Đề xuất nâng mức tiền cọc, tăng cường đấu giá trực tuyến

Hoài Thu| 14/03/2024 16:36

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng nên phân hóa một số tài sản giá trị lớn để nâng số tiền đặt trước, đảm bảo tính khả thi khi đấu giá. Bên cạnh đó, cần tăng cường đấu giá trực tuyến.

Ngày 14/3, tại phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản với nhiều vấn đề còn quan điểm khác nhau, trong đó có quy định về tiền đặt trước và xử lý tiền đặt trước.

Theo quan điểm của cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế, việc nâng mức tiền đặt trước đối với một số tài sản đặc thù như quyền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, quyền khai thác khoáng sản và tài sản khác là không phù hợp vì các tài sản đặc thù thường có giá trị rất lớn.

Đề xuất nâng mức tiền cọc, tăng cường đấu giá trực tuyến - 1

Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: Phạm Thắng).

Việc nâng mức tiền đặt trước chưa xử lý triệt để được tình trạng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá tài sản, mà còn hạn chế số lượng người đủ điều kiện tham gia đấu giá tài sản, nhất là những nhà đầu tư quy mô nhỏ nhưng có tiềm năng.

Cũng theo cơ quan thẩm tra, việc xử lý tình trạng người trúng đấu giá "bỏ cọc" phải được xử lý bằng các hình thức khác chứ không chỉ bằng cách quy định nâng mức tiền đặt trước.

"Việc này chúng ta cũng đã bàn nhiều rồi", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Ông nhắc lại vụ đấu giá đất vài tỷ đồng cho mỗi mét vuông và góp ý nên phân hóa một số tài sản có giá trị lớn, rà soát theo hướng tăng số tiền đặt trước để đảm bảo tính khả thi trong quá trình tổ chức đấu giá.

"Trong luật hiện nay quy định tối thiểu là 5%, tối đa là 20%, nên chăng một số tài sản có giá trị lớn, đặc biệt thì nên tăng thêm vì anh nào cũng muốn đấu giá nhưng cuối cùng đấu xong rồi bỏ đấy", ông Huệ nói.

Đề xuất nâng mức tiền cọc, tăng cường đấu giá trực tuyến - 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Phạm Thắng).

Về đấu giá trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận tiến bộ đã đưa vào dự thảo luật và giao Chính phủ quy định chi tiết. Ông Huệ gợi ý nên quy định khung cùng các bước theo trình tự, và Chính phủ quy định chi tiết để tăng cường đấu giá trực tuyến.

"Nếu chỉ đưa vào đây một câu chung rồi giao Chính phủ quy định thì rất khó cho Chính phủ", ông Huệ nói.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Kinh tế phối hợp với Bộ Tư pháp rà soát, bổ sung một số nội dung mà "nếu không quy định sẽ thiếu".

Ví dụ, vấn đề lấy lại tiền đặt cọc trước khi thay đổi thông tin đấu giá. "Chúng tôi đặt cọc rồi nhưng tự nhiên anh thay đổi, tôi không muốn nữa, tôi lấy lại tiền này thì quy định thế nào? Tôi có quyền thay đổi vì anh thay đổi thông tin, tôi có quyền thay đổi quyết định của mình", ông Huệ đặt vấn đề.

Theo ông, nếu không quy định vấn đề này, về sau sẽ rất khó xử.

Giải trình thêm về quy định đấu giá trực tuyến, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết phương án mà Chính phủ trình là sẽ xây dựng một phần mềm để bán đấu giá trực tuyến theo phương án xã hội hóa, có thể đặt ở Bộ Tư pháp.

Đề xuất nâng mức tiền cọc, tăng cường đấu giá trực tuyến - 3

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long (Ảnh: Phạm Thắng).

"Tinh thần Chính phủ trình và quan điểm của Bộ Tư pháp là việc này chúng ta không bắt buộc tất cả các tài sản công phải qua phần mềm này", ông Long nói.

Về khía cạnh dân sự, Bộ trưởng Tư pháp cho rằng người có tài sản thì có quyền chọn, không nên áp người ta phải chọn cái này hay cái khác.

"Bây giờ đã có chừng 10-15 trang này người ta đang làm, mình làm sau chưa chắc đã tốt hơn, mình dùng một biện pháp hành chính để nói người ta phải sử dụng trang của tôi tốt hơn thì cũng khó", ông Long nói như vậy sẽ vi phạm nguyên tắc của pháp luật cạnh tranh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất nâng mức tiền cọc, tăng cường đấu giá trực tuyến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO