Đền Bảo Hà - Lào Cai dừng đón khách để phòng chống dịch Covid-19

Phạm Ngọc Triển| 22/02/2022 16:32

Ngày 22/2, Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Lào Cai thông báo việc huyện Bảo Yên quyết định tạm dừng đón khách tới thăm di tích lịch sử quốc gia đền Bảo Hà để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Ban quản lý di tích và phát triển du lịch huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã ra thông báo về việc tạm dừng đón tiếp khách tại di tích lịch sử văn hóa đền Bảo Hà còn gọi là đền Ông Hoàng Bảy để thực hiện phòng chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới.

Theo thông tin của UBND xã Bảo Hà, ngày  20/2 Trung tâm y tế huyện Bảo Yên tổ chức test nhanh Covid-19 lần 2 cho các trường hợp F1 thuộc khu vực đền Bảo Hà và các xóm dân cư thuộc bản Bảo Vinh tiếp tục phát hiện thêm gần 30 trường hợp dương tính với Covid-19.

Như vậy, đến thời điểm này, khu vực Bảo Hà ghi nhận gần 600 trường hợp nhiễm Covid-19 từ khi dịch bùng phát tại địa phương.

Đền Bảo Hà - Lào Cai dừng đón khách để phòng chống dịch Covid-19 - 1

Người dân xã Bảo Hà xếp hàng test nhanh Covid-19 để phòng dịch ngày 20/2.

Đền Bảo là một trong những ngôi đền linh thiêng thu hút rất đông du khách tới chiêm bái ở tỉnh Lào Cai.

Theo lịch sử ghi lại, vào cuối đời Lê niên hiệu Cảnh Hưng (1740-1786) khắp vùng Quy Hóa (vùng  đất cổ xưa của tỉnh Lào Cai hiện nay) bị giặc từ trên phía Bắc tràn sang cướp bóc, giết hại dân lành, trước tình cảnh đó tướng quân Nguyễn Hoàng Bẩy được vua giao cho cầm quân tiễu trừ giặc giã, giữ yên vùng đất biên cương xa xôi.

Trong một trận đánh không cân sức, tướng quân Nguyễn Hoàng Bẩy đã anh dũng hy sinh và ngã xuống dòng sông Hồng. Sau đó, thi thể ông trôi dạt vào khu vực ven sông ở Bảo Hà nên người dân đã đưa lên bờ mai táng, lập đền thờ ở khu vực núi Cấm ghi nhớ công lao vì nước, vì dân của tướng quân Nguyễn Hoàng Bẩy.

Đền Bảo Hà được xây dựng ở vị trí rất đẹp của vùng núi ven sông Hồng nên cảnh sắc đẹp như thơ. Đền Bảo Hà không chỉ là di tích lịch sử văn hóa quốc gia mà còn là thắng cảnh đẹp của huyện Bảo Yên và tỉnh Lào Cai.

Đền Bảo Hà - Lào Cai dừng đón khách để phòng chống dịch Covid-19 - 2

Chỉ tính riêng trong 4 ngày Tết nguyên đán Nhâm Dần có hơn 11.000 lượt du khách tới chiêm bái đền Bảo Hà.

Lễ chính đền Bảo Hà tổ chức vào ngày 17/7 âm lịch hàng năm và đây cũng là ngày giỗ tướng quân Hoàng Bẩy nên thu hút rất đông du khách cùng người dân địa phương tới tham dự. Những ngày đầu xuân mới và tháng cuối năm, đền Bảo Hà có rất đông người tới chiêm bái, nhất là những người làm ăn, kinh doanh...

Từ ngày thông xe đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến nay, do đi lại thuận lợi nên đền Bảo Hà có rất đông du khách từ các tỉnh, thành phố miền xuôi lên tham quan, chiêm bái. Chỉ tính riêng trong mấy ngày đầu Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đền Bảo Hà đã đón 11.580 khách.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đền Bảo Hà - Lào Cai dừng đón khách để phòng chống dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO