Đề xuất khai quật khẩn cấp mộ gạch vừa phát hiện ở Hà Nội

Hà Mỹ| 16/06/2023 22:11

Các chuyên gia đề xuất UBND Hà Nội sớm ra quyết định cho phép khai quật khảo cổ học khẩn cấp một mộ gạch vừa phát hiện ở huyện Đan Phượng, nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di tích, di vật.

Bảo tàng Hà Nội vừa phối hợp với các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Đan Phượng và Viện Khảo cổ học tổ chức cuộc họp đánh giá giá trị và thống nhất phương án khai quật khẩn cấp một mộ gạch. Kiến trúc này được phát hiện tại dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường trên địa bàn xã Hồng Hà.

Trong cuộc họp chiều 15/6 giữa các đơn vị liên quan, đại biểu và chuyên gia tham dự cuộc họp đã tiến hành khảo sát thực tế tại hiện trường. Căn cứ vào hiện trạng di tích và di vật, đặc biệt qua loại hình vật liệu xây dựng là gạch hình chữ nhật và gạch múi bưởi, các chuyên gia nhận định sơ bộ đây là mộ gạch có niên đại khoảng thế kỷ I-IV.

Đây là loại hình mộ táng khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt ở Hà Nội đã phát hiện và nghiên cứu những năm gần đây như mộ gạch ở Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), Dục Tú (Đông Anh), đường Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm)…

Đề xuất khai quật khẩn cấp mộ gạch vừa phát hiện ở Hà Nội - 1

Hiện trường khu mộ gạch vừa được phát hiện ở huyện Đan Phượng (Ảnh: Bảo tàng Hà Nội).

Cùng với đó, các chuyên gia và đại biểu thống nhất đề xuất UBND Hà Nội sớm ra quyết định cho phép khai quật khảo cổ học khẩn cấp nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di tích, di vật.

UBND huyện Đan Phượng cũng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ với Bảo tàng Hà Nội, Viện khảo cổ học sớm lên phương án khai quật.

Trước đó vào ngày 12/5, tại khu vực thi công dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường trên địa xã Hồng Hà phát lộ một khối gạch xây nghi là ngôi mộ cổ.

UBND huyện Đan Phượng sau đó chỉ đạo các phòng ban của huyện kiểm tra thực tế và phát hiện một công trình kiến trúc xây gạch cách điểm đầu tuyến đường đang thi công khoảng 800m, dưới nền đất ruộng có tuyến đường chạy qua, theo hướng Đông - Tây.

Sau đó, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện được yêu cầu báo cáo sự việc với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đồng thời UBND xã Hồng Hà và đơn vị thi công cần tạm dừng và giữ nguyên hiện trạng công trình, cử người trông coi 24/24h trong thời gian chờ khai quật khảo khẩn cấp.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất khai quật khẩn cấp mộ gạch vừa phát hiện ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO