Đề xuất tăng các nước được miễn visa để khách "chất lượng cao" vào Việt Nam

Hoài Thu| 12/05/2023 09:09

Một số ý kiến trong Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho rằng, Việt Nam đơn phương miễn thị thực với công dân 25 nước là thấp hơn nhiều nước trong khu vực, gây ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, du lịch.

Trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, sẽ được Ủy ban Thường vụ cho ý kiến tại phiên họp chiều 12/5.

Theo tờ trình Chính phủ gửi Quốc hội, dự thảo luật có 3 điều.

Bổ sung "nơi sinh" vào giấy tờ xuất nhập cảnh

Trong đó, Điều 1 sửa đổi 13 điều, khoản của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, tập trung vào 2 nhóm nội dung.

Với nhóm nội dung để cải cách thủ tục hành chính, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung hình thức nộp hồ sơ trên môi trường điện tử đối với thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, báo mất hộ chiếu phổ thông.

Trong nhóm nội dung sửa đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực nhập cảnh nước ngoài, cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn, dự thảo luật sửa đổi, bổ sung thông tin "nơi sinh" trên giấy tờ xuất nhập cảnh.

Đề xuất tăng các nước được miễn visa để khách chất lượng cao vào Việt Nam - 1

Phần bổ sung nơi sinh ở trang bị chú của cuốn hộ chiếu mẫu mới (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nhất trí hướng sửa đổi này, Ủy ban Quốc phòng - An ninh (cơ quan thẩm tra) cho rằng, việc bổ sung thông tin "nơi sinh" vào thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh là bước đi tiếp theo nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý vững chắc sau khi Quốc hội đã đồng ý bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam.

Quy định này nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào các nước trên thế giới, không để xảy ra tình huống như một số nước ở Châu Âu tạm dừng cấp thị thực vào mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam với lý do trong hộ chiếu không ghi thông tin "nơi sinh", hồi tháng 7/2022.

Dự thảo Luật Chính phủ trình sửa đổi các quy định cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn, mở rộng đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn. Với trường hợp đã được cấp hộ chiếu mà không đến nhận kết quả, Chính phủ quy định hủy giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông sau 12 tháng.

Ủng hộ quy định này, cơ quan thẩm tra cho biết, thực tế hiện nay vẫn còn một số lượng công dân đã được cấp hộ chiếu phổ thông không đến nhận kết quả, trong khi đó, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh không có cơ sở pháp lý để xử lý số hộ chiếu này nên phải quản lý cho đến khi hết thời hạn của hộ chiếu.

Do vậy, việc bổ sung quy định là đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Đáng lưu ý, Chính phủ đề xuất sửa đổi quy định "thời hạn sử dụng còn lại của hộ chiếu từ đủ 6 tháng trở lên mới đủ điều kiện xuất cảnh", theo hướng "hộ chiếu còn thời hạn sử dụng là đủ điều kiện xuất cảnh". Quy định này nhằm tạo điều kiện cho công dân khi xuất cảnh.

Nhiều quy định mới "ưu ái đặc biệt" cho khách nước ngoài

Điều 2 trong dự thảo Luật Chính phủ trình sửa đổi 7 điều, khoản của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019).

Theo đó, Chính phủ đề xuất nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần; mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ.

Đề xuất tăng các nước được miễn visa để khách chất lượng cao vào Việt Nam - 2

Gỡ vướng về visa có thể là "chìa khóa" giúp thu hút khách nước ngoài đến với Việt Nam (Ảnh minh họa: Tố Linh).

Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho rằng, quy định này sẽ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế, người nước ngoài vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm, xúc tiến đầu tư.

"Các quy định mới trên sẽ mang lại sự ưu ái đặc biệt cho khách nước ngoài và thuận lợi trong việc thực hiện trình tự, thủ tục của cơ quan quản lý", theo đánh giá của cơ quan thẩm tra.

Dự thảo luật Chính phủ trình lần này cũng nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực.

Nhất trí với hướng sửa đổi này, Ủy ban Quốc phòng - An ninh đánh giá, quy định như vậy phù hợp với tình hình thực tế khi nhu cầu vào Việt Nam dài ngày tăng lên, nhất là đối với người nước ngoài vào đầu tư, làm việc với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức khác, du lịch.

Cơ quan thẩm tra đánh giá, quy định 45 ngày là đạt mức trung bình của các nước trong khu vực (Singapore 30-90 ngày; Malaysia 14-90 ngày; Myanmar 28-70 ngày; Philippines từ 30-59 ngày; Thái Lan lên đến 45 ngày; Indonesia tối đa 30 ngày; Campuchia 14-30 ngày).

Ngoài ra, có ý kiến trong cơ quan thẩm tra cho rằng, hiện nay Việt Nam đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với công dân của 25 nước là thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Singapore (158 nước và vùng lãnh thổ), Malaysia (166 nước và vùng lãnh thổ), Indonesia (169 nước và vùng lãnh thổ), Philippines (157 nước), Thái Lan (70 nước và vùng lãnh thổ), Lào (44 nước và vùng lãnh thổ)…

Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đầu tư, du lịch, nhất là khi khách du lịch dài ngày, chất lượng cao từ nhiều quốc gia châu Âu, châu Mỹ chưa có trong diện miễn thị thực.

Vì vậy, các ý kiến này đề nghị, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung theo hướng mở rộng hơn diện đơn phương miễn thị thực cho công dân các nước, vùng lãnh thổ và mở rộng điều kiện đơn phương miễn thị thực.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, là một trong hai dự án luật được đề nghị bổ sung và trình Quốc hội xem xét, thông qua theo quy trình một kỳ họp, tại kỳ họp thứ 5, khai mạc ngày 22/5 tới.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất tăng các nước được miễn visa để khách "chất lượng cao" vào Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO