Đêm giao thừa lặng lẽ của vợ chồng cán bộ quản lý trại giam

Nguyễn Hải| 22/01/2023 12:18

Thay vì quây quần bên mâm cơm gia đình trong thời khắc giao thừa thì vợ chồng Thượng tá Cường phải thay nhau trực tại Trại giam Yên Hạ.

Trải qua 59 năm, kể từ khi được thành lập đến nay, Trại giam Yên Hạ (huyện Phù Yên, Sơn La) đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao và vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công Hạng Nhì, Ba cùng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều năm liền đơn vị được công nhận là Đơn vị Quyết thắng và nhiều cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương. Để có được những thành tích tự hào trên, Ban giám thị, cán bộ, chiến sĩ của Trại giam Yên Hạ không ngừng phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn gian khổ từng ngày để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

30 năm qua đối với vợ chồng Thượng tá Mùi Văn Cường, Phó Giám thị Trại giam Yên Hạ và Thiếu tá Nông Thị Hiền, cán bộ đội Tham mưu Tổng hợp, số lần cùng nhau đón giao thừa ở nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Đêm giao thừa lặng lẽ của vợ chồng cán bộ quản lý trại giam - 1

Trại giam Yên Hạ đang quản lý, giam giữ trên 3.000 phạm nhân

Thượng tá Cường chia sẻ, năm nào anh đón giao thừa trong trại thì vợ quán xuyến việc nhà và động viên các con và ngược lại.

Có năm Thượng tá Cường được về đón Tết sớm nhưng khi hết ca trực về tới nhà cũng là lúc qua thời khắc giao thừa, vợ con đã đi ngủ.

"Lúc nào hai vợ chồng cũng động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, còn công việc nhà cùng nhau san sẻ.

Tôi thực sự cảm ơn vợ vì cô ấy đã luôn thấu hiểu, ủng hộ công việc của chồng và thay tôi chăm sóc các con cùng hai bên nội, ngoại", Thượng tá Cường chia sẻ.

Đêm giao thừa lặng lẽ của vợ chồng cán bộ quản lý trại giam - 2

Ban giám thị Trại giam Yên Hạ tặng quà Tết cho phạm nhân. (Ảnh: Trại giam Yên Hạ)

Đối với các con, từ khi còn nhỏ, vợ chồng Thượng tá Cường đã làm công tác tư tưởng, nên các con cũng thấu hiểu, thông cảm và chia sẻ với những khó khăn, vất vả của bố mẹ.

Thậm chí, các con còn động viên ngược lại bố mẹ, để bố mẹ yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đêm giao thừa lặng lẽ của vợ chồng cán bộ quản lý trại giam - 3

Các phạm nhân vận chuyển lương thực, thực phẩm đón Tết.

Đặc biệt, trong năm học 2021-2022, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phải học trực tuyến song các con của cán bộ, chiến sĩ Trại giam Yên Hạ vẫn đạt kết quả học tập rất tốt. Do đó, gia đình Thượng tá Cường và 2 gia đình khác của trại vinh dự được Bộ Công an vinh danh là gia đình tiêu biểu của Cục C10.

Là chiến sĩ trẻ, nhưng đây là năm thứ 3 Thiếu úy Hà Mạnh Tiến nhận nhiệm vụ tại Trại giam Yên Hạ và cũng từng ấy năm chàng thiếu úy tuổi đôi mươi đón giao thừa ở trại.

Thiếu úy Tiến chia sẻ, bố anh công tác cùng đơn vị nên từ nhỏ đã quen với việc bố sẽ không đón giao thừa cùng gia đình.

Vì thế, khi vào trại công tác, Thiếu úy Tiến sẵn sàng nhận nhiệm vụ trực giao thừa và coi đó là chuyện bình thường. Mặc dù thời điểm chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới, cũng thấy bồi hồi.

Theo Thiếu úy Tiến, thời khắc giao thừa là lúc tâm lý phạm nhân bất ổn nhất bởi nhiều phạm nhân không còn gia đình, không có ai đến thăm nuôi vào những ngày lễ, Tết.

Những lúc này, cán bộ quản giáo và các phạm nhân khác thực sự như những người thân của họ, bên cạnh chia sẻ, động viên để giúp họ vượt qua, ổn định tâm lý, tư tưởng.

Trại giam Yên Hạ đang quản lý, giam giữ trên 3.000 phạm nhân chủ yếu là người thuộc các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình,... Phạm nhân tại trại là nam giới và có đến gần 80% đang cải tạo tại đây liên quan các tội về ma túy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đêm giao thừa lặng lẽ của vợ chồng cán bộ quản lý trại giam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO