCM 500.000 liều vaccine Sinopharm
vietnam.vn