Đến lúc EU tính toán lập quân đội riêng?

Bảo Hà | 08/09/2021, 10:17

Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), là phái lớn nhất trong Nghị viện châu Âu, cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần thành lập lực lượng quân đội riêng.

EU tính toán lập quân đội riêng. (Nguồn: Debating Europe)
Theo một số báo cáo, chiến lược chung của EU dự kiến thành lập Lực lượng phản ứng nhanh bao gồm từ 5.000-20.000 người. (Ảnh minh họa. Nguồn: Debating Europe)

Theo nội dung đăng trên trang Twitter của EPP, "EU cần phải phối hợp gắn kết hơn trong những công việc liên quan đến phòng thủ".

Việc EU cần có lực lượng phòng vệ riêng trong khi vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt với các đồng minh và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã được Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton, người đồng thời phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng, đưa ra hồi đầu tháng 9.

Trong những năm gần đây, các nước EU đã thảo luận về "La bàn chiến lược" - chiến lược chung trong lĩnh vực phòng thủ và an ninh. Đây là một chương trình nhằm phản ánh các mục tiêu của EU và xác định các mối đe dọa đối với Liên minh.

EU hy vọng, chương trình này sẽ giúp đối phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng bên ngoài, bảo vệ EU, công dân của EU và tận dụng các cơ hội sẵn có một cách hiệu quả hơn.

Theo một số báo cáo, chiến lược chung dự kiến thành lập Lực lượng phản ứng nhanh bao gồm từ 5.000-20.000 người.

Quảng cáo

Tuy nhiên, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết, các nước EU hiện chưa có sự đồng thuận về vấn đề này.

Theo ông Borrell, các quyết định chung về chiến lược dự kiến sẽ hoàn thiện vào tháng 11/2021 và cuối cùng có thể được Liên minh thông qua vào tháng 3/2022.

Bài liên quan
Tỷ giá USD, Euro ngày 22/10: USD mất đà, Euro tăng mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế mất đà hồi phục, trong khi đó đồng euro tăng tiếp.
Nga nói gì về giải nhân quyền EU trao cho nhân vật đối lập Navalny?
Ngày 21/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng phản đối việc Liên minh châu Âu (EU) trao giải thưởng nhân quyền hàng năm cho nhân vật đối lập Alexei Navalny.
Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai
Trong cuộc xung khắc giữa Liên minh châu Âu EU-Ba Lan, EU có những con bài trong tay để khép thành viên vào kỷ cương chung. Chỉ có điều nó chẳng hay ho gì đối với EU. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đến lúc EU tính toán lập quân đội riêng?
vietnam.vn