Đề xuất hỗ trợ giáo viên ngoài công lập 3,7 triệu đồng

P.K | 30/04/2022, 14:37

Những giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập chưa được hưởng hỗ trợ, có thể sẽ được nhận 3,7 triệu đồng/người nếu đề xuất của Bộ GD&ĐT được Chính phủ phê duyệt.

Bộ GD&ĐT đề xuất hỗ trợ 3,7 triệu đồng cho giáo viên ngoài công lập
Bộ GD&ĐT đề xuất hỗ trợ 3,7 triệu đồng cho giáo viên ngoài công lập. (Nguồn: Thanh niên)

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, trong 2 năm dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục chịu nhiều ảnh hưởng, thiệt hại, trong đó nặng nề nhất là các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập.

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, có khoảng 103.896 giáo viên thuộc cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, riêng bậc mầm non là 101.845 giáo viên.

Cùng với chính sách của Chính phủ về nguồn vốn vay ưu đãi để hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập, bà Minh cho biết Bộ GD&ĐT đang phối hợp cùng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ thêm chính sách hỗ trợ cho giáo viên đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập chưa được hưởng chính sách hỗ trợ. Mức dự kiến tham mưu là hỗ trợ 3,7 triệu đồng/giáo viên.

Trước đó, để tháo gỡ khó khăn của các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có gói tín dụng ưu đãi 1.400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất một tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch để phục hồi hoạt động dạy và học sau đại dịch Covid-19.

Theo Quyết định này, có hơn 3.200 trường mầm non, tiểu học và hơn 12,3 nghìn cơ sở giáo dục mầm non độc lập được vay vốn 36 tháng với mức lãi suất chỉ 3,3%/năm. Đây là mức lãi suất ưu đãi cao nhất đối với các tổ chức đang vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Các cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục được vay tối đa 80 triệu; mức này tối đa 200 triệu đồng đối với trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục.

Trong đó, với mức vay dưới 100 triệu không yêu cầu tài sản đảm bảo. Với mức vay từ 100 đến 200 triệu, các cơ sở giáo dục cần có tài sản đảm bảo. Thủ tục vay vốn đơn giản, UBND cấp xã xác nhận. Khi nhận được hồ sơ từ 5-7 ngày sẽ được giải ngân.

Nguồn vốn vay dùng để sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19; mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi, duy trì hoạt động.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất hỗ trợ giáo viên ngoài công lập 3,7 triệu đồng
vietnam.vn