Đề xuất xây dựng sân bay 4.000 tỷ đồng ở Măng Đen

Phạm Hoàng| 14/09/2022 16:22

UBND tỉnh Kon Tum vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải xem xét, chấp thuận cập nhật, bổ sung dự án Cảng hàng không Măng Đen với mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Ngày 14/9, UBND tỉnh Kon Tum thông tin vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải xem xét, chấp thuận cập nhật, bổ sung dự án Cảng hàng không Măng Đen vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đề xuất của UBND tỉnh Kon Tum, Cảng hàng không Măng Đen có quy mô, cấp sân bay cấp 4E, dự kiến xây dựng tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.

Măng Đen là địa điểm du lịch khá nổi tiếng của tỉnh Kon Tum, cách mực nước biển hơn 1.200m.

Đề xuất xây dựng sân bay 4.000 tỷ đồng ở Măng Đen - 1

Măng Đen được xem là điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm (Ảnh: Phạm Hoàng).

Công suất thiết kế của Cảng hàng không Măng Đen trong khoảng 3-5 triệu hành khách/năm. Diện tích đất thực hiện dự án khoảng 350ha. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 4.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện là từ năm 2023 đến 2027.

UBND tỉnh Kon Tum nhận thấy cần phải có một cảng hàng không để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ công tác quốc phòng an ninh tại địa phương.

Kon Tum là tỉnh miền núi cao, biên giới, nằm ở phía bắc Tây Nguyên, có vị trí tọa lạc tại khu vực ngã 3 Đông Dương và trong vùng lõi tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia.

Tuy nhiên, do địa hình núi cao và sông suối nên giao thông đi lại vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hệ thống giao thông đường bộ vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu di chuyển của người dân trong khu vực.

Đề xuất xây dựng sân bay 4.000 tỷ đồng ở Măng Đen - 2

UBND tỉnh Kon Tum đề xuất xây sân bay Măng Đen tại huyện Kon Plông (Ảnh: Phạm Hoàng).

Trước tình hình trên, tỉnh Kon Tum nhận thấy cần phải có một Cảng hàng không để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa; hỗ trợ công tác quốc phòng an ninh tại địa phương.

Đây sẽ là dự án động lực quan trọng và đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kết nối tỉnh Kon Tum và các tỉnh trong khu vực với các trung tâm, các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới.

Qua đó, góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh trong công tác tuần tra, kiểm soát các vùng biên giới; phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời kỳ vọng sẽ là dự án động lực quan trọng của tỉnh Kon Tum cần đầu tư trong giai đoạn 2021-2025.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất xây dựng sân bay 4.000 tỷ đồng ở Măng Đen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO