Nhưng sẽ đặc biệt hơn nếu những ai đến Huế, ngồi dưới chân chùa Thiên Mụ, vừa thưởng thức chén đậu hũ vừa ngắm nhìn phong cảnh hữu tình trời, sông, mây, núi.
Cảm giác thưởng thức chén đậu hũ dưới chân chùa Thiên Mụ, ngắm hoàng hôn buông trên sông Hương làm cho ta thật sự thoải mái. Ảnh: Q. Nhi.
Đậu hũ theo cách gọi của người dân xứ Huế hay còn gọi cách khác là tàu hũ, tàu phớ, đậu hoa, đậu phụ và được làm từ đậu nành. Vị của đậu hũ mỗi nơi sẽ mỗi khác.
Đối với đậu hũ ở Huế có thêm chút gừng giã dập hoặc xắt lát, thơm và hơi cay cay, có thêm chút nước đường nấu quyện. Những miếng đậu hũ được múc thành từng mảng nhỏ, ai thích ăn nóng thì cứ để vậy, mùa hè oi bức thì thêm chút đá viên thì vô cùng giải nhiệt.
Món đậu hũ ở Huế đến nay hầu như vẫn giữ hương vị nguyên bản. Ảnh: Q. Nhi.
Dưới chân chùa Thiên Mụ, những gánh đậu hũ bình dị lại trở nên vô cùng đặc sắc và nên thơ. Mỗi người khách đến nơi đây cũng đều có những lí do của riêng họ. Đến chùa Thiên Mụ những buổi chiều tà, các bạn sẽ thấy không có gì thi vị hơn khi vừa thưởng thức bát đậu hũ vừa ngắm hoàng hôn thơ mộng trên sông Hương, toàn cảnh non xanh nước biếc.
Gánh hàng nhỏ nhưng đầy đủ tất cả các hương vị, nguyên liệu để làm nên một bát đậu hũ phục vụ du khách. Ảnh: Q. Nhi.
Ngày nay, khi đã xuất hiện nhiều những món ăn vặt mới lạ, đến cả đậu hũ cũng được cải biến thêm thắt vào nhiều nguyên liệu để đặc sắc hơn, tìm kiếm những gánh hàng đậu hũ nguyên bản thật sự vô cùng khó.
Những gánh hàng của các o, các chị ở Huế vẫn giữ nguyên hương vị, đây cũng chính là lí do mà du khách yêu thích món đậu hũ Huế. Đến chùa Thiên Mụ, chỉ cần 5 ngàn đồng chúng ta đã có cả bầu trời tuổi thơ ùa về trông phút chốc.