Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện và BHYT

12/05/2021, 09:13

BHXH Việt Nam vừa có loạt công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế về việc đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho người tham gia.

Theo đó, với nhóm lao động nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, BHXH Việt Nam đề xuất tăng mức hỗ trợ tham giao bảo hiểm y tế (BHYT) lên 50%. Theo ước tính của đơn vị, có 2,53 triệu người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT.

Nhóm đối tượng này chủ yếu tập trung ở các địa phương như: Bắc Giang (331.000 người tham gia), Nam Định (219.000 người), Hà Tĩnh (257.000 người), Hà Nam (195.000 người), Ninh Bình (155.000 người),… là những tỉnh có hỗ trợ thêm mức đóng ngoài mức quy định của Nhà nước với mức hỗ trợ 20% cho người tham gia.

Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện và BHYT
Với nhóm lao động nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, BHXH Việt Nam đề xuất tăng mức hỗ trợ tham giao bảo hiểm y tế (BHYT) lên 50%. Ảnh: BHXH.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 có 95% dân số tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế báo cáo, trình Chính phủ nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên 50%.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với người thuộc hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với người thuộc hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại.

Quảng cáo

Theo đơn vị, trong những năm gần đây, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, nhưng so với tiềm năng, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn rất thấp, nhất là đối với người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo.

"Do đó, với việc đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, nhất là với những người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo sẽ tạo điều kiện giúp họ có đủ khả năng tham gia BHXH tự nguyện, góp phần hoàn thiện mục tiêu BHXH toàn dân để mọi người dân đều được tham gia vào mạng lưới an sinh và có chính sách BHXH chia sẻ, đảm bảo cuộc sống khi về già", BHXH Việt Nam cho biết.

Trước đó BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) và BHXH các tỉnh thành để thực hiện chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5, 6/2021 vào cùng một kỳ chi trả của tháng 5 cho người hưởng (xong trước ngày 20/5).

Hiện cả nước có khoảng 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thường xuyên và hơn 200.000 người hưởng trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp/tháng. Nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người hưởng chế độ BHXH, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả tháng 5, 6/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện và BHYT