Đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm: Người dân có ủng hộ?

11/05/2022, 09:52

Độc giả của VietNamNet đưa ra nhiều luồng ý kiến khác nhau sau khi bài viết “Bộ Xây dựng đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm” được đăng tải.

“Quy định nhà chung cư có thời hạn là hợp lý và rất hay”

Rất nhiều bạn đọc của VietNamNet bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm nay. Điển hình trong đó là ý kiến của độc giả Hoài Anh Phạm: “Quy định nhà chung cư có thời hạn là hợp lý và rất hay. Làm vậy sẽ không còn việc nhà chung cư giá cao chót vót nữa. Khó có chung cư nào bền được theo thời gian 50-70 năm. Giá chung cư phải là thấp so với nhà liền thổ thì mới hợp lý”.

Trong khi đó, dựa theo chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng chia sẻ: "Giữ nguyên quy định như cũ, tức quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư, hết thời hạn sử dụng chúng ta kiểm định lại nhà chung cư giống như bây giờ đang làm. Nếu hỏng thì phá bỏ xây dựng lại để bố trí như Nghị định 69”, bạn Trần Văn Thành khẳng định: “Tôi (và chắc chắn là rất rất nhiều người) tán thành luật này”!

Nhiều ý kiến trái chiều trước đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm

Độc giả Chính Đặng Đình thì nêu ý kiến: “Chỉ áp dụng đối với các dự án chung cư mới sau thời điểm luật này ban hành thì ok - để thị trường điều chỉnh theo. Còn các công trình chung cư cũ vẫn là sở hữu lâu dài“. Cũng nhắc tới các chung cư cũ, bạn Khuong Nguyen chia sẻ: “Cả nước không biết có còn chung cư nào xây dựng trước năm 1960 mà vẫn đang sử dụng không? Những chung cư xây trước 1970 thì nhà nước đều đã tính dỡ bỏ, chỉ ngặt chưa được sự đồng thuận của dân”.

Theo độc giả Trần Thanh Ba thì “việc sửa đổi cần bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, khả thi, tháo gỡ được các vướng mắc thực tế hiện nay, cũng như bảo đảm quản lý chặt chẽ đất đai, phòng ngừa việc trục lợi chính sách, thống nhất của pháp luật”. Độc giả này cũng nhấn mạnh rằng: “Đó là những yêu cầu tiên quyết”. 

Lo lắng về nạn đầu cơ chung cư nói riêng và bất động sản nói chung, độc giả Dong Phuong Bat Bai phân tích: “Với cả đất nền hay chung cư, theo tôi, trước tiên nên ban hành luật thuế Bất động sản. Nghiên cứu thật kỹ, học hỏi các nước tiên tiến về luật để làm cho rành mạch, chuẩn chỉ. Có thế mới có thể chống đầu cơ đất, đầu cơ chung cư được... Loại thuế này đánh 25-30% giá theo quý hoặc năm và có phạt đóng trễ, như vậy nhóm đầu cơ không thể ôm quá lâu vì giá vượt thực tế xung quanh khu vực quá bất hợp lý”.

Đây cũng là vấn đề mà nhiều độc giả quan tâm. Ví dụ, bạn đọc Ngọc Loan chia sẻ: “Cứ tránh được nạn đầu cơ thì giá về mức trung bình, lúc ấy luật nào cũng đc vì người cần được đáp ứng đủ nhu cầu, k bị đội giá thì sao cũng thấy thoải mái hơn!”. Trong khi đó, độc giả Đỗ Tuấn Nam, Mai Anh… lại đặt vấn đề với các dự án chậm tiến độ: “Quan trong hơn là cam kết tiến độ xây dựng, đừng treo hàng chục năm khổ lắm. Mà cũng chẳng hiểu luật có tính tới việc dự án "treo ngược cành cây" thế này không?”, “Cũng nên thanh tra các dự án chậm tiến độ, dự án có vấn đề về thủ tục nhưng vẫn lùa dân vào ở để tránh khiếu kiện và hành tội người dân”… 

Không đồng ý với việc sở hữu chung cư 50 năm

Độc giả Huỳnh Anh chia sẻ những suy nghĩ của mình trước đề xuất sửa luật của Bộ Xây dựng: “Chính phủ đề xuất sửa loạt quy định về xây dựng nhà ở, khu đô thị. Thế thì chuyện có những luật mới cũng là điều dễ hiểu thôi mà! Chỉ mong sao các bác làm luật thấu hiểu lòng dân để người ta dễ sống chút là mừng rồi”. 

Tuy nhiên, trái ngược với bạn Huỳnh Anh, nhiều độc giả thẳng thắn bày tỏ sự phản đối. Bạn Tuan Anh là một trong những trường hợp đó. Bạn gửi tới VietNamNet bình luận: “Tôi đã sống ở chung cư gần 10 năm nhưng cũng không đồng ý với việc sở hữu chung cư 50 năm. Như vậy chỉ là đi thuê nhà dài hạn. Đất đai là của Nhà nước, việc thu hồi cũng thực hiện theo chính sách của nhà nước. Nhưng cốt lõi vẫn là đảm bảo cuộc sống của người dân. Bây giờ nếu chung cư chỉ còn sở hữu 50-70 năm thì người dân sẽ không mặn mà nữa”. 

Độc giả Ninh Văn Tuy thì phân tích: “Dân mình thì giàu có gì đâu? Tích cóp mãi mới đc chút tiền, giờ áp cái luật sở hữu có thời hạn thì bao tiền của tiết kiệm sắm cái nhà, ở ít lâu lại chuyển về nhà nước hay đi đâu?”. Còn bạn Gia Đạt lại lo lắng: “Vốn đã không có nhà riêng, luật này được áp dụng, khéo tôi càng kéo dài kiếp sống nhà thuê?”.

Không ít bạn đọc cũng có suy nghĩ tương tự Gia Đạt. Độc giả Đặng Phương Thảo cho rằng: “Có luật này chắc giá nhà thuê sẽ tăng ầm ầm. Rồi dân chỉ dám thuê nhà chứ mua mà sở hữu có thời hạn thì mua làm chi?”. Còn bạn Đỗ Thanh Tuân nêu ý kiến: “Bao nhiêu đất vàng đắp chiếu ngủ quên, giá nhà thì bị đẩy lên cả chục lần chỉ vì mấy anh cò mồi bơm hơi thổi bóng lùa gà... Người có nhu cầu mua nhà ở thực sự thì không thể chạy đua với đội cò đội lái này! Chán…”. Một độc giả khác là Bình King cũng chia sẻ: “Nghĩ mà cái sự nhiễu loạn của thị trường chung cư khiến người ta sầu vô cùng”. 

Những sửa đổi về luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm hay luật bất động sản... chắc chắn sẽ là vấn đề gây tranh cãi trong thời gian tới! Các độc giả của VietNamNet có thể gửi góc nhìn về email vland@vietnamnet.vn hoặc nêu ý kiến TẠI ĐÂY để cùng tiếp tục trao đổi. Xin cảm ơn! 

Lê Cúc (Tổng hợp)

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm: Người dân có ủng hộ?
vietnam.vn